Xu hướng các tòa soạn tập hợp các phóng viên đa phương tiện

Rate this post

Thông qua nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và các thiết bị thông minh, cũng như nhu cầu về kỹ năng tổng hợp mới và phẩm chất thích ứng của người làm báo… mục đích cuối cùng là phục vụ công chúng ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn. .

Mô hình hội tụ nội dung và hội tụ công nghệ mới.
Mô hình hội tụ nội dung và hội tụ công nghệ mới.

Từ xu hướng hội tụ truyền thông

Hiện nay, báo chí đang có xu hướng hội tụ “4 trong 1”, đó là: kênh, hội thoại, nội dung và thương mại. Sự phát triển của báo chí ngày càng gắn liền với sự bùng nổ của công nghệ – thông tin và xu hướng thiết bị di động trong cuộc sống hàng ngày trở thành phương tiện thông tin ngày càng phổ biến và ưu việt.

Những tiến bộ về công nghệ và truyền thông đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng báo chí đa phương tiện, đa nền tảng và hội tụ báo chí.

Cả công chúng và những người làm nghề báo cũng ngày càng choáng ngợp và bối rối trước một rừng thuật ngữ mới thấm nhuần công nghệ thời thượng gắn với báo chí hiện đại, như: Đa phương tiện, mạng xã hội, tòa soạn hội tụ; ứng dụng gốc (ứng dụng dành cho thiết bị di động) và HTML5; Đa phương tiện, Đa nền tảng (Multi-platform); Truyền thông di động, Báo chí di động (Mobile Journalism); Social Media, Social Journalism (Báo chí xã hội); Tạp chí Dữ liệu (Data Journalism); Báo chí sáng tạo (Creative Journalism); Báo chí hợp tác toàn cầu; Những câu chuyện lớn về kỹ thuật số; “Wearables” (Thiết bị đeo được); Trí tuệ nhân tạo và được liên kết với nó là “Chat Bots” (các chương trình máy tính được cài đặt sử dụng trí tuệ nhân tạo để giao tiếp với con người); hoặc “báo chí bằng robot” (sử dụng phần mềm sản xuất tin tức và các thuật toán báo chí); Tin tức video và mạng đọc …

Công nghệ đã xóa nhòa ranh giới giữa các loại hình báo chí và tạo ra sự hội tụ của tất cả các phương tiện biểu đạt (lời nói, âm nhạc, âm thanh, hình ảnh, màu sắc, bố cục, giao diện các trang báo…). Một cơ quan báo chí hiện đại sẽ có xu hướng tái cấu trúc theo mô hình “tòa soạn hội tụ” truyền thông đa phương tiện.

Cạnh tranh báo chí cũng tăng lên. Không chỉ các tờ báo truyền thống đang chuyển sang sản xuất tin tức với các định dạng mới mà nhiều công ty mới, dịch vụ mới như MSN hay Google và nhiều trang tin tức độc lập cũng đã tham gia. Sự xuất hiện của các nền tảng tự xuất bản như Geocities of old hay WordPress blog ngày nay đã giảm bớt rào cản và giảm thiểu chi phí xuất bản.

Trong bối cảnh đó, sự hình thành của các tập đoàn truyền thông và sự xuất hiện của nhiều cơ quan báo chí khác nhau đã trở thành xu hướng không thể đảo ngược. Cơ cấu sản phẩm và loại hình báo chí thay đổi nhanh chóng: Một mặt, báo, tạp chí in ngày càng nhỏ, nhỏ, mỏng, ngắn hơn; nhưng phải khái quát, có ý sâu sắc, câu văn ngắn gọn, dùng từ chặt chẽ, chuẩn mực văn học và mang đậm dấu ấn phong cách cá nhân.

Mặt khác, báo mạng lên ngôi, mở rộng phạm vi phục vụ đến nhiều đối tượng, quốc gia và ngày càng đa dạng, với những siêu phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo, tăng cường, giúp người đọc cảm nhận tốt hơn. có được sự kiện một cách chân thực nhất về âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ và cảm xúc nhân vật…

Xu hướng hội tụ và đa nền tảng, di động đòi hỏi các tờ báo phải có phiên bản thiết kế đáp ứng thông qua văn bản, hình ảnh, video và băng ghi âm đi kèm … cho cả báo in, báo, website, máy tính bảng và điện thoại di động, cũng như các thiết bị đeo trên người. như vòng tay hoặc kính.

Mức độ “đa nền tảng” cũng ngày càng trở nên nâng cao hơn so với việc chỉ sử dụng chung một mật khẩu để truy cập. Nhờ cá nhân hóa và bản địa hóa, hệ thống có thể “hiểu” nhu cầu của người dùng để đề xuất loại nội dung phù hợp trên bất kỳ nền tảng nào. Báo chí ngày càng được kết nối với mạng xã hội về thu thập, đánh giá và phổ biến thông tin; bán nội dung quảng cáo và thương hiệu;

… Theo yêu cầu của “nhà báo đa phương tiện”

Xu hướng hội tụ về công nghệ và các sản phẩm truyền thông hiện đại tại các “tòa soạn hội tụ” ngày càng cần những “nhà báo hội tụ”. Họ là những người đa năng, đa nhiệm, chuyên nghiệp ở tất cả các khâu trong quá trình thực hiện một tác phẩm báo chí, vừa là phóng viên viết, vừa là phóng viên ảnh, biết biên tập video, làm đồ họa thông tin, biết sử dụng chúng. thiết bị kỹ thuật đa phương tiện; có trình độ văn hóa – xã hội vững chắc, thành thạo kỹ năng sử dụng từ ngữ, hình ảnh, chức danh theo đúng chuẩn mực quy định và có phong cách sáng tạo cá nhân đậm nét; không ngừng trau dồi, tích lũy kiến ​​thức chuyên sâu, có khả năng thực hiện thành thạo nhiều khâu với tính độc lập rất cao để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; năng động và có ảnh hưởng xã hội ngày càng sâu, rộng.

Nhà báo trong kỷ nguyên số cần biết sử dụng và khai thác triệt để các phương tiện truyền thông xã hội cho hoạt động của mình; biết cách thu hút sự hợp tác, tham gia của công chúng, vừa là chủ thể, vừa là đối tượng tiếp nhận và xử lý thông tin từ công chúng thông qua các trang mạng xã hội; kỹ năng tinh thông và thành thạo, kỹ năng phát hiện vấn đề, kỹ năng thu thập, khai thác, xử lý, kiểm chứng thông tin, giao tiếp tốt với các nguồn tin, đồng nghiệp, cấp trên và công chúng.

Người làm báo không chỉ đưa tin mà còn bình luận, phân tích, dự báo và đưa ra giải pháp, thể hiện quan điểm của bản thân và đưa ra cơ sở giúp người đọc có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề mà mình đặt ra. thông tin bản thân. Tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhà báo là cốt lõi để xây dựng nên tính chuyên nghiệp của nền báo chí hiện đại.

Do đó, hiểu rõ nguyên tắc đa phương tiện hội tụ, thay đổi và phối hợp chặt chẽ trong quá trình, tổ chức nội dung công việc, tạo liên kết và lan tỏa thông tin, chủ động ứng phó. với rủi ro về truyền thông… ngày càng trở thành phẩm chất, yêu cầu chung của toàn thể đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên và phóng viên, một tòa soạn hội tụ về thời đại báo chí của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ và sự thay đổi xu hướng tiếp nhận thông tin của công chúng, báo chí, truyền thông hiện đại sẽ ngày càng đứng trước thách thức khẳng định tính bền vững của báo chí. giá trị của thông điệp và tin tức …

Mạng xã hội là công cụ hữu hiệu giúp báo mạng đo lường mức độ thành công thông qua Pageview (số lượt xem) của mỗi tin bài và cả số lượt “like”, comment hay share. Tương tác với khán giả (Engagement) đang trở thành một tiêu chí để đánh giá chất lượng của các bài báo.

Một bài báo thành công hơn khi được độc giả chia sẻ với bạn bè của họ và tiếp tục được lan truyền rộng rãi hơn… Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá giá trị của thông tin báo chí không phải là tính phổ biến toàn cầu của nó. mà là tính chính xác, khách quan, kịp thời, được dư luận tín nhiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.