Bắc Ninh: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, “cò” rao bán rầm rộ

Rate this post

Chủ đầu tư cam kết không bán

Liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, cuối tháng 6, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư báo cáo các nội dung liên quan đến pháp lý dự án, triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. .

Đáng chú ý, trong văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, chủ đầu tư dự án khu nhà ở thôn Khúc Toại (phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) là Công ty CP Đầu tư ATH Kinh Bắc do bà Lại Phương Lan làm Giám đốc. . Như Giám đốc báo cáo: Dự án được đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 5,4 ha, với tổng số 194 khu đất, đã hoàn thiện 80% hạ tầng kỹ thuật. Giá trúng thầu quyền sử dụng đất của dự án này là 71,7 tỷ đồng.

Liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tại báo cáo này, Công ty Cổ phần Đầu tư ATH Kinh Bắc cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Hiện tại, công ty chưa tiến hành kinh doanh bán hàng tại dự án”.

Tương tự, trong báo cáo gửi Sở Xây dựng ngày 14/7, Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc – chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh – cũng cho biết hiện chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng hạ tầng. tầng đạt 65%. Dự án có 196 lô đất xây dựng nhà ở theo mẫu đã được phê duyệt.

Bắc Ninh: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, cò đất rao bán rầm rộ - 1

Dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh xây dựng hạ tầng dở dang sau 2 năm giao đất (Ảnh: Hà Phong).

Tại biên bản này, Công ty Cổ phần Đức Phát Kinh Bắc cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật: “Chỉ huy động vốn và kinh doanh bất động sản khi dự án đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đứng ra rao bán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản khi không đủ điều kiện.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo kết quả thanh tra 2 dự án này. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm như: Doanh nghiệp trúng đấu giá đất chậm nộp ngân sách nhà nước, cung cấp hồ sơ thanh tra không đầy đủ, san lấp mặt bằng, thi công khi chưa đủ điều kiện.

Dự án rao bán hỗn loạn

Suy ngẫm về Những ngườiThời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư bất động sản cho biết, gần đây có ý định mua đất nền tại thành phố Bắc Ninh, qua tìm hiểu được môi giới tư vấn mua các lô đất tại dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh. Tuy nhiên, các môi giới tư vấn, do dự án chưa đủ pháp lý nên việc mua bán hiện nay chỉ ký theo “hợp đồng góp vốn” trực tiếp với chủ đầu tư.

Bắc Ninh: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, cò đất rao bán rầm rộ - 2

Thông tin tư vấn, chào bán công khai xung quanh dự án (Ảnh: Hà Phong).

Theo đó, nếu chủ đầu tư chấp nhận mua vào thời điểm này, họ phải trả chênh lệch so với giá trong hợp đồng góp vốn của chủ đầu tư trước đó lên đến 20 triệu đồng / m2, tương đương 1,8-2 tỷ đồng. VND / lô. Để mời gọi nhà đầu tư, các công ty môi giới này còn đưa ra các hợp đồng góp vốn có đóng dấu của công ty nhận góp vốn.

Theo ghi nhận của Những ngườiHiện dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh chưa có hoạt động xây dựng. Trong đó, các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện …

Bắc Ninh: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, cò đất rao bán rầm rộ - 3

Tấm biển giới thiệu dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh có ghi số điện thoại của “cò đất” (Ảnh: Hà Phong).

Trong vai người có nhu cầu mua đất, PV đã liên hệ với môi giới theo số điện thoại được ghi công khai, rải khắp các khu vực xung quanh dự án này. Việc môi giới này tư vấn mua bán tại dự án khá phù hợp với nội dung phản ánh trên.

Cụ thể, theo một môi giới tự xưng tên Hùng tư vấn, dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh chính thức được mở bán từ ngày 19/3/2020 (trước khi Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị xác định mốc giới). khu đất và bàn giao đất trên thực địa cho chủ đầu tư vào ngày 30/3/2020 – PV). Tổng dự án có 202 lô liền kề và 7 lô biệt thự.

Bắc Ninh: Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, cò đất rao bán rầm rộ - 4

Phần lớn diện tích dự án của phường Hạp Lĩnh vẫn là bãi đất trống nhưng hoạt động mua bán vẫn diễn ra tràn lan, công khai (Ảnh: Hà Phong).

Về giá bán, môi giới này cũng cho biết, các lô giáp Quốc lộ 38 có giá khoảng 65-66 triệu đồng / m2, tương đương khoảng 5,9 tỷ đồng / lô diện tích 90m2; Các lô giáp mặt đường trong khu dự án có giá dao động từ 43tr / m2 đến 45tr / m2. Giá bán trên chỉ tính tiền đất, chưa bao phí xây dựng.

Cũng theo lời tư vấn của môi giới này, nhà đầu tư xuống tiền trước đó đã thanh toán tới 90% giá trị lô đất. “Nếu ai muốn mua vào thời điểm này thì phải mua của chủ đầu tư cũ, người mua mới sẽ được chủ đầu tư ký lại với giá gốc khoảng 38 triệu đồng / m2, đối với các lô đất mặt tiền Quốc lộ 38”, ông nói. người môi giới.

Tương tự, thông tin rao bán đất liền kề tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Khúc Toại cũng diễn ra gần đây. Trong khi thực tế, dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Thông tin tới Những ngườiChi cục Quản lý thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Bắc Ninh) xác nhận, dự án khu nhà ở phường Hạp Lĩnh và dự án khu nhà ở thôn Khúc Toại chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án huy động vốn. Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Về tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật tính đến tháng 7, đơn vị này cho biết, khu nhà ở thôn Khúc Toại đã xây dựng được khoảng 80%; Diện tích nhà ở phường Hạp Lĩnh chỉ 65%.

Liên quan đến hai dự án có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Cục Quản lý thị trường bất động sản khuyến cáo người dân có bằng chứng sai phạm có thể gửi đến đơn vị. Từ đó, nếu có cơ sở, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam, “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng vay vốn” là một trong những cách “lách luật” khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. . Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và cá nhân hợp pháp, hợp pháp. Nhưng rủi ro sẽ đứng về phía người mua nhà theo hình thức này.

“Một thực tế đang diễn ra là người mua không hiểu hết các quy định của pháp luật, cơ sở pháp lý cần thiết khi mua nhà để ở hoặc đầu tư mà thường không tham khảo ý kiến ​​của luật sư. Khách hàng dù hiểu rõ quy định cũng có thể không hiểu hết. những vấn đề có trong hợp đồng mua bán, cơ sở pháp lý yếu kém đã đẩy khách hàng vào rủi ro.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng phải xem kỹ hợp đồng mua bán, các điều khoản như thanh toán, thời hạn bàn giao, phạt vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo lãnh ngân hàng, trách nhiệm phục vụ khách hàng ”, luật sư chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *