Các cửa hàng sang trọng “khoác trên mình lớp áo” công nghệ

Rate this post

Một cuộc khảo sát năm 2020 về người tiêu dùng châu Âu cho thấy 60% người được hỏi muốn tận mắt nhìn hoặc chạm vào sản phẩm trước khi mua, trong khi 50% thích mua sắm tại các cửa hàng để họ có thể mang theo đồ của mình. về nhà ngay lập tức.

Khi đại dịch bước vào giai đoạn căng thẳng, mua sắm trực tuyến lên ngôi và có vẻ như các cửa hàng truyền thống sẽ dần đóng cửa. Nhưng ngay sau khi các hạn chế được nới lỏng, tỷ lệ khách hàng mua sắm trực tuyến dự kiến ​​sẽ giảm 3 điểm phần trăm vào năm 2022 kể từ năm 2021 trên các thị trường chính, bao gồm châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Điều này đang buộc các chủ sở hữu thương hiệu phải định hình lại vai trò của các cửa hàng trong quá trình bán lẻ.

CHIA SẺ CỬA HÀNG CỦA TƯƠNG LAI

Vào tháng 4 năm 2021, nhà bán lẻ trực tuyến Farfetch đã công bố hợp tác với Gucci để ra mắt “Cửa hàng của tương lai”. Kết hợp giữa công nghệ bán lẻ tại cửa hàng và công nghệ thời trang trực tuyến, Farfetch đã giúp Gucci thu thập dữ liệu khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

Theo Bloomberg, công nghệ tại cửa hàng cho phép những người mua sắm sang trọng sử dụng điện thoại thông minh của họ để đăng nhập khi họ bước vào, từ đó nhận được các đề xuất được cá nhân hóa từ nhân viên bán lẻ. Bản thân nhân viên sẽ có thể truy cập hồ sơ của những khách hàng giàu có, bao gồm lịch sử mua hàng và danh sách mong muốn.

Người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials và Gen Z đang thúc đẩy 85% tăng trưởng doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu. Những người mua sắm trẻ tuổi giàu có này có những kỳ vọng khác nhau khi nói đến bán lẻ. Họ muốn có trải nghiệm được cá nhân hóa và tích hợp liền mạch cả trực tuyến và ngoại tuyến. Đồng thời, sự phát triển của các công nghệ như thương mại bằng giọng nói và Internet of Things (IoT) đang định hình lại ngành bán lẻ xa xỉ để trở nên tập trung hơn vào khách hàng và cá nhân hóa. cách mở rộng.

Đối với những người mua sắm tiện lợi, ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể kết hợp trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số và mua sắm vật lý trong một hành trình hiệu quả từ đầu đến cuối. Ví dụ: ứng dụng khách hàng của Zara cho phép người mua sắm đặt phòng thử đồ, xem tình trạng còn hàng, tìm sản phẩm trên sàn cửa hàng và tham gia xếp hàng ảo để hoàn tất mua hàng. Sau đó, công nghệ này có thể xây dựng dựa trên phần mềm phụ trợ hiện có, chẳng hạn như phần mềm quản lý điểm bán hàng và hàng tồn kho.

CôCác thực tế ảo (AR), thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm thay đổi tương lai của ngành xa xỉ.
Thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi tương lai của ngành hàng xa xỉ.

Đối với những khách hàng đang tìm kiếm trải nghiệm, kết nối xã hội và giải trí, ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể giúp cá nhân hóa lượt truy cập. Tại cửa hàng Burberry Shenzhen (Trung Quốc), thương hiệu này khuyến khích khách hàng tương tác trên chương trình WeChat mini, đăng ảnh và nhận những lợi ích như “món đồ bí mật” tại quán cà phê trong cửa hàng. Những công nghệ này cũng cung cấp cho các thương hiệu thông tin chi tiết về dữ liệu quan trọng về khách hàng ngay cả khi họ không mua hàng, thông qua thẻ sản phẩm được quét hoặc theo dõi các mặt hàng đi vào phòng thử nghiệm. Điều.

Gần đây, các trung tâm mua sắm lớn ở Singapore cũng đã tăng cường tích hợp công nghệ thực tế ảo (AR), xóa mờ ranh giới giữa bán lẻ xa xỉ truyền thống và kỹ thuật số, mang lại tiềm năng rất lớn. để nâng cao mức độ tương tác của khách hàng. Ví dụ: Buzz AR đang triển khai tìm kiếm AR, một bảng hướng dẫn khách hàng đến những điều thú vị, độc đáo để khám phá trong “mê cung” mua sắm gồm các trung tâm thương mại ở Singapore. Mặc dù đang trong quá trình phát triển, nhưng Buzz AR cũng đã nhận được sự chào đón từ các thương hiệu lớn.

COMPLEXITY ĐÃ TRỞ THÀNH “BÌNH THƯỜNG MỚI”

Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của internet tốc độ cao, sự kết hợp giữa thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi tương lai. công nghiệp xa xỉ. Ví dụ, sức mạnh phân tích dữ liệu của AI đã được ngành F&B sử dụng để đo lường cảm xúc, thói quen và sở thích của người tiêu dùng.

Hãy tưởng tượng, bạn bước vào một quán cà phê và mọi nhân viên ở đó có thể biết chính xác thức uống yêu thích của bạn là gì, lượng đường chính xác bạn cần… Đối với