Andor’s Prison hé lộ những thay đổi quan điểm của chúng ta về đế chế

Rate this post

Ghi chú của người biên tập: Phần sau chứa các phần bổ sung cho các tập 1-9 của Andor.


“Không bao giờ quá 12.” Với câu ngắn gọn này, Andy Serkis‘nhân vật trong AndorKino Loy, thực hiện Chiến tranh giữa các vì sao người hâm mộ cổ vũ khi tập mới nhất của chương trình, “Nobody’s Listening!”, đã kết thúc. Điều đáng ngạc nhiên là không có Jedi, Sith, cũng không có người đánh đèn nào tham gia, mà chỉ là những người bình thường, hàng ngày – một minh chứng cho cách kể chuyện mạnh mẽ của Tony Gilroy và nhóm của anh ấy. Vào lúc đó, người tù nhân này chợt nhận ra rằng rốt cuộc anh ta có thể sẽ không ra khỏi tù, đặc biệt là chỉ còn chưa đầy một năm nữa là được tự do. Anh ta nhìn thấy một người thậm chí còn gần hơn anh ta đang chết vì không có gì. Với bốn từ đó từ Kino Loy, vòng cung 5 của Narkina trong Andor đã trả cho chính nó thời gian lớn.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

Chúng tôi đã được giới thiệu về các cơ sở nhà tù của Narkina 5 trong tập trước cùng tiêu đề. Ở đó, các tù nhân bị buộc phải làm việc theo ca rộng rãi để xây dựng các bộ phận cho Force-know-what (nhưng có thể là Death Star), trong một hệ thống cạnh tranh đưa họ vào các đội chơi với nhau suốt ngày đêm, theo đuổi năng suất cao nhất, tất cả đều được giám sát bởi một trong những của riêng họ. Những người chiến thắng có được hương vị trong thức ăn của họ, trong khi những người không bị nhiễm điện bởi sàn kim loại của cơ sở. Tù nhân thậm chí không cần đeo còng, sàn nhà có thể tự xử lý.


Điều gì đang xảy ra trong Narkina 5?

andor-diego-luna-1-1
Hình ảnh qua Disney +

Quay trở lại tuần trước, chúng ta vẫn đang khám phá những chi tiết của nhà tù cùng với nhân vật chính Cassian Andor (mặt trăng diego), nhưng “Không ai đang nghe!” đã nói rõ một vài điều về môi trường mà anh ta đang ở. Đầu tiên, bản thân tập phim có tiêu đề hay nhất có thể, vì thực sự không ai nghe các tù nhân nói về điều gì. Với tư cách là thủ lĩnh của Đơn vị 5-2-D, Kino đã cố gắng hết sức để cắt đứt những lời bàn tán giữa các tù nhân, đặc biệt là những người có thể gây hại cho họ với các quản giáo. Khi Melshi (Duncan Pow) nói với Cassian đừng quan tâm đến điểm số của mình, Kino ngay lập tức can thiệp. Anh ta từ chối trả lời câu hỏi của Cassian về việc có bao nhiêu lính canh đóng ở mỗi tầng, vì sợ ai đó có thể nghe trộm và kéo dài bản án của anh ta.

LIÊN QUAN: ‘Andor’: Andy Serkis về Cách bộ nhà tù lộn xộn với đầu của anh ấy

Ở một mức độ nào đó, Kino đang nói chuyện phiếm trong đơn vị về những gì đang xảy ra trong nhà tù. Anh ấy thậm chí còn hỏi Taga (Tom Reed) những gì mà các tù nhân ở các đơn vị khác đã nói về đơn vị biến mất ở Cấp độ 2. Tuy nhiên, những người mà anh ta chịu trách nhiệm hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của anh ta, vì nó tiết lộ rằng các tù nhân đang làm việc với nhau để âm mưu một cuộc binh biến. Cassian âm mưu với Birnok (Rasaq Kukoyi), Melshi biết rõ ý định của Cassian khi hỏi Kino về các vệ sĩ, và Taga thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp từ các đơn vị khác.

Tất cả những điều này chứng minh quan điểm của Cassian đối với Kino rằng, không ai nghe cả. Giọng radio quái gở đưa ra các thông báo dường như chưa từng xuất hiện, đặc biệt là vì nó luôn hoạt động đồng bộ với những lính canh mang gậy lớn, nhưng sự thật thì đó chỉ là một đoạn ghi âm. Không ai thực sự nói chuyện với họ và không ai thực sự chú ý đến những gì các tù nhân nói về bởi vì, đó là Đế chế. Hãy nhớ những gì Cassian nói với Luthen (Stellan Skarsgård) về cách anh ta đánh cắp Đơn vị Steergard Starpath trong Tập 3: “Họ rất tự hào về bản thân, họ thậm chí không quan tâm. Họ rất béo và hài lòng, họ không thể tưởng tượng rằng một người như tôi lại có thể vào trong nhà của họ, đi lại trên sàn nhà của họ, nhổ vào thức ăn của họ, lấy thiết bị của họ. ” Hoặc âm mưu một cuộc binh biến, vì vấn đề đó. Theo nghĩa đó, nhà tù ở Narkina 5 không chỉ là một cơ sở lao động cưỡng bức, nó còn là một cái vạc đang chực chờ nổ tung.

Để khuấy động thêm cái vạc đang sôi này, tin tức về những cái chết hàng loạt ở Tầng 2 đã đến. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra rằng một tù nhân từ Cấp độ 4 đã ngay lập tức được đưa trở lại Cấp độ 2 sau khi được thả, bởi vì, bây giờ Mức độ phản đối trật tự công cộng (PORD) đang có hiệu lực, Đế quốc thực sự không cần lý do để bắt người nữa. . Và họ không quan tâm nếu các tù nhân khác thông báo rằng một trong số họ vừa được chuyển đi thay vì được thả. Họ cũng không quan tâm nếu những tù nhân khác phát hiện ra điều đó, họ chỉ có thể loại bỏ toàn bộ cấp độ và mang những tù nhân mới đến lấp đầy chỗ trống còn lại.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với các tù nhân?

andor-tập-8
Hình ảnh qua Disney +

Ulaf’s (Christopher Fairbank) cái chết thực sự đáng buồn và bi thảm, đặc biệt là khi anh ta là một tù nhân lớn tuổi và còn gần một tháng nữa mới được thả, nhưng đó cũng là dấu hiệu cảnh báo một số đồng nghiệp của anh ta cần nhận ra rằng họ sẽ không bao giờ thoát ra khỏi cuộc sống, nếu nó phụ thuộc vào Đế chế.

Toàn bộ tập phim, Ulaf đã phải vật lộn để thực hiện nhiệm vụ của mình và dựa vào sự giúp đỡ của các đồng đội ở Bảng 5 để đạt được chỉ tiêu năng suất của mình. Sau đó, trên hành lang trên đường đi ra ngoài, anh ta bị đột quỵ thực sự và thay vì được điều trị đúng cách, đã được bác sĩ cho tử vong – người rõ ràng là một tù nhân khác, Rhasiv (Adrian Rawlins) – bởi vì một cái chết êm đềm hơn hầu hết các đồng nghiệp của anh ấy sẽ nhận được, đặc biệt là bây giờ tin tức về Cấp độ 2 đã được đưa ra. Khi Rhasiv yêu cầu “một chiếc túi và một chiếc xe đẩy” (nhận được câu trả lời thô lỗ của người bảo vệ), những bi kịch về cái chết của Ulaf và sự việc vào rạng sáng Cấp 2 hiện lên gương mặt của Kino, trong một diễn xuất tuyệt vời của Andy Serkis.

andor-episode-8-andy-serkis-social-nổi bật
Hình ảnh qua Disney +

Kino là ống kính hoàn hảo để nhìn vào Narkina 5 vì anh luôn đứng về phía kẻ áp bức, bản thân là một tù nhân. Anh thực sự tin rằng việc chấp hành bản án của mình và cúi đầu sẽ khiến Đế quốc giao anh lại cho những người anh bỏ mặc bên ngoài, và dành thời gian của mình một cách lặng lẽ, nhưng Ulaf và Cấp độ 2 đã buộc anh phải kiểm tra lại vị trí của mình. Anh ta không còn tin rằng việc chấp hành bản án của mình sẽ làm được điều đó, nhưng anh ta phải chiến đấu cho tự do của mình, và cuối cùng tiết lộ có bao nhiêu lính canh ở mỗi cấp độ (“không bao giờ nhiều hơn 12”).

Trong suốt nhà tù, chắc chắn có rất nhiều Kinos khác, tin rằng tốt hơn là nên giữ im lặng hơn là làm điều gì đó. Ngay cả trong thế giới của chúng ta cũng có rất nhiều người giống như anh ấy, sợ lên tiếng chống lại sự bất công và đấu tranh cho quyền lợi của họ. Và ngay khi anh ta bị quay lại, những người nghĩ như anh ta cũng sẽ bị thuyết phục, vì đó chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn cho cái chết.

Bây giờ, có vẻ như tất cả mọi người trong Đơn vị 5-2-D đang hoàn toàn ủng hộ kế hoạch binh biến. Họ đã biết phần nào của các tầng có điện và phần nào không, họ biết các cai ngục không quan tâm đến việc các tù nhân nói chuyện bên trong đơn vị của họ và họ cũng có thể liên lạc với các tầng khác. Họ tin rằng sự vượt trội tuyệt đối về quyền lực là đủ để giữ mọi người trong hàng ngũ. Thật không may cho Đế quốc, hạt giống của sự nổi loạn đã được gieo vào các tù nhân, và nhiều người sẽ ghi nhớ bài học mà họ đã học được trong Narkina 5. Chúng ta đã biết Cassian và Melshi cuối cùng cũng sẽ như vậy. Ai biết bao nhiêu người khác?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *