Vàng có hấp dẫn với nhà đầu tư năm 2024

5/5 - (1 vote)

Vàng luôn là kênh đầu tư và tích luỹ ổn định và an toàn trên thị trường. Với gia vàng cao như hiện nay thì nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ là thời điểm hiện tại có nên đầu tư vàng không? Liệu kênh đầu tư vàng có còn hấp dẫn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Trước hết, vàng là một dạng kim loại quý, có thể dùng để chế tác trang sức, làm quà tặng, trước khi khi tiền giấy còn chưa phổ biến, vàng chính là công cụ tiền tệ dùng để trao đổi giao dịch.

Đầu tư vàng là gì?

Trong phong thủy, vàng tượng trưng cho quyền lực, sự giàu sang và thành đạt. Từ xưa đến nay vàng luôn là một sản phẩm tích lũy, một kênh đầu cơ đáng tin cậy mà ai cũng có thể đổ vốn. Bởi nó là tài sản không bị mất giá kể cả trong thời kỳ loạn lạc, lạm phát.

Đầu tư vàng là hành động mua/bán vàng dựa trên biến động giá vàng để thu về lợi nhuận.

Đầu tư vàng được coi là kênh đầu tư thay thế thị trường chứng khoán. Trong lịch sử chứng khoán, khi thị trường cổ phiếu sụt giảm thì giá vàng thường tăng và ngược lại. Bởi vàng là kênh trú ẩn, khi rủi ro thị trường cổ phiếu tăng chắc chắn người ta sẽ đổ đi mua vàng để tích trữ an toàn, do đó, giá vàng sẽ tăng.

Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

Thị trường vàng trong nước ghi nhận phiên tăng giá mạnh khi vàng SJC đã chạm mức giá cao nhất lịch sử 73,1 – 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) trong phiên giao dịch ngày 29/11. Mức giá này đã xô đổ kỷ lục 74 triệu đồng/lượng được thiết lập vào hồi tháng 3 năm ngoái

Tuy nhiên, thiết lập kỷ lục mới chưa được bao lâu, đến phiên chiều cùng ngày, giá vàng SJC đã lao dốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng, xuống còn 73,6 triệu đồng/lượng.

Còn tại thời điểm hiện tại (chiều 30/11/2023), giá vàng trong nước đứng giá tại mốc 73,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giá mua vào thấp hơn khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện được niêm yết ở mức 2.043,6 USD/oz, tương đương 60,15 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế, phí).

Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng tháng 11/2023 tăng 2,77% so với tháng trước; tăng 8,8% so với tháng 12/2022; tăng 9,29% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 11 tháng năm 2023 tăng 3,38%.

Trước diễn biến “nhảy múa” của giá vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng đang được đẩy lên cao. Trong đó, có những yếu tố từ bên ngoài và bên trong nền kinh tế.

Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Việc Mỹ kiểm soát lạm phát và FED đang tăng lãi suất là một trong những nguyên nhân mạnh nhất đánh vào thị trường vàng ở thế giới và Việt Nam. Khi Mỹ đưa ra dấu hiệu về việc có thể sẽ dừng tăng lãi suất bởi vì hiện tại Mỹ đang kiểm soát lạm phát tốt ở mức 3,2% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái và so với tháng trước cũng là 3,2%.

Trên đây là những thông tin về thị trường vàng ở thời điểm hiện tại. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: TOP 7 App mua vàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *