XHTT – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Sự bùng nổ của công nghệ truyền thông đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động báo chí. Đối với mỗi phóng viên, Google hay Facebook, Zalo, Youtube vừa tạo ra nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn những hệ lụy nguy hiểm về đạo đức nghề nghiệp.

Tôi mới nghe người phóng viên già chia sẻ câu chuyện của chị, cách đây khoảng 20 năm, khi chị còn trẻ, quá trình thu thập thông tin và tác nghiệp vô cùng khó khăn. Để có đủ tư liệu viết bài, một tuần hai ba lần, chị phải chạy xe máy đến tận cơ sở, thậm chí không một cuộc điện thoại đặt lịch hẹn, cứ thế đến rồi đi. Khi đó, mỗi phóng viên không được trang bị máy tính cá nhân, việc viết và biên tập đều trên giấy. Một lần mắc lỗi, cô phải chép lại bản thảo tới 7 lần. Cũng có lần sau khi chỉnh sửa không đủ thông tin, hoặc thông tin không chính xác, chị phải làm thêm một lần “cuốc” để gặp cơ sở. Vì vậy, khi gặp nhiều từ ngữ chuyên ngành, khó, cô cố gắng hỏi thật chi tiết, vừa ghi âm vừa nghe giải thích để truyền tải chính xác đến người đọc và dễ dàng “giải nghĩa” nếu biên tập viên yêu cầu.
Cô cho biết, hiện nay làm báo rất thuận lợi. Cách xa cây bút, cuốn sổ, chỉ vài dòng và một cú nhấp chuột trên Google từ máy tính hoặc điện thoại di động, chúng ta có thể chụp được cả thế giới. Quả thực, đối với những phóng viên theo dõi lĩnh vực kinh tế, có rất nhiều từ ngữ, chuyên môn mà chúng ta có thể học hỏi trước hoặc sau khi gặp nhân vật. Bên cạnh Google, Facebook, Zalo cũng cung cấp một kho nội dung và hình ảnh khổng lồ. Đôi khi đối với nhân vật, bạn không cần một cuộc hẹn để chụp ảnh, bởi vì nó có thể không phải là thời điểm thích hợp. Nhưng nhờ kết bạn trên Facebook, Zalo mà bạn có thể khai thác thông tin, hình ảnh rất nhanh chóng.
Tiện hơn nữa, không cần đi cơ sở, không gặp nhân vật thực tế, nhiều phóng viên vẫn nhào nặn bài báo. Đó cũng là lúc anh chàng phóng viên thể hiện khả năng “coppet” điêu luyện của mình. Không ít lần chúng ta bị sốc khi vô tình tìm kiếm trên Google và thấy thông tin bài viết của mình trên một trang khác với một tên tác giả khác… rất khác. Vì vậy, gần đây, thuật ngữ “nhà báo thẩm mỹ viện” đã xuất hiện để chỉ những nhà báo lười đến văn phòng, ngồi trong văn phòng để nung nấu thông tin, tạo tác phẩm cẩu thả. Hiệu ứng từ những bài báo có từ ngữ tương tự khiến dư luận nhanh chóng ngán ngẩm.

Google đã trở thành công cụ để nhiều phóng viên “bất ly thân”.

Trong thực tế hoạt động báo chí, khi sử dụng phương pháp nghiên cứu tài liệu để thu thập thông tin, dữ liệu, nhà báo vẫn cần suy nghĩ để xác định thông tin đó là chính xác hay có tác động định hướng. như dư luận. Với những công cụ hiện đại, bạn có thể giảm bớt một vài công đoạn, nhưng quá trình tạo ra công việc cũng không đơn giản hơn là bao.
Vì vậy, tôi vẫn trả lời đồng nghiệp rằng, làm nhà báo trong thời đại Google vừa dễ lại vừa khó vì quá nhiều cám dỗ. Nếu không tỉnh táo, chúng ta cũng sa vào những thông tin sai sự thật, vội vàng và giật gân trên mạng xã hội. Chẳng hạn, vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào giữa năm 2021, thông tin trực thăng phun thuốc diệt virus corona lan truyền trên mạng xã hội, một số trang báo cũng lấy lại thông tin và đăng tải trước khi phát tán. kiểm chứng. Nhiều cá nhân và tổ chức liên quan đã bị phạt vì hành vi này. Hoặc có những hình ảnh nhân vật đăng không đúng tên, sai địa chỉ, phóng viên “vô tư” sao chép đưa vào bài gây dư luận không tốt.
Vì vậy, khi sáng tạo tác phẩm báo chí, yêu cầu về năng lực nghề nghiệp của nhà báo luôn phải gắn với các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Vượt qua những áp lực về tính thời sự và sự cạnh tranh giữa các loại hình báo chí, điều làm nên thương hiệu của mỗi nhà báo chính là tinh thần sáng tạo, dấn thân và luôn đổi mới trên từng trang báo. thông tin trung thực, chính xác từ kiến ​​thức và bản lĩnh chính trị được rèn luyện, trau dồi của mỗi nhà báo. Đó cũng là yếu tố cốt lõi góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, tiến bộ của cơ quan báo chí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.