Biết cách quản lý tài chính cá nhân để thay đổi cuộc sống

Rate this post

Tại sao phụ nữ cần quản lý tài chính cá nhân (nhiều hơn nam giới)?

Phụ nữ trong thời đại hội nhập ngày càng độc lập hơn về tài chính. Ngày càng có nhiều phụ nữ nắm giữ những vị trí cao trong xã hội, với thu nhập và tiềm lực tài chính tương đối dồi dào. Tuy nhiên, kiến ​​thức về lập kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính cá nhân không được nhiều chị em coi trọng. Vì vậy, nhiều cô gái dù có công việc tốt, thu nhập ổn định nhưng vẫn rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, suy sụp tinh thần.

Bất kể bạn còn độc thân, đã kết hôn hay đã ly hôn, bạn nên xây dựng thái độ đúng đắn và tích cực trong việc quản lý chi tiêu của mình. Tại sao?

Những số liệu sau đây có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này:

Theo thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ kiếm được 82,3% số tiền mà nam giới kiếm được mỗi năm ở Hoa Kỳ, một khoảng cách thậm chí còn lớn hơn đối với nhiều phụ nữ da màu. Mặc dù ngày càng có nhiều phong trào tích cực ủng hộ quyền bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, nhưng có một số cấu trúc xã hội vẫn khó bị phá vỡ và đặt ra thách thức lớn đối với phụ nữ trong việc đạt được tự do tài chính:

1. Chênh lệch tiền lương theo giới tính:

Thống kê của Chính phủ Vương quốc Anh trong Điều tra Hàng năm về Giờ làm việc và Thu nhập năm 2008 chỉ ra rằng giai đoạn nam giới kiếm được nhiều tiền nhất thường là từ 40 đến 49 tuổi. Trong khi đó, phụ nữ từ 30 – 39 tuổi.

Theo công ty nghiên cứu tiền lương PayScale, trong độ tuổi từ 22 đến 30, thu nhập của phụ nữ cao hơn nam giới một chút. Tuy nhiên, đến tuổi 34, tăng trưởng thu nhập của phụ nữ bắt đầu chậm lại trong khi nam giới vẫn ổn định. Những công việc phổ biến hơn với nam giới có xu hướng tăng lương lâu hơn, như phần mềm hoặc kỹ thuật. Trong khi các công việc phổ biến với phụ nữ như giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên xã hội, dịch vụ khách hàng, quản lý nhân sự, … lại có xu hướng tăng lương ngắn hơn.

Phụ nữ khôn ngoan vững vàng 'trong bão': Học cách quản lý tài chính cá nhân để đổi đời

2. Phụ nữ phải gánh vác nhiều trách nhiệm trong gia đình

Phụ nữ thường phải gánh vác nhiều trách nhiệm, và sự nghiệp của họ dễ bị gián đoạn do phải chăm sóc con cái và cha mẹ già. Đặc biệt khi đại dịch bùng phát, điều này càng rõ ràng hơn khi số lượng phụ nữ thất nghiệp nhiều hơn nam giới.

3. Phụ nữ ít tiếp xúc với hiểu biết về tài chính

Phụ nữ thường không quan tâm đến các khóa học liên quan đến tài chính hoặc sự nghiệp. Trên thực tế, số nam giới học kinh tế ở Hoa Kỳ nhiều gấp đôi so với nữ giới.

4. Phụ nữ sống lâu hơn nam giới

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trung bình phụ nữ sống lâu hơn nam giới khoảng 5 năm. Vì thời gian nghỉ hưu lâu hơn nam giới, bạn sẽ cần nhiều tiền hơn vợ / chồng của mình để trang trải chi phí sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Những sai lầm thường gặp của phụ nữ trong quản lý tài chính:

1. Không theo dõi chi phí

Nhiều chị em không có thói quen ghi chép thu chi vì cho rằng “tiêu rồi nhớ”, đến cuối tháng vẫn bị “đuổi việc” vì không hiểu sao lương tháng “bay”. không cánh mà bay ”từ cuối tháng. khi nào. Việc ghi chép các khoản chi tiêu trong ngày không hề khó, giúp bạn cân đo đong đếm lại các khoản chi tiêu và lưu ý đừng “vung tay quá trán”. Hơn nữa, ngày nay có rất nhiều ứng dụng chi tiêu giúp việc theo dõi tài chính của bạn trở nên đơn giản và khoa học hơn.

Phụ nữ khôn ngoan vững vàng 'trong bão': Học cách quản lý tài chính cá nhân để đổi đời

Ảnh: Unsplash

2. Đừng tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn tiêu xài hoang phí, muốn mua ngay thứ gì đó, cuối tháng chờ xem còn lại bao nhiêu rồi dồn vào tiết kiệm thì chẳng bao giờ bạn tiết kiệm được một khoản hợp lý để dành cho những tình huống cấp bách trong tương lai. đời sống.

3. Là một tín đồ mua sắm, nghiện “săn sale”

Nhiều chị em thường bị “cám dỗ” bởi những “đợt sale sập sàn”, “mua 1 tặng 1”, “miễn phí vận chuyển”,… Họ nhanh chóng bỏ món đồ vào giỏ và nghĩ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. nhưng sản phẩm khuyến mại thường là chiêu “xả” hàng tồn, hàng kém chất lượng của nhiều thương hiệu. Vội vã gom những món đồ sale mà bạn không thực sự cần thiết, bạn đang vô tình lãng phí tiền bạc vào những sản phẩm không giá trị.

4. Chi theo cảm xúc “kể”

Thay vì lên kế hoạch chi tiêu từ trước, việc mua sắm để thỏa mãn những thăng trầm trong tình cảm có thể sẽ khiến bạn hối hận sau này khi bình tâm lại. Tuy nhiên, nếu khả năng tài chính cho phép và bạn đã đặt ra giới hạn cụ thể cho “quỹ hưởng thụ” của mình, bạn vẫn có thể tự thưởng cho mình những món đồ yêu thích khi muốn.

Mục tiêu tự do tài chính không còn xa với 3 phương pháp quản lý tiền hiệu quả

Thời gian kiếm tiền của phụ nữ thường ngắn hơn nam giới do phụ nữ phải nghỉ hưu sớm hơn 5 năm. Không chỉ vậy, họ còn sống lâu hơn so với phần còn lại của thế giới, đồng thời phải đối mặt với một số thách thức khác như: các ngành nghề hướng đến phụ nữ thường có thu nhập thấp hơn, sự nghiệp thai sản và chăm sóc con cái bị gián đoạn, … Do đó, việc quản lý và chuẩn bị tài chính của các kế hoạch tài chính cho tương lai rất được khuyến khích đối với phụ nữ.

Tùy theo thói quen và nhu cầu chi tiêu, bạn có thể xây dựng cách quản lý dòng tiền cho riêng mình. Nó phải bao gồm 2 bước cơ bản: kiểm soát chi tiêu hàng ngày và xây dựng quỹ chi tiêu.

Phụ nữ khôn ngoan vững vàng 'trong bão': Học cách quản lý tài chính cá nhân để đổi đời

Kiểm soát chi tiêu hàng ngày

Phương pháp “ngăn ví”

Đầu mỗi tháng sau khi nhận lương, bạn lên kế hoạch chi tiêu trong tháng và chia tiền lương hàng tháng thành từng “ngăn” cho từng khoản chi: một ngăn để ăn uống, sinh hoạt, một ngăn để học tập và phát triển. bản thân, một ngăn để tiết kiệm, v.v … Trong mỗi ngăn, bạn ghi số tiền cụ thể tối đa mà bạn có thể chi tiêu trong một tháng. Mỗi khi bạn phát sinh một khoản chi tiêu, bạn sẽ lấy tiền từ ngăn tương ứng. Phương pháp này rất phù hợp với những người chủ yếu tiêu tiền mặt, giúp bạn biết chính xác cách bạn đang tiêu tiền và bạn đang chi tiêu nhiều nhất vào việc gì. Đặc biệt, ngăn “của để dành” là “bất khả xâm phạm”, bạn tuyệt đối không lấy ra để đề phòng những trường hợp khẩn cấp không lường trước được (như tai nạn, thất nghiệp,…).

Phụ nữ khôn ngoan vững vàng 'trong bão': Học cách quản lý tài chính cá nhân để đổi đời

Bạn có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ để xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý cho bản thân và gia đình.

Phương pháp theo dõi Excel

Phương pháp này phù hợp với những nhân viên văn phòng đã quen với phần mềm Excel và sử dụng máy tính thường xuyên. Với phần mềm này, bạn có thể sử dụng các mẫu chi tiêu có sẵn trên mạng hoặc tự tạo mẫu trên Excel với 3 cột chính: Thu – Chi – Còn lại. Hôm nào đi mua hàng nhớ ghi vào điện thoại hoặc giữ lại biên lai để cuối ngày nhập vào file Excel.

Phương pháp theo dõi bằng ứng dụng điện thoại

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với việc phải mở sổ tay Excel mỗi ngày và quan tâm đến công nghệ, bạn có thể tải xuống các ứng dụng theo dõi chi tiêu trên thiết bị di động. Các ứng dụng này cũng giúp bạn nhanh chóng ghi lại chi tiêu, kiểm soát tiền thừa từ các “bảng” và nhắc nhở bạn khi mỗi ngăn sắp đạt đến giới hạn chi tiêu của bạn. Cuối tháng, ứng dụng còn có thể đưa ra biểu đồ thu chi sinh động để bạn dễ dàng tổng hợp tình hình chi tiêu trong cả tháng.

Xây dựng quỹ tiết kiệm, quỹ dự phòng và quỹ khẩn cấp

quỹ tiết kiệm

Hàng tháng, bạn nên để ít nhất 10% thu nhập của mình vào khoản tiết kiệm. Con số 10% là mức tối thiểu để mỗi người có thể đảm bảo cho những dự định trong tương lai. Dù thu nhập cao hay thấp, hãy luôn nhớ tiêu ra một khoản, đừng đợi đến khi kiếm được nhiều tiền mới bắt đầu tiết kiệm. Ví dụ, nếu thu nhập của bạn là 10 triệu đồng, hàng tháng hãy để ít nhất 1 triệu đồng tiết kiệm và đừng tiêu tiết kiệm trừ trường hợp khẩn cấp.

Phụ nữ khôn ngoan vững vàng 'trong bão': Học cách quản lý tài chính cá nhân để đổi đời

Quỹ khẩn cấp

Nếu bạn cố gắng tiết kiệm nhưng tiền tiết kiệm của bạn không thể chạm vào, bạn phải làm gì khi bạn cần tiền gấp? Câu trả lời là sử dụng quỹ khẩn cấp. Số tiền bạn bỏ vào quỹ khẩn cấp hàng tháng phải đủ để sau một thời gian tiết kiệm, nó sẽ đến 3 tháng chi phí sinh hoạt của bạn. Ví dụ bạn cần 5 triệu mỗi tháng để ăn uống, sinh hoạt,… thì tài khoản trong quỹ khẩn cấp cần có ít nhất 15 triệu. 3 tháng chi phí này đủ để giúp bạn trong trường hợp khẩn cấp không thể làm việc như nghỉ việc, ốm đau, tai nạn,… cho đến khi bạn tìm được việc làm mới hoặc sự giúp đỡ khác.

Quỹ Sunken

Quỹ chìm dành cho những khoản chi thường không phát sinh trong tháng như chi phí đi lại, tang lễ, sửa chữa xe cộ, đồ đạc hỏng hóc, duy trì các mối quan hệ xã hội. … Không nên coi quỹ Sunk là một phần của chi phí sinh hoạt hàng ngày, vì nó chỉ là khoản dự phòng cho những mục đích chi tiêu nhất định trong tương lai. Ví dụ, tháng này có thể phát sinh các khoản chi cần quỹ chìm, nhưng không nhất thiết phải có trong tháng sau. Đảm bảo quỹ chìm ổn định, bạn không bao giờ phải lo lắng vì sao lương tháng của mình “không cánh mà bay” dù không tiêu “phung phí”.

Quản lý tài chính cá nhân là một nghệ thuật mà người phụ nữ nào cũng cần nắm vững để tự chủ cuộc đời mình

Dù tiền bạc, vật chất không phải là thứ quan trọng nhất nhưng lại là phương tiện giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt hơn trong mọi thời điểm. Quản lý tài chính là điều rất cần thiết đối với mỗi phụ nữ trong thời đại 4.0 bùng nổ. Khi biết cách kiếm tiền cũng như chi tiêu hợp lý, xây dựng tình hình tài chính ổn định, mỗi người phụ nữ sẽ quyết đoán hơn và biết mình cần phải làm gì trước những bất trắc trong cuộc sống. Học hỏi những kiến ​​thức và kỹ năng về quản lý chi tiêu để mục tiêu tự chủ về tài chính không còn xa vời. Phụ nữ có kinh tế tốt không chỉ độc lập hơn trong công việc mà còn thuận lợi hơn trong việc đảm đương cuộc sống và gìn giữ hạnh phúc.

Cẩm Mi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *