Xăng liên tục tăng giá, nhiều bạn trẻ “chán xe máy” chuyển sang … xe buýt

Rate this post

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 12 lần tăng giá trên tổng số 15 kỳ điều hành. Đặc biệt, từ 3h ngày 13/6/2022, giá xăng lập kỷ lục hơn 32.000 đồng / lít.

Là quốc gia có số lượng phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy, nên việc xăng dầu liên tục tăng giá khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”.

“Đi xe mà đau lòng”

Trước đây, khi xăng dầu ở mức ổn định hoặc có tăng nhưng không đáng kể thì việc tăng giá xăng chỉ là câu chuyện được mọi người vô tình nhắc đến khi “trà dư tửu hậu”.

Nhưng thời điểm hiện tại, dòng người đổ về cây xăng trước mỗi kỳ hoạt động không phải là chuyện lạ. Và cái cau mày của người bán xăng càng thêm sâu khi anh ta mở ví trả tiền xăng vừa đổ vào bình.

“Đi xe đau như chết.” – Câu nói của Trung Quân (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã nói lên nỗi lòng của rất nhiều người ở thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, Quân vẫn ưu tiên sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển hàng ngày vì sự tiện lợi của nó – “Tôi vẫn sử dụng xe máy để dễ di chuyển. Có công việc đột xuất, tôi đi lại dễ dàng. Xe buýt có tuyến đi qua, tuyến không đi qua điểm đến”.

Xăng liên tục tăng giá, nhiều bạn trẻ chán đi xe máy chuyển sang ... xe buýt - Ảnh 1.

Trung Quân (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết thường xuyên đi xe máy dù giá xăng tăng cao.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết, trong thời gian này, anh cũng hạn chế đi lại, chủ yếu sử dụng xe máy để đi học.

Không chỉ riêng Quân, có khá nhiều người dù biết giá xăng cao nhưng vẫn buộc phải sử dụng xe máy vì đặc thù công việc. Chị Đoàn Như Thảo (Q.1, TP.HCM) cho biết, chị chỉ đi chợ nên thường xuyên đi bộ, nhưng chồng chị Thảo là nhân viên giao hàng nên hàng ngày buộc phải dùng xe máy để di chuyển liên tục. đến nhiều nơi. vị trí khác nhau.

Ngọc Mỹ (Q.12, TP.HCM) cũng cho biết, hằng ngày cô vẫn phải di chuyển quãng đường khá xa – khoảng 20km từ nhà đến trường bằng xe máy. Với quãng đường xa như vậy, dù tiền xăng nhiều thì sử dụng xe máy cũng là phương thức phù hợp nhất với bạn trẻ như Ngọc My.

Cân từng giọt xăng

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều người đã mở rộng lựa chọn sang nhiều phương tiện di chuyển khác, thậm chí là đi bộ. Nhiều người khác chọn phương án 50:50 – chia nhỏ thời gian sử dụng xe máy trong tuần cho các phương tiện di chuyển khác.

Tấn Lộc, (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vui vẻ chia sẻ: “Kể từ khi giá xăng tăng, từ 29.000 đồng lên hơn 30.000 đồng như hiện nay, tôi cũng thay đổi kế hoạch đi lại một chút, thay vì đi xe máy cả tuần, tôi sử dụng phương tiện công cộng trong 3 ngày. Đó là xe buýt, 4 ngày còn lại đi xe máy. “

Tuy có nhiều bất tiện như bắt xe buýt phải dậy sớm hơn, không thể đến nơi mình muốn mà phải đi bộ, nhưng bù lại, việc di chuyển bằng xe buýt cũng đã giúp Tấn Lộc tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các nơi khác. vị trí. hoàn toàn sử dụng xe máy như cũ.

Xăng dầu liên tục tăng giá, nhiều bạn trẻ chán đi xe máy chuyển sang ... xe buýt - Ảnh 2.

Nhiều người chọn xe buýt là phương tiện di chuyển

Anh Trí Dũng (Q.1, TP.HCM) cho biết gần đây anh cũng chuyển thói quen sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại. “Tôi nôn nóng tiền xăng, vợ tôi cũng nói nhiều. Hiện tại, thay vì tiền xăng cứ 3 ngày một lần, tôi lại dùng số tiền đó vào việc khác”.

Đi xe đạp có rất nhiều lợi ích, không chỉ về mặt kinh tế, mà còn về mặt sức khỏe và có tác động tích cực đến môi trường. Nhật Minh (Q.7, TP.HCM) chia sẻ 3 ưu điểm của xe đạp: “Một là tiện cho tôi hơn xe buýt, tôi có thể đến bất kỳ điểm nào mà không cần đi bộ. Hai là đi xe đạp để giảm tiền xăng. Hơn nữa, đi xe đạp còn giúp bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải.”

Có lẽ khó khăn lớn nhất của người đi xe đạp là tốn nhiều sức lực nếu phải di chuyển một quãng đường dài, cùng với đó, thời gian di chuyển cũng lâu hơn hẳn so với các phương tiện giao thông khác. Vì vậy, những người đi xe đạp thường tìm mọi cách để giảm thiểu thời gian lưu thông trên đường.

Xăng dầu liên tục tăng giá, nhiều bạn trẻ chán xe máy chuyển sang ... xe buýt - Ảnh 3.

Thanh Mai (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, khi chọn đi xe đạp, cô thường hạn chế đi nhiều lần trong ngày. Nếu bạn đi một chuyến, bạn sẽ đi đến nhiều nơi khác trên lộ trình, không quay đầu lại nhiều lần. Tương tự, chị Nguyễn Xuân (quận Bình Thạnh) khi nhận được lời rủ đi chơi của bạn bè, chị cũng đưa ra các phương án, nếu thu xếp được xe đạp sẽ đến.

Có thể thấy, việc tăng giá xăng dầu trong thời gian qua tưởng chừng như rất nhỏ nhưng cũng làm thay đổi từng chút một, nếp sống và thói quen sinh hoạt của mỗi người dân. “Cuộc chiến” về giá vẫn là vấn đề gây căng thẳng cho mọi người, nhất là với người lao động thu nhập thấp.

Clip: Quản lý trong thời kỳ giá xăng tăng cao

https://kenh14.vn/gia-xang-lien-tuc-tang-nhieu-nguoi-tre-ngan-xe-may-chuyen-sang-di-xe-buyt-20220616161942764.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.