Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm!

Rate this post

Xin chào các bạn. Tôi là một người dùng luôn thích cập nhật và nâng cấp với thói quen kiểm tra Windows Update nhiều lần trong ngày. Tất nhiên, ngay sau khi Microsoft phát hành Windows 11 chính thức vào ngày 5 tháng 10, tôi đã nhanh chóng tải xuống và cài đặt nó như một bản nâng cấp từ Windows 10.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 1.

Chiếc laptop Dell 7567 4 năm tuổi (mua năm 2017) sử dụng Intel Core i7-7700HQ không nằm trong danh sách những CPU được hỗ trợ, nhưng chỉ với một vài thủ thuật nhỏ trên Internet, rào cản này có thể dễ dàng vượt qua để lên Windows. 11.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng thời gian ngắn 7 ngày trải nghiệm Windows 11 với công việc văn phòng, tôi đã quay trở lại Windows 10 mà không hề hối hận. Nếu không kể các lỗi như Desktop Windows Manager sử dụng quá nhiều RAM hoặc máy tính có nguy cơ bị chai khi cài đặt, vì những lý do sau đây tôi đã quyết định chia tay Windows 11:

1. Giao diện đảo ngược

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 2.

Nhiều người có thể nghĩ tôi đang nói dối, nhưng thực sự giao diện mới của File Explorer là một bước thụt lùi. Tôi đã sử dụng nhiều phiên bản hệ điều hành Windows từ những ngày MS-DOS cho đến bây giờ và vẫn còn cảm thấy sốc. Tất cả các biểu tượng (icon) quen thuộc như Cut, Copy, Paste … đều được làm nhỏ xíu, không có chữ và khó hiểu.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 3.

Biểu tượng thư mục (File Folder) trên Windows 10 sẽ hiển thị một số tập tin chứa bên trong, vì vậy trong nhiều trường hợp sẽ rất tiện lợi khi duyệt qua các thư mục. Trong Windows 11, chỉ có 2 loại biểu tượng tệp thư mục để biểu thị trạng thái Rỗng hoặc Có gì đó bên trong.

Thiết kế này không khác gì biểu tượng Thùng rác, chỉ hiển thị trống hoặc rác.

2. Menu chuột phải vô dụng

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 4.

Không khó để bắt gặp những thủ thuật “lấy lại” phong cách menu ngữ cảnh của Windows 10 trên Windows 11. Điều này chứng tỏ đây là vấn đề khiến nhiều người chứ không riêng gì tôi cảm thấy khó chịu. với vết cắt này. Chúng ta đã quá quen thuộc với menu ngữ cảnh đa dụng vì phần mềm đã tích hợp quá nhiều tính năng vào đây. Thậm chí, trên các phiên bản Windows trước, người dùng cũng có thể chỉnh sửa, thêm vào menu này theo ý thích của mình.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 5.

Tất nhiên, Microsoft vẫn để lại một lối đi cho chúng ta với tổ hợp Shift F10 để gọi menu ngữ cảnh kiểu cũ – nhưng tôi vẫn cho rằng đây là hành động “tự đá” của Microsoft.

3. Thanh tác vụ (Taskbar) cũng vô dụng

Cá nhân tôi cho rằng đây là một đợt thay máu nữa đi vào nền tảng của Microsoft. Thanh tác vụ trên Windows 10 rất tiện dụng và đẹp mắt, nhưng trên Windows 11 nó lại trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 6.

Nếu trong Windows 10, chúng ta có thể nhóm các biểu tượng ứng dụng Quick Launch, xem tốc độ mạng, kéo và thả đến các vị trí tùy ý hoặc chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tác vụ để gọi lại Task Manager thì trên Windows 11. “hoàn toàn từ bỏ”. Microsoft đã chặn quyền truy cập vào thanh tác vụ của các ứng dụng bên thứ 3, khiến nó trở thành “vùng đất chết” – cả một dải phía dưới màn hình trở nên trống rỗng, chẳng làm được gì nhiều.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 7.

Một điều khó chịu khác là khả năng kéo và thả các tập tin từ explorer vào các ứng dụng đang hoạt động trên thanh tác vụ cũng bị vô hiệu hóa. Các thao tác kéo file vào Photoshop, Zalo, … để mở nhanh là không sử dụng được nữa.

Hãy coi thanh tác vụ của Windows 11 đã bị tước bỏ mọi võ công.

4. Các widget có nhưng không

Tính năng Widget xuất hiện từ thời Windows Vista, nở rộ trong Windows 7 và chết trên Windows 8. Lần đầu tiên nghe tin Windows 11 sẽ đưa Widget trở lại, tôi rất vui và hào hứng, nhưng trải nghiệm thực tế thì thật kinh khủng. vô cùng nguy hại.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 8.

Thay vì cung cấp hiển thị thời tiết nhanh chóng, trực quan và cung cấp cho người dùng tùy chọn xem thông tin bằng cách di chuột (mở khi di chuột) như Tin tức và Sở thích của Windows 10 hoặc được ghim vào màn hình như Windows 7, Widget của Windows 11 buộc chúng ta phải nhấp vào Widget trên thanh tác vụ hoặc nhấn tổ hợp phím Windows W để mở bảng Widget. Hiện tại số lượng widget có sẵn rất kém, không những vậy, mỗi lần triệu hồi chúng chiếm nửa màn hình, khi bấm ra ngoài thì bảng widget biến mất.

Khi sử dụng Windows 10, tôi rất hay sử dụng Tin tức và Sở thích để xem nhanh thời tiết và tin tức, nhưng trong vòng một tuần sử dụng Windows 11, tôi không còn thói quen này nữa. Thực tế là tôi đã hoàn toàn quên mất sự tồn tại của Widget này vì nó phức tạp khi sử dụng trong khi tính năng lại nghèo nàn.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 9.

Động thái này của Microsoft khiến tôi liên tưởng đến chiếc đèn pin huyền thoại trong bộ phim Quốc gia 007 của Châu Tinh Trì: muốn nó sáng thì phải dùng đèn khác để chiếu sáng.

5. Trung tâm hành động đang hỗn loạn

Các thao tác trên Windows 10 như kết nối mạng Wi-Fi, điều chỉnh âm thanh phát ra, xem lịch, xem thông báo … được thực hiện rất thuận tiện, tuy nhiên lên Windows 11 lại trở nên rối rắm hơn mức cần thiết.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Hình 10.

Khi muốn kết nối với một mạng Wi-Fi nào đó, bạn cần nhấn vào biểu tượng Wi-Fi, sau đó nhấn nút tam giác để hiện menu các mạng khả dụng – đột ngột phải thực hiện thêm một thao tác nữa.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 11.
Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Hình 12.

Về phần xuất âm thanh, trên Windows 10, chỉ cần nhấp vào biểu tượng nút loa là có thể thay đổi thiết bị phát, trong khi ở Windows 11, bạn phải thực hiện vài bước để mở tùy chọn thay đổi nguồn phát.

Quay lại Windows 10 sau 7 ngày có chủ đích sang Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã nhầm! - Ảnh 13.

Việc nhìn vào lịch hay xem các thông báo của Windows 11 cũng khiến tôi cảm thấy bực mình. Ngay cả khi tôi chỉ muốn xem ngày, Microsoft buộc tôi phải xem một loạt các thông báo khi hiển thị chúng phía trên lịch. Đối với tác vụ xem lịch thì cái này thừa nhưng muốn xem thông báo thì lại thiếu chỗ và phải cuộn nhiều.

bản tóm tắt

Có rất nhiều điểm nhỏ trên Windows 11 khiến tôi chưa hài lòng, nhưng nếu liệt kê hết ra đây thì chắc là rất dài. Tôi kiên nhẫn dành đến 7 ngày để làm quen với nó, nhưng vẫn không thể yêu thích phiên bản Windows mới này, vì vậy tôi đã quay trở lại Windows 10.

Có lý do nào khác khiến Microsoft cố tình hạn chế số lượng người dùng nâng cấp lên Windows 11 không dành cho đại chúng – ngoài những tuyên bố về hiệu suất và bảo mật? Nếu đúng như vậy thì tôi phải xin lỗi họ vì đã bỏ qua lời cảnh báo và cố tình nâng cấp. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng có lẽ Windows 11 sẽ là một quả bom như Windows Vista hay Windows 8. Còn các bạn thì sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published.