Xóa tan những băn khoăn của cha mẹ trên hành trình giáo dục con cái

Rate this post

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay phân vân trong việc lựa chọn phương pháp nuôi dạy con cái, từ lo lắng về giáo dục tiền sản trước khi trẻ chào đời, giáo dục sớm cho trẻ, đến việc chọn trường, học kỹ năng, phát triển tư duy, học ngoại ngữ. ngôn ngữ, cuộc sống hạnh phúc,… Ngoài ra, cha mẹ băn khoăn để con có một tuổi thơ hạnh phúc, giáo dục con một cách khoa học nhất, hay vừa uốn nắn con vừa thể hiện rằng cha mẹ luôn yêu thương con. tình yêu và sự tôn trọng.

Với những kinh nghiệm và kiến ​​thức giúp cha mẹ mang đến cho con một tuổi thơ hạnh phúc và hướng con đến những giá trị tốt đẹp, những cuốn sách này đã phần nào giải đáp những băn khoăn đó.

Voi Cha – Dạy con làm người trong thời đại kỹ thuật số

Cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng do công nghệ, để sống một cuộc sống hạnh phúc không phải là điều dễ dàng. Sách Voi Cha – Dạy con làm người trong thời đại kỹ thuật số tóm lại để có một cuộc sống hạnh phúc trong thời đại kỹ thuật số.

Con người cần có kỹ năng độc lập trong suy nghĩ, hành động và trong cuộc sống, thích ứng với những thay đổi của môi trường sống. Bên cạnh đó, tư duy cầu tiến, ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo và chịu khó giúp con người luôn làm chủ được bản thân. Về nhân cách, con người cần có ý thức và trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách sống có giá trị, trung thực và khả năng cảm thông. Cuối cùng, mọi người cần có cơ hội để sống với đam mê và phát huy hết tiềm năng của mình.

Sách Cha Voi Con – Dạy con làm người trong thời đại kỹ thuật số
(Tác giả: Trương Nguyện Thành)

Nói cách khác, để có một cuộc sống hạnh phúc, cả chúng ta và con cái chúng ta cần được phát triển toàn diện từ kỹ năng, nhân cách đến kiến ​​thức chuyên môn, cần biết sống là người có giá trị đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Vẽ đường cho hươu và Thì thầm chuyện nhỏ chuyện lớn

Trẻ ở độ tuổi dậy thì thường có những hành vi “không bình thường”. Chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh, có chính kiến ​​của riêng mình và đôi khi chúng cũng trở nên bướng bỉnh và không nghe lời bố mẹ. Giai đoạn này cũng có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với cha mẹ vì họ không biết phải làm gì để giáo dục con cái.

Hơn nữa, hiện nay hình ảnh và thông tin về giới, đặc biệt là giới tính xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng trong các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái, chủ đề này vẫn là một lĩnh vực được quan tâm. mập mờ, đến mức những đứa trẻ có thắc mắc về giới tính thậm chí không dám hỏi vì sợ bị đánh giá là “ở bẩn, hư hỏng”.

Sách Vẽ đường cho hươu (trái) và Thì thầm chuyện nhỏ và chuyện lớn (phải)
(Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lân Hải)

Ngay cả khi không có sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ em vẫn tìm cách tìm hiểu về giới tính và tình dục. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin về chủ đề này không chính xác và gây hiểu nhầm nên trẻ có thể hiểu sai dẫn đến nhiều tình huống không thể kiểm soát được. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tham khảo bộ sách để có thể giáo dục giới tính cho con em mình một cách hiệu quả nhất.

Chăm sóc trái tim em bé của bạn và nuôi dưỡng bộ não của tinh tinh

Để định hình mục tiêu giáo dục cho con, cha mẹ cần quan sát cách con lớn lên, môi trường giúp con phát triển, điều kiện thực hiện.

Hành trình giáo dục con cái bắt đầu từ gia đình. Sách Nuôi dưỡng bộ não của tinh tinh Gia đình là trường học đầu tiên dạy trẻ về tình cảm, thói quen, hướng suy nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống, nghị lực, tính kiên trì, đạo đức, … và trẻ học suốt đời ở đó. . Đó là lý do tại sao người ta nói “homestyle”. Giáo dục trong trường học có giới hạn của nó. Vì vậy, đừng trông đợi mọi thứ từ giáo viên và nhà trường. Mọi thành viên trong gia đình cần học cách làm nhà giáo dục suốt đời khi một đứa trẻ sắp chào đời ”.

Cuốn sách Chăm sóc trái tim ấm áp của đứa trẻ (trái) và Chăm sóc não bộ của tinh tinh (phải)
(Nhóm tác giả: Vũ Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Thu Huyền, Tô Thị Hoàng Lan, Phạm Thị Thủy)

Qua nhiều nghiên cứu và trải nghiệm thực tế từ công tác giáo dục, tác giả của hai cuốn sách này hy vọng rằng những trang sách này sẽ góp phần giúp ích cho các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến việc nuôi dạy và phát triển trẻ em nói chung. có ý tưởng về các giá trị cơ bản cần thiết cho mọi trẻ em. Các tài liệu tham khảo trong sách đều là những câu chuyện có thật.

Thay đổi cho bạn

Càng lớn, trẻ càng có nhiều cơ hội khám phá khả năng của bản thân nhưng cũng phải đối mặt với những vấn đề không thể tránh khỏi của cuộc sống như tiền bạc, gia đình, tình yêu,… Những cám dỗ chi phối trẻ trên đường đi. đến đam mê.

Não bộ của trẻ em luôn thích thử những điều mới. Vì vậy, cha mẹ cần đóng vai trò “cảnh sát”, giữ giới hạn mà hai bên đã thỏa thuận. Luật lệ trong gia đình nên có, khi đã “ký kết” cần tôn trọng lẫn nhau.

Đổi sách cho trẻ em
(Tác giả: Nguyễn Chí Hiếu)

“Tuổi thơ, tuổi trẻ và cả cuộc đời con người luôn đi trên những lằn ranh mỏng manh, một mặt là bộn bề, không kiểm soát được tự do, mặt khác là những nguyên tắc, kỷ luật thép, không cho phép bất kỳ sự vi phạm, lách luật. Trẻ con cũng như người lớn chúng ta, giống như con lắc của chiếc đồng hồ, dao động qua lại giữa hai thái cực này, không phải lúc nào cũng có thể điều khiển được sự xô đẩy của cuộc đời và lòng người. sách Thay đổi cho con bạn.

Người lớn có thể tự đặt ra giới hạn cho mình vì ý thức trách nhiệm với công việc, xã hội, gia đình và bản thân. Với trẻ em, trách nhiệm rất mơ hồ. Cha mẹ hãy là “cảnh sát” giữ kỷ luật nhưng đủ bao dung. Khi cha mẹ cân bằng giữa lý trí và tình yêu, con cái sẽ hiểu được giới hạn của điều tưởng chừng là “kỷ luật thép” đó là sự tôn trọng bằng cách giáo dục lý trí và yêu thương.

Kim ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published.