Bạn mắc kẹt trong bẫy nợ? Làm sao để thoát khỏi nó

Rate this post

Mặc dù một khoản vay có thể mang lại điều kỳ diệu cho bạn, nhưng một khoản nợ được lựa chọn kém có thể khiến bạn mất cảnh giác. Nói một cách đơn giản, Bẫy nợ là một tình huống trong đó nợ gần như không thể trả được do lãi suất cao, nguồn tài chính hạn chế và nhiều khoản vay với nhiều khoản thanh toán EMI. Tuy nhiên, nếu bạn biết động lực của nợ, bạn có thể tiếp cận nó một cách thông minh.  

Trong blog này, chúng tôi đã thảo luận về các bước khác nhau có thể được thực hiện để giải quyết Bẫy nợ một cách thông minh bằng cách tự tìm hiểu về động lực của nó. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về điều tương tự.

Hiểu về bẫy nợ

Bẫy Nợ về mặt kỹ thuật đề cập đến một tình huống trong đó bạn buộc phải vay các khoản vay mới để thanh toán các nghĩa vụ nợ của mình. Trước khi bạn biết điều đó, bạn thấy mình đang ở trong một tình huống mà khoản nợ của bạn ngày càng xấu đi và vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trường hợp như vậy thường xảy ra khi nghĩa vụ nợ của bạn vượt quá khả năng trả nợ của bạn.

Chẳng hạn, tiền lãi đối với số tiền chưa thanh toán bắt đầu tăng lên nhanh chóng khi thu nhập của bạn không đủ để trả nợ. Điều này buộc bạn phải vay các khoản vay mới để trả lãi tích lũy, khiến bạn rơi vào Chu kỳ nợ.

Phân biệt nợ tốt và nợ xấu

Nợ tốt: Bất kỳ khoản nợ nào có thể giúp bạn tăng giá trị ròng hoặc tạo ra thu nhập trong tương lai thường được gọi là Nợ tốt .Đáng chú ý, theo một số người, nó thường có lãi suất thấp hoặc Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR), thường dưới 6%. ví dụ như: Khoản vay mua nhà, Khoản vay sinh viên, Khoản vay kinh doanh, Khoản vay mua ô tô hợp túi tiền, v.v.

Nợ xấu: Nợ khó đòi là một khoản tiền nợ chủ nợ có khả năng không được thanh toán và chủ nợ không sẵn sàng hành động để thu hồi vì nhiều lý do, thường là do con nợ thiếu tiền để làm như vậy. Ví dụ: Thẻ tín dụng được sử dụng để mua hàng bừa bãi; Khoản vay cá nhân được sử dụng để trả một khoản nợ khác; Các khoản cho vay ngắn hạn, các khoản cho vay mua ô tô đắt tiền, v.v.

Mẹo giúp bạn thoát khỏi bẫy nợ

Bây giờ bạn đã hiểu Bẫy nợ là gì và nó đòi hỏi những gì, hãy để chúng tôi xem xét một số cách bạn có thể thoát khỏi tình huống bấp bênh này. Bẫy nợ không phải là ngày tận thế, mặc dù đó là một tình huống tồi tệ đối với bất kỳ ai.

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thực hiện để thoát khỏi Bẫy Nợ.

  1. Thanh toán hóa đơn đúng hạn mọi lúc

Bằng cách thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và khoản vay đúng hạn và đầy đủ, bạn có thể tránh rơi vào bẫy nợ ngay từ đầu.

Chỉ thanh toán một phần hoặc số tiền tối thiểu đến hạn trên thẻ tín dụng của bạn có vẻ hấp dẫn vào thời điểm đó, nhưng nếu bạn tiếp tục hành vi này trong một thời gian rất dài, bạn có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.

  1. Xác định vấn đề

Thẻ tín dụng không xấu, và không phải tất cả các khoản vay đều xấu. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cảnh báo có thể có nghĩa là bạn đang đến gần hoặc đã ở trong bẫy nợ. Bạn có thể mắc nợ nếu bạn có nhiều thẻ tín dụng hoặc sắp đạt đến giới hạn của mình đối với một hoặc nhiều thẻ. Rủi ro lớn hơn là thiếu các khoản thanh toán EMI và bị tính lãi đối với các khoản tiền lớn hơn.

Khi bạn không thể thực hiện các khoản thanh toán thường xuyên và có vẻ như bạn sẽ không thể thực hiện điều đó sớm, điều đó sẽ trở thành một cái bẫy nợ. Hơn nữa, đó là một lá cờ đỏ nghiêm trọng nếu tổng số nợ bạn đã vay từ nhiều nguồn khác nhau vượt quá khối lượng đầu tư, tiền mặt thanh khoản hoặc khoản tiết kiệm khác của bạn. Quan trọng nhất, nó chiếm một phần đáng kể trong tiền lương của bạn.

Đã đến lúc ngồi dậy và để ý xem bạn có thể xác định được một hoặc nhiều tình huống nêu trên hay không. Sau đó, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo khi bạn đã thừa nhận rằng có thể có vấn đề.

  1. Tránh vay quá nhiều

Tốt nhất là không nên mắc thêm nợ vì bạn đã có nhiều nợ rồi. Tổng số tiền thanh toán bằng thẻ tín dụng và EMI của bạn lý tưởng không được vượt quá 40% tổng thu nhập của bạn.

Nếu bạn vượt quá giới hạn này, tài chính của bạn sẽ bị căng thẳng và bạn sẽ tự đặt mình vào tình thế khó khăn nếu khoản thanh toán của bạn bị mất vì một lý do nào đó.

