Yêu đúng mực, phạt sao cho đúng “đòn” để con được lớn lên hạnh phúc

Rate this post


Cuộc sống càng hiện đại thì cách giáo dục con cái cũng cần được cập nhật để chúng lớn lên hạnh phúc và phát triển toàn diện. Nếu bạn băn khoăn không biết mình có đang yêu thương con đúng cách hay không, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi Á.

Các bậc cha mẹ có đang mắc phải những sai lầm khi nuôi dạy con cái phổ biến nhất không?

Nuôi dạy con cái là kỹ năng mà cha mẹ cần học nếu con muốn hái “quả ngọt”. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn chưa có phương pháp khen thưởng, kỷ luật trẻ hiệu quả, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tâm lý của trẻ và mối quan hệ giữa con cái với cha mẹ.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A – Giảng viên trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) cho rằng, một trong những sai lầm phổ biến của phụ huynh Việt là áp dụng một cách máy móc những kết luận của phụ huynh Việt. tiếng xưa. Chẳng hạn, với quan niệm “thương cho roi cho vọt”, nhiều người dùng đến bạo lực với suy nghĩ uốn nắn con cái thành người. Trong nhiều trường hợp, “đòn roi” đôi khi không chỉ là nỗi đau thể xác mà còn xuất phát từ lời nói, hoặc áp lực tâm lý. Dù vô tình hay cố ý, những lời nói nặng nề, mang tính sát thương đều dẫn đến những vết sẹo tâm lý gây ám ảnh lâu dài.

Yêu đúng cách, trừng phạt để bạn

Một quan niệm cũng thường bị hiểu nhầm là “hy sinh đời cha, tăng cường đời con”. Bác sĩ Tô Nhi A giải thích: “Khi sự hy sinh trở nên quá đáng, biến thành sự cống hiến, sự phục vụ, trẻ em tự động được nuông chiều và bảo vệ quá mức”. Khi cha mẹ làm mọi việc lớn nhỏ cho con, tính độc lập của trẻ sẽ bị hạn chế, bị tước đi nhiều cơ hội trải nghiệm, va chạm để trưởng thành.

Mặt khác, ép con bạn làm mọi việc theo cách của mình cũng là một sai lầm. TS Tô Nhi A phân tích: “Yêu thương con cái là vì con cái, tức là tôn trọng con cái để thừa nhận và chấp nhận những đặc điểm của chúng. Trên cơ sở giao tiếp công bằng, cha mẹ sẽ khám phá ra mong muốn, khả năng và nỗi sợ hãi của trẻ.. Khi cha mẹ đặt lên vai con cái những ước mơ dang dở của cha mẹ mà không thấy phù hợp, cha mẹ “ích kỷ vì họ bắt đứa trẻ phải dùng cuộc đời của mình cho mong muốn của người khác thay vì của chính mình”. riêng tôi”.

Khen thưởng và kỷ luật có kỹ thuật!

Một khía cạnh quyết định trong quá trình giáo dục con cái nên người là khen thưởng và kỷ luật. Trên thực tế, cả hai hành động này đều không dễ dàng như hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ.

Yêu nó phải không, trừng phạt nó để nó

“Khen ngợi đi kèm với nhiều hệ quả nếu những lời khen ngợi chung chung, vô thưởng vô phạt”. TS Tô Nhi A khẳng định. Lời khen của cha mẹ cần rõ ràng, cụ thể, thực chất, chẳng hạn như “hôm nay con viết gọn gàng hơn hôm qua”, “tối nay con xếp bát đĩa gọn gàng hơn đêm qua”.

Cha mẹ cũng cần chú ý khen và thưởng riêng. Khi mọi lời khen đi đôi với phần thưởng, trẻ thường có xu hướng “nếu mình không lấy được thứ kia thì mình không cần làm” thay vì hiểu rằng đây là việc cần phải làm vì lợi ích của bản thân. . Theo bác sĩ Tô Nhi A, phần thưởng phải thực sự thỏa đáng với sự cố gắng của trẻ, có nhiều kỹ năng cơ bản cần được khen nhưng không nhất thiết phải khen thưởng như lễ phép, đúng giờ, giữ vệ sinh.

Tương tự, kỷ luật thích hợp đòi hỏi sự rõ ràng. “Một thói quen rất phổ biến là cha mẹ chỉ nhận lỗi và kết luận chung chung như ‘con sai, giờ phạt’. Nhưng con đã sai như thế nào, và con đã được thông báo về lỗi này bao giờ chưa?”TS Tô Nhi A đặt vấn đề.

Đồng thời, cha mẹ nên chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách tưởng tượng ra những tình huống trẻ mắc lỗi ngay từ trước khi trẻ gặp phải để cùng trẻ trao đổi, có nhận thức đúng đắn hơn. Hãy cho con bạn một cơ hội để giải thích lỗi lầm của mình, vì nếu không cảm thấy an toàn để nói về điều đó, trẻ sẽ có thói quen xấu khác là nói dối và chối bỏ trách nhiệm. “Kỷ luật đúng là khi đứa trẻ nhận ra mình sai ở đâu và biết phải làm gì để sửa sai. Ngoài ra, trong quá trình nhận ra lỗi lầm và sửa chữa, trẻ không bị hành hung về thể xác hoặc có những nỗi sợ hãi kéo dài về tình cảm ”. TS Tô Nhi A kết luận.

Sức khỏe tinh thần – nền tảng không thể thiếu cho hạnh phúc của con bạn

Yêu con đúng mực, phạt con sao cho “trúng chiêu” cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi cha mẹ phải dành nhiều thời gian cho con, hiểu con, tâm sự với con. Thấu hiểu tâm tư của các bậc cha mẹ, nhân tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 28/06, ba nhãn hàng Wall’s, OMO và Lifebuoy của Unilever Việt Nam đã chung tay tổ chức chiến dịch “Gieo mầm yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc”. .Với sự hỗ trợ của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và các chuyên gia tâm lý hàng đầu, chiến dịch mong muốn mang đến cho các bậc phụ huynh góc nhìn đúng đắn về việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho con em mình.

Yêu đúng cách, trừng phạt để bạn

Trong chiến dịch này, ba nhãn hàng đã phối hợp thực hiện từ điển mini “Hạt giống hạnh phúc”, mô phỏng những tình huống thường gặp mà các bậc cha mẹ thường có hành vi sai trái và gợi ý cách truyền lửa yêu thương cho con cái. Bên cạnh đó, ba nhãn hàng còn cùng Zing News thực hiện chuỗi podcast để lắng nghe các chuyên gia tâm lý chia sẻ về các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em và các phương pháp giúp cha mẹ nuôi dạy con hạnh phúc. Chiến dịch phối hợp với VTV3 mang đến tập phát sóng đặc biệt “Nuôi con vui” trên chương trình “Vui sống mỗi ngày” với sự tham gia của hai diễn viên Tú Vi và Văn Anh. Thông qua chiến dịch, hơn 6.000 phần quà thiết thực đã được trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/thuong-sao-cho-dung-phat-sao-cho-trung-de-con-hanh-phu …

(PV).

Leave a Reply

Your email address will not be published.