Bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai? Bảo hiểm y tế khi bà bầu đi khám thai?

Rate this post

Chi trả bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai? Thuật ngữ tiếng anh? Hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế? Khám thai có được bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế chi trả cho chế độ thai sản của người tham gia. Trong đó, việc khám thai, sử dụng các dịch vụ y tế khi mang thai cũng được quan tâm. Tuy nhiên, điều kiện và mức chi trả cần căn cứ vào tình trạng thực tế và tuyến khám chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về quyền này, nhiều luật và văn bản dưới luật đã đưa ra các điều khoản liên quan.

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014;

Luật bảo hiểm xã hội 2014;

– Nghị định 146/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế.

Luật sư Tư vấn pháp lý Trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Quyền lợi bảo hiểm y tế đối với phụ nữ mang thai:

Bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai quy định rất nhiều chế độ và quyền lợi khi khám thai tại các cơ sở y tế công lập. Do đó, sẽ được hỗ trợ rất nhiều về chi phí trong quá trình sinh nở hoặc khi khám thai định kỳ cho thai phụ. Khám thai vừa là việc cần thiết vừa giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế cũng được BHYT thanh toán theo quy định.

Các quy định của pháp luật xác định quyền và lợi ích của phụ nữ mang thai khi khám thai. Phụ nữ mang thai được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế và Điều 14, Nghị định 146/2018 / NĐ-CP. Cụ thể, phụ nữ có thai trong phạm vi được hưởng như sau:

1.1. Khi được chăm sóc y tế đúng tuyến:

Khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến là việc khám bệnh tại cơ sở y tế ghi trên thẻ BHYT. Việc tổ chức thi ở cấp huyện giúp đảm bảo chất lượng và bố trí nguồn lực. Do đó, việc xác định đối tượng, điều kiện và quyền lợi của người tham gia BHYT là khác nhau.

Các mức lợi ích dựa trên ai là ai, thuộc nhóm nào. Tùy từng nhóm đối tượng khác nhau mà lợi ích nhận được cũng khác nhau. Theo đó:

xem thêm: Số điện thoại tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

– Các đối tượng sau đây được hưởng 100% chi phí:

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; Đây là những đối tượng thuộc biên chế nhà nước, được hưởng các quyền lợi và chế độ bảo hiểm theo quy định.

+ Người có công với cách mạng.

+ Người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

+ Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo,… Việc chi trả 100% bảo hiểm giúp họ tìm kiếm cơ sở vật chất. được khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm sức khỏe, vật chất và tinh thần.

– Các trường hợp được hưởng 100% chi phí:

+ Tổng chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở. Áp dụng cho mọi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, có giới hạn chi phí cho một lần khám thai.

+ Người bệnh tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên mà số tiền đồng đóng trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự khám, chữa bệnh trái tuyến; Quy định này thể hiện quyền lợi của người tham gia BHYT ổn định lâu dài. Từ đó thúc đẩy người dân tham gia BHYT để đảm bảo chất lượng tiếp cận dịch vụ của ngành y tế.

xem thêm: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú và ngoại trú

+ Khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã tại các trạm y tế;

Ngoài ra, pháp luật còn có những quy định khác về chế độ hưởng chi phí không tuyệt đối.

– Đối tượng hưởng 95% chi phí:

+ Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng, vợ, chồng, con liệt sĩ, trừ người được BHYT thanh toán 100% chi phí;

+ Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

– Được hưởng 80% chi phí với các đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế khác và được hưởng các quyền lợi theo quy định.

xem thêm: Bảo hiểm y tế: Tỷ lệ thanh toán, quyền lợi và điều kiện mới nhất

1.2. Khi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến:

Hiện nay, Bảo hiểm y tế đã chi trả nhiều quyền lợi hơn cho người khám chữa bệnh nói chung. Trong đó người hưởng chế độ thai sản, khám thai cũng không ngoại lệ. Trường hợp thai phụ tự ý đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến thì được tính trên mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế theo tỷ lệ sau:

– Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương;

– Được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc;

– Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Vì vậy, thai phụ có thể cân nhắc các cơ sở y tế khác nhau để thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Theo quy định này, người dân hoàn toàn có thể đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh. Từ đó đảm bảo sự thuận tiện về nhu cầu và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho thai phụ nói riêng.

2. Các thuật ngữ tiếng Anh?

Bảo hiểm sức khỏe cho phụ nữ mang thai tiếng Anh là Bảo hiểm y tế cho phụ nữ có thai.

Bảo hiểm y tế tiếng anh là Chế độ bảo hiểm y tế.

3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế:

Việc đăng ký mua Bảo hiểm y tế được quy định chi tiết. Nếu bạn là nhân viên, việc mua bảo hiểm là bắt buộc tại các doanh nghiệp. Trong khi các đối tượng khác có thể tự nguyện tham gia Bảo hiểm y tế. Tùy từng đối tượng thai phụ mà để đăng ký BHYT sẽ cần những giấy tờ, thủ tục khác nhau.

xem thêm: Hướng dẫn áp dụng các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế trực tuyến

3.1. Trường hợp phụ nữ có thai làm việc tại đơn vị sự nghiệp:

Khi làm việc theo hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thay mặt người lao động đăng ký tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, thai phụ chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân cho doanh nghiệp bao gồm:

+ Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước;

+ Mã số BHXH (nếu có);

+ Số thẻ bảo hiểm y tế (nếu có)…

Doanh nghiệp làm việc trực tiếp và chịu trách nhiệm trước người lao động và cơ quan nhà nước về việc tham gia bảo hiểm cho người lao động. Các giấy tờ cơ bản này được gửi kèm cho cá nhân, dựa vào đó cơ quan bảo hiểm sẽ cấp thẻ cho người có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, đối tượng tham gia BHYT tùy theo nhóm đối tượng mà chi phí đóng bảo hiểm cũng khác nhau.

3.2. Trường hợp phụ nữ mang thai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

Ai có nhu cầu đều có thể tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, thai phụ có thể tham gia bảo hiểm theo hình thức hộ gia đình. Đơn giản chỉ cần gửi đơn của bạn đến cơ quan bảo hiểm y tế địa phương của bạn và cho biết nhu cầu tham gia của bạn.

Hồ sơ bao gồm:

– Sổ hộ khẩu (bản chính).

xem thêm: Luật bảo hiểm y tế 2014 sửa đổi, bổ sung 2022 mới nhất

– Thẻ bảo hiểm y tế (bản phô tô) của những người cùng hộ khẩu để xác định mức giảm mức đóng. Việc tham gia bảo hiểm theo hình thức hộ gia đình mang lại nhiều ưu đãi hơn trong chính sách thúc đẩy người dân tham gia bảo hiểm y tế của nhà nước.

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS). Để xác định sự cần thiết phải tham gia Bảo hiểm y tế.

– Các giấy tờ kèm theo khác trên cơ sở xác định đối tượng và mức hưởng (nếu có).

Thủ tục mua bảo hiểm y tế khi mang thai được quy định như sau:

Đây là thủ tục chung cho những người có nhu cầu tham gia BHYT.

Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia BHYT tại BHXH xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý mua bảo hiểm.

Bước 2: Đóng bảo hiểm y tế 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Bước 3: Đến cơ quan bảo hiểm để nhận thẻ theo lịch trình ghi trên giấy hẹn.

xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi? Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo?

Lưu ý: Cơ quan bảo hiểm y tế trả thẻ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ. Việc nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả cũng được thông báo để những người có quyền lợi liên quan nắm rõ và thực hiện.

4. Khám thai có được bảo hiểm y tế không?

– Các trường hợp được hưởng chế độ:

Khám thai định kỳ được quy định là quyền lợi của người tham gia BHYT khi mang thai. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu thực tế và tình trạng sức khỏe mà số lần khám thai có thể tăng lên.

Khám thai định kỳ là một trong những khoản được bảo hiểm y tế chi trả. Đây là quyền của người tham gia khi được hưởng chế độ thai sản. Nội dung này được quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 1 Điều 21 Luật BHYT 2008 sửa đổi, bổ sung 2014.

Tính chu kỳ thể hiện việc có một cuộc hẹn, có sự sắp xếp vào những tuần cố định trong thai kỳ. Việc khám thai định kỳ này phải được thực hiện theo lịch hẹn chuẩn và quy trình khám chuẩn của bệnh viện. Tất nhiên, cơ sở y tế phải xác nhận và làm căn cứ để hưởng chế độ BHYT cho thai phụ.

– Các trường hợp không được hưởng chế độ:

Khoản 4 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về các trường hợp không tham gia bảo hiểm y tế. Việc thử thai không nhằm mục đích chữa bệnh sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Nói cách khác, những lần khám khác, khám theo yêu cầu sẽ không được tính là khám thai.

Điều này đồng nghĩa với việc, BHYT sẽ không thanh toán viện phí cho những trường hợp khám thai không đúng lịch. Các lần phục hồi chức năng cũng không được tính.

xem thêm: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Bảo hiểm sức khỏe giá bao nhiêu?

Phụ nữ mang thai cần hiểu rõ phạm vi và bản chất của quyền của mình để được hưởng đúng chế độ khám thai. Đồng thời, cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định để cơ quan bảo hiểm thanh toán tiền bảo hiểm.

Số lần được nghỉ thai sản?

Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp lao động nữ ở xa bệnh viện hoặc lao động nữ có bệnh lý hoặc có thai không bình thường thì mỗi lần khám thai được nghỉ 02 ngày ”.

Mỗi thứ được xác định ở một số giai đoạn nhất định của thai kỳ. Việc khám phải có xác nhận của cơ sở y tế tiến hành khám thì mới được tính điểm.

Thời gian nghỉ việc để khám thai được tính bằng ngày làm việc. Tất nhiên, thời gian này không tính các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và các ngày nghỉ hàng tuần. Thời gian nghỉ tối đa theo chế độ này có thể lên đến 10 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *