Ấn tượng với “Bến quê” của họa sĩ 8X Nguyễn Văn Tùng

Rate this post

Phong cách của Nguyễn Văn Tùng thiên về trường phái ấn tượng

Xem “Hồn quê”, chợt nhớ mấy dòng trong Truyện Kiều: “Buồn nhìn cổng bể bơi chiều / Thuyền ai lững lờ xa xa / Buồn trông dòng nước mới / Hoa trôi biết về đâu / Buồn nhìn cỏ buồn / Chân mây mặt đất xanh / Buồn Gió hiu hiu hiu hiu / Tiếng sóng vỗ bờ ngồi.“. Cũng là nhìn ra cửa biển, nhưng có lẽ cảm hứng chính của Nguyễn Văn Tùng là” nhìn vui “chứ không phải” buồn trông “, hoặc rất hiếm khi” buồn trông “. Niềm vui ấy làm bồi hồi tâm trạng của những người đã đi xa. , nhìn cảng biển / bến đò nhỏ quen thuộc từ thuở ấu thơ với đôi mắt hơi ngỡ ngàng, đậm chất du khách. Từng trải qua phong cách hiện thực, hoài nghi, ấn tượng và chủ nghĩa biểu hiện, đến với “Bến quê”, Nguyễn Văn Tùng tạo nên sự hòa quyện giữa ấn tượng và biểu hiện, nhưng theo trường phái ấn tượng hơn.

Theo Trương Thế Linh: “Sau những năm xa quê với nỗi nhớ Huế và Sài Gòn, có những lần bạn bè khuyên tôi về quê sáng tác vì tính cách đó không hợp với nhịp sống ồn ào. Nhưng vẫn kiên định với ý chí đó cho đến khi vì lý do gia đình. Đó cũng là lúc Tùng nhận ra nơi mình thuộc về.

Ấn tượng ấy như một tấm lọc bỏ đi hiện thực, chỉ giữ lại những nét chấm phá, để cảnh xưa không còn bó hẹp trong một khí hậu, một câu chuyện cụ thể mà trở thành một vùng quê khắp nơi. Vì thế, những ấn tượng về sinh hoạt thường ngày, về sự yên bình, vui tươi, mộng mơ nơi cửa biển … có thể trở thành cảm xúc chung của nhiều người khi chợt nghĩ về một bến nước / chốn xưa. nó ở trong tim.

Xem “Bến quê”, họa sĩ Lương Lưu Biên chia sẻ: “Tôi cũng thấy tính cách hiền lành, chân chất của Tùng không phù hợp với cuộc sống ở Sài Gòn. Quả thật, sau khi về quê một thời gian, trên trang Facebook của Tùng có rất nhiều tranh vẽ. về chủ đề tôn giáo và sau đó là phong cảnh biển với sự uyển chuyển và tự tin đến bất ngờ, rất thú vị. Loạt tranh về biển của Tùng trong triển lãm lần này đạt được tinh thần phóng khoáng, bay bổng, tự tin và giàu cảm xúc. Bên cạnh đó, màu sắc cũng rõ ràng và tươi sáng trong một một cách nhẹ nhàng. ”

Lương Lưu Biên cho biết thêm: “Toàn bộ bộ tranh là biển với nhiều thay đổi của điều kiện thời tiết; buổi sáng trong sáng, buổi chiều buồn lặng lẽ, thì thầm, có khi yên bình, khi gió bão hoặc bóng tối đe dọa cơn bão sắp tới. Người nghệ sĩ đã có thể miêu tả tất cả những thay đổi đó một cách sinh động, thấu hiểu và dễ thương như một người thân của mình, bất kể người đó sáng nắng hay chiều mưa.

“Chổi bay với sơn ướt mềm mại trông mượt mà, nhanh chóng và dứt khoát. Chúng chồng lên nhau, hòa quyện một cách tự nhiên trong một sự hài hòa nhẹ nhàng và đầy cảm xúc. Qua phong cách biểu cảm mạnh mẽ này, người xem dễ dàng cảm nhận được hành động vẽ đầy cảm xúc của tác giả với bức tranh vẽ trước không gian bao la của biển miền Trung. Khác với không gian chật chội, đông đúc của dòng người ở thành phố, ở quê hương, trước không gian bao la rộng mở của biển cả, có lẽ người nghệ sĩ đã tìm thấy sự tự do, chắc chắn là phù hợp. với tinh thần hào phóng và rộng lượng của mình. Rõ ràng, khi ở đúng nơi, có mối liên hệ với mảnh đất mình thuộc về, người nghệ sĩ đã thể hiện tất cả tình cảm của mình với thiên nhiên xung quanh qua tranh một cách tự nhiên và chân thành. Có lẽ khi trở về, Tùng đã tìm thấy và nhận ra mình trong không gian của những gì gần gũi và thân thiết nhất ”- Lương Lưu Biên.

Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng sinh năm 1989, tại Quảng Bình, anh tốt nghiệp Đại học Văn khoa (Đại học Huế), hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Bình. Tính đến nay, Tùng đã có nhiều triển lãm như: Triển lãm nhóm Sự kiện tại Vicas Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (năm 2021); tham gia đấu giá tranh từ thiện với Nhà chống lũ TP.HCM (2016); Triển lãm Nhóm tại Thành phố Hồ Chí Minh (2014); triển lãm nhóm “Gió Lào” tại Thành phố Hồ Chí Minh (2013); Triển lãm nhóm Then, thành phố Huế (2012); tham gia triển lãm Festival Mỹ thuật thanh thiếu niên toàn quốc tại Hà Nội (2011); từ năm 2008-2013, tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh của sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế)… Bên cạnh đó, Tùng đã giành được nhiều giải thưởng ấn tượng như giải Nhất triển lãm tranh năm học Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế). Năm 2012; Giải nhất triển lãm nhiếp ảnh Trung tâm Học liệu Thành phố Huế năm 2011; giải nhất nhóm triển lãm tranh trên cát tỉnh Quảng Bình năm 2011; nhận Quỹ Học bổng và Văn hóa Kumho Asiana Việt Nam năm 2008.

Triển lãm “Bến quê” đang diễn ra tại REI Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, ​​TP.HCM)

TRANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *