Xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ bò thịt

Rate this post

Chú thích ảnh
Trang trại chăn nuôi bò của một hộ nông dân xã La Sơn, huyện Bình Lục, Hà Nam. Ảnh tư liệu: Nguyễn Chính / TTXVN

Rất nhiều tiềm năng phát triển

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, chăn nuôi trong nước có sự liên kết với các bên liên quan trong quá trình sản xuất kinh doanh (giữa nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp với người tiêu dùng). ), … Chăn nuôi gia cầm, lợn, bò sữa đã có nhiều chuỗi khép kín, chuỗi này do doanh nghiệp làm đầu mối vận hành, chủ động tất cả các khâu từ sản xuất con giống đến sản xuất thức ăn chăn nuôi. , tổ chức chăn nuôi, giết mổ, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Có thể kể đến như Công ty Cổ phần Việt Nam, Jappfa, De Heus, GreenFeed, Vinamilk, TH Truemilk …

Tuy nhiên, chăn nuôi bò thịt vẫn chủ yếu ở nông hộ, chưa hoặc bước đầu hình thành các chuỗi liên kết sản xuất.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, thành phố đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung, nhưng tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ còn cao, chiếm 60%. . Cũng có nhiều trang trại chăn nuôi phát triển tự phát. Người chăn nuôi ban đầu chỉ tập trung vào việc tăng năng suất. Các chuỗi khép kín, chuỗi liên kết còn ít, sản lượng và quy mô nhỏ lẻ chưa đáp ứng được tiềm năng lợi thế của Thủ đô.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​tại diễn đàn cho rằng, những năm gần đây, mặc dù sản lượng thịt bò vẫn chiếm tỷ trọng khá nhỏ so với thịt lợn và thịt gà trong tổng sản lượng thịt của Việt Nam nhưng đang có xu hướng ngày càng tăng.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2019 và 2020, tổng sản lượng thịt hơi các loại trong nước đạt hơn 5 triệu tấn; trong đó, thịt bò chiếm gần 7%). Năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khoảng 6,2 triệu tấn; trong đó thịt bò hơi tăng, chiếm 7,4%.

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, tiêu thụ thịt bò bình quân của Việt Nam giai đoạn 2018-2020 là 7,3 kg / người / năm; trong đó, sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 40% lượng thịt bò tiêu thụ, 60% còn lại phải nhập khẩu từ các nước. Tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người, mặc dù cao hơn hầu hết các nước ở châu Á, nhưng lại thấp hơn so với các nền kinh tế phát triển. Điều này cho thấy ngành chăn nuôi bò thịt vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho rằng, nguồn cung trong nước hiện nay không đủ cầu khi 60% nhu cầu tiêu thụ phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trong chiến lược phát triển thị trường và sản xuất thịt bò 10 năm tới, Việt Nam đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển đàn bò ăn cỏ, đặc biệt là bò thịt, đến năm 2030 đạt trên 10% tổng sản lượng thịt bò. lượng thịt (hiện là 7,4%). Cùng với đó, số lượng và giá trị thương mại thịt bò trên thế giới trong những năm tới sẽ có xu hướng tăng lên. Đây là cơ hội để bò thịt trong nước mở rộng sản xuất.

Cải thiện chuỗi cung ứng và tăng cường liên kết

Chú thích ảnh
Chăn nuôi bò lai BBB tại huyện Hoài Ân (Bình Định). Ảnh tư liệu: Tường Quân / TTXVN

Theo định hướng đến năm 2030, Hà Nội có 70% sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn được sản xuất theo chuỗi khép kín, chuỗi liên kết; tỷ trọng gia súc, gia cầm giết mổ tập trung, công nghiệp đạt khoảng 70%; tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm đưa vào sơ chế, chế biến công nghiệp so với tổng sản lượng thịt hơi đến năm 2030 đạt 50%.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Hà Nội áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt, đặc biệt là cấy truyền phôi, phối giống bằng tinh bò nhập khẩu chất lượng cao, tinh phân biệt giới tính … nhằm đẩy nhanh tiến độ. di truyền, năng suất và chất lượng.

Tuy nhiên, để phát triển chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt, cần xây dựng chuỗi liên kết; trong đó phát triển các mô hình liên kết sản xuất giữa hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại, hợp tác xã và doanh nghiệp trong chế biến và tiêu thụ thịt bò. Từ đó, tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt theo vùng chăn nuôi tập trung, chuyển phần lớn diện tích ở những nơi phù hợp và một phần diện tích đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang thâm canh cỏ và cây thức ăn gia súc. .

Quan trọng hơn, cần xây dựng và hình thành các vùng chăn nuôi tập trung theo phương thức chăn nuôi công nghiệp hiện đại, chuyên môn hóa cao. Ở đó, ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số trong quản lý hoạt động chăn nuôi. Để làm được điều này, yêu cầu các cơ quan rà soát, đề xuất bổ sung các chính sách đặc thù cho phát triển chăn nuôi bò thịt, nhằm thúc đẩy phát triển ổn định, bền vững phù hợp với từng thời kỳ, ông cho biết.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng kiến ​​nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh mật độ chăn nuôi phù hợp với đặc thù vật nuôi của thành phố; xây dựng và hướng dẫn các cơ quan quản lý cấp tỉnh xây dựng, cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ như Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, các tổ chức nước ngoài tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi; hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thành phố và cơ sở.

Đánh giá về khó khăn, theo ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thị trường nhập khẩu đã mở ra, nguy cơ cạnh tranh với hàng nhập khẩu, giá thành sản phẩm càng thấp. . Việt Nam cho phép nhập khẩu bò sống để giết mổ trong nước với Australia, Brazil và Thái Lan; đồng thời có hiệp định thương mại tự do với các nước châu Âu… nên thuế suất thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0%. Đồng thời, thị trường không minh bạch (thịt trâu bán giá thịt bò, không rõ nguồn gốc xuất xứ …); tình hình xuất nhập khẩu trái phép qua biên giới đất liền chưa được kiểm soát.

Vì vậy, ông Phạm Văn Duy cho rằng, thời gian tới cần cải thiện chuỗi cung ứng nhập khẩu, chú trọng hiệu quả hoạt động và năng lực quản lý của các trang trại nuôi vỗ béo tập trung để tăng giá ổn định. năng lực cung ứng và giảm thiểu chi phí và rủi ro. Các cơ quan quản lý tiến hành hoàn thiện chính sách phát triển và quản lý thị trường nhằm khuyến khích phát triển chăn nuôi trong nước, hài hòa giữa chính sách nhập khẩu và chính sách phát triển chăn nuôi trong nước.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng mô hình, đào tạo, tập huấn, tuyên truyền thông tin về chăn nuôi VietGAHP, an toàn sinh học, hữu cơ. chỉ đạo, liên kết chuỗi để kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc từ nguyên liệu đầu vào như con giống, thức ăn, vật tư chăn nuôi, quy trình chăm sóc ương dưỡng đến vận chuyển, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, gắn liên kết từ chăn nuôi với thu mua, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phát huy khả năng của từng đơn vị liên kết để nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh. Hình ảnh sản phẩm.

Trong các giải pháp, đơn vị sẽ ưu tiên xây dựng các mô hình chăn nuôi trang trại khép kín, đồng bộ từ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, trang thiết bị tiên tiến, mới, hiện đại; giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, xử lý môi trường …

Leave a Reply

Your email address will not be published.