Bẫy nợ và cách thoát khỏi chúng
Bẫy nợ và cách thoát khỏi chúng
  1. Cẩn thận quản lý và sắp xếp khoản nợ của bạn

Khoản nợ của bạn có thể là Ngắn hạn hoặc Dài hạn. Ví dụ: nợ thẻ tín dụng và khoản vay cá nhân thuộc danh mục Nợ ngắn hạn, trong khi khoản vay mua nhà thuộc danh mục Nợ dài hạn.

Khi bạn đã chia nhỏ khoản nợ của mình theo thời hạn, bạn có thể tập trung vào các khoản vay có Lãi suất, Phí và Tiền phạt cao nhất. Các khoản vay dài hạn với lãi suất thấp hơn bao gồm các khoản vay mua nhà và các loại khoản vay khác. So với các khoản vay bằng thẻ tín dụng, có thể có lãi suất hàng năm cao tới 35%–40%.

Thẻ tín dụng có rất nhiều khoản phí ẩn và tiền lãi hàng tháng do không thanh toán hóa đơn, điều này làm tăng khả năng bị lạm dụng. Việc không trả lại cho họ trong một hoặc một số trường hợp dẫn đến Tiền lãi, Phí phạt và tăng tiền gốc đã vay trên thẻ tín dụng của bạn. Do đó, hãy sắp xếp các khoản vay của bạn theo lãi suất mà chúng áp dụng và khoảng thời gian chúng phải được hoàn trả.

  1. Cắm rò rỉ và tạo kế hoạch thanh toán trước

Đầu tiên, hãy liệt kê các khoản chi tiêu nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Sau đó, cố gắng chi tiêu ít hơn cho những thứ không thiết yếu như Đi chơi giải trí, Phim ảnh, Mua sắm cao cấp, v.v. Cuối cùng, hãy cố gắng nghĩ ra những cách sáng tạo để giảm chi phí hàng ngày của bạn.

Ví dụ: bạn có thể đi chung xe để đi làm trong một thời gian thay vì đi taxi hoặc ăn các bữa ăn tự nấu thường xuyên hơn thay vì gọi đồ ăn mang đi. Nếu có thời gian, bạn có thể cân nhắc làm thêm các công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù nó có vẻ giống như một cuộc đấu tranh, nhưng hãy nhớ rằng đó chỉ là một tình huống tạm thời và khi tài chính của bạn ổn định trở lại, bạn sẽ không cần phải giới hạn bản thân.

Bạn có thể theo dõi tài chính của mình bằng nhiều công cụ và ứng dụng lập ngân sách thông minh khác nhau. Số tiền bạn tiết kiệm được sau đó có thể được sử dụng để trả nợ. Làm một con mèo trả trước sẽ là một cách hành động tốt hơn. Giả sử mục tiêu của bạn là trả hết các khoản vay ngắn hạn trong vòng sáu đến mười hai tháng.

Bạn có thể đầu tư tiền tiết kiệm của mình vào quỹ thanh khoản, quỹ nợ ngắn hạn, quỹ nợ siêu ngắn hạn, v.v., thay vì để chúng nằm yên trong tài khoản tiết kiệm. Chúng đảm bảo tính thanh khoản cao và rút tiền linh hoạt đồng thời mang lại sự đánh giá cao hơn so với tài khoản tiết kiệm.

  1. Có đủ bảo hiểm

Mua bảo hiểm đầy đủ để bảo vệ bạn và gia đình của bạn khỏi những sự kiện không lường trước được. Phí bảo hiểm càng thấp, bạn mua bảo hiểm càng sớm. Sau đó, nếu bạn có bảo hiểm, bạn có thể dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để trả nợ mà không phải lo lắng về chi phí y tế tăng cao.

  1. Yêu cầu ngân hàng của bạn tăng thời hạn cho vay của bạn

Bạn có thể yêu cầu ngân hàng gia hạn nếu bạn có khoản vay mua nhà. Điều này có thể làm tăng lãi suất, giảm khoản thanh toán EMI hàng tháng của bạn và cho bạn thêm thời gian để trả nợ.

Bạn cũng có thể thử thương lượng lãi suất nếu bạn có mối quan hệ làm việc tốt với ngân hàng của mình. Ngoài ra, hãy cân nhắc chuyển khoản vay của bạn sang ngân hàng có lãi suất thấp hơn.

  1. Giảm chi phí và tăng thu nhập

Với mức thu nhập hiện tại, dành chỗ cho các chi phí đó trong ngân sách hàng tháng là lựa chọn duy nhất nếu việc trả phí gặp khó khăn.

Điều này có thể đạt được bằng cách tìm các nguồn thu nhập mới có thể tạo ra một khoản thu nhập phù hợp đồng thời tìm cách giảm chi phí hàng tháng bất cứ khi nào có thể. Do đó, lập và tuân theo ngân sách sẽ rất có lợi.

  1. Có được sự bảo đảm về sự việc không lường trước được

Một công cụ thiết yếu để bảo vệ bạn khỏi những sự kiện bất lợi là bảo hiểm. Ví dụ, đó có thể là một thảm họa tự nhiên hoặc một sự cố khác, chẳng hạn như mất việc làm hoặc bị tàn tật do tai nạn.

Bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình trong những trường hợp như vậy và giúp bạn không mắc thêm nợ.

Nợ vừa sinh lãi vừa rủi ro. Vay một cách thận trọng có thể có lợi. Bạn sẽ tiến gần hơn đến tự do tài chính nếu bạn vay tiền cho các dự án sẽ nâng cao tài sản, kỹ năng và danh mục đầu tư của bạn .

Bẫy nợ ngăn cản bạn đạt được mục tiêu dài hạn về độc lập tài chính là một danh sách dài các hóa đơn và EMI mà bạn sẽ không thể thanh toán trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tình hình tài chính của bạn có thể vẫn ổn định nếu bạn học cách phân biệt giữa những gì bạn muốn và cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *