Xu hướng tất yếu xây dựng nền nông nghiệp thông minh

Rate this post

Chú thích ảnh
Diện tích trồng mía, dừa ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) được chuyển đổi mục đích nâng cao giá trị sử dụng đất. Ảnh: Trung Hiếu / TTXVN

Đối với Sóc Trăng, sản xuất nông nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Sóc Trăng và liên quan đến sinh kế của hơn 70% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, thực hiện chuyển đổi số theo Nghị quyết số 07 ngày 27/10/2021 của Tỉnh ủy khóa 14 được coi là hướng phát triển tất yếu để xây dựng nền nông nghiệp thông minh, trách nhiệm và bền vững. vững chắc.

Là địa phương có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, công tác chuyển đổi số được ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng triển khai mạnh mẽ đối với từng lĩnh vực cụ thể và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực. khu vực ưu tiên.

Sóc Trăng hiện có trên 25.000 ha cây ăn trái chất lượng cao, tập trung ở các địa phương ven sông Hậu như Long Phú, Kế Sách, Cù Lao Dung. Hàng năm, vào mùa khô, các vườn cây ăn trái ở những khu vực này bị nước mặn xâm nhập đe dọa nghiêm trọng. Giải pháp phi công trình là canh tác thích ứng và chuyển đổi cây trồng đối với các loại cây ngắn ngày, nhất là đối với cây ăn quả, giải pháp duy nhất là chống mặn, trữ ngọt. Vì vậy, việc nắm bắt diễn biến độ mặn trên sông để chủ động nguồn nước dự trữ là vấn đề được nhiều nhà vườn quan tâm.

Thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu để phát triển diện tích trồng và cây ăn trái phù hợp, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã triển khai lắp đặt trạm kiểm soát mặn đặt trên địa bàn thị trấn Kế Sách. Thông qua mạng lưới cảm biến, diễn biến độ mặn ở một số tuyến sông chính sẽ được trạm kiểm soát đo đạc và hiển thị rõ ràng trên màn hình điện thoại của du khách.

Hiện Kế Sách cũng là địa phương tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng khi phát huy hiệu quả các nhóm, nhóm zalo cập nhật, thông tin, chia sẻ diễn biến tình hình xâm nhập mặn để nhà vườn chủ động tích nước kịp thời. , đúng lúc.

Ông Vũ Bá Quân, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Kế Sách cho biết, hiện các trạm này giúp đưa ra diễn biến độ mặn chính xác, trực tiếp và liên tục. Do đó, nông dân có cài đặt điện thoại thông minh và ứng dụng có thể theo dõi độ mặn và lưu lượng nước trên sông. Từ đó, đoàn thể đưa ra các biện pháp quyết định lấy nước vào hay ngừng lấy nước kịp thời, an toàn và hiệu quả cho diện tích cây ăn trái của mình.

Thời tiết khắc nghiệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong thời gian qua cũng khiến tình hình sâu bệnh hại cây trồng diễn biến phức tạp, nhất là trên cây lúa. Trước thực trạng trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng đã triển khai lắp đặt 7 hệ thống giám sát dịch hại thông minh tại nhiều huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Việc sử dụng hệ thống bẫy đèn thông minh giúp thay thế hoàn toàn con người trong việc đếm số lượng côn trùng hàng ngày thông qua hệ thống Camera hiện đại, có khả năng nhận diện 75 loại côn trùng khác nhau. Cứ trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu một lần và sẽ hiển thị trên App “MEKONG” từ 18h chiều đến 5h30 sáng hôm sau.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, cán bộ kỹ thuật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng cho biết, đối với mỗi bẫy đèn gồm 3 bộ phận gồm bẫy đèn đặt tại ruộng, hệ thống xử lý trung tâm, ứng dụng. hiển thị dữ liệu được ghi tại bẫy ánh sáng.

Cụ thể, bẫy đèn đặt tại hiện trường sẽ phát sáng và thu hút côn trùng, sau đó được camera ghi lại hình ảnh và gửi về hệ thống xử lý trung tâm. Tại hệ thống xử lý trung tâm, số lượng côn trùng sẽ được thống kê và xử lý các dữ liệu liên quan. Tất cả dữ liệu được phân tích sẽ được xuất ra dưới dạng số liệu hoặc biểu đồ, trong đó; thể hiện rõ số lượng côn trùng, nhiệt độ, độ ẩm … Tất cả thông tin ghi nhận sẽ được tải lên ứng dụng để bà con nắm được khi điện thoại đã cài đặt phần mềm.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã vào cuộc. . Sở NN & PTNT tỉnh tổ chức 2 gian hàng triển lãm trực tuyến trên nền tảng số là VnExpress và Agroviet.com.

Trên gian hàng điện tử, các sản phẩm cũng được quảng bá đầy đủ hình ảnh, thông tin về sản phẩm như trong triển lãm truyền thống. Đây được coi là giải pháp đột phá, tạo tiền đề thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong nông nghiệp, thúc đẩy kết nối, tiêu thụ nông sản, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. trong giai đoạn hội nhập.

Theo Tiến sĩ Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, công tác chuyển đổi số sẽ tiếp tục được ngành nông nghiệp triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo hướng “đa dạng, đa nhiều mặt ”. vùng ”nhằm mang lại giá trị cao hơn cho nông sản của nông dân nói riêng và tăng trưởng kinh tế của tỉnh nói chung.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng hiện trạng sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh cho từng đơn vị sản xuất và xác định vị trí các trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp. công việc.

Cùng với đó, có thể định vị hạ tầng nông nghiệp, từ đó kết hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành để hình thành hệ thống bản đồ nông nghiệp số của tỉnh dưới dạng trực quan.

Ngoài ra, sử dụng ảnh vệ tinh kết hợp với cảm biến, phần mềm chuyên dụng để giám sát sản xuất nông nghiệp, từ đó điều chỉnh, so sánh, đối chiếu, hình thành cơ sở dữ liệu. dữ liệu theo không gian và thời gian được tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tuy triển khai chưa lâu nhưng có thể thấy, chuyển đổi số đã từng bước định hướng cho nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm để đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho nhiều hộ nông dân. sản phẩm, giảm chi phí và tiết kiệm lao động.

Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi từ tư duy thuần nông sang tư duy kinh tế nông nghiệp mà ngành nông nghiệp Sóc Trăng đã và đang hướng tới phát triển. và phát triển một nền nông nghiệp bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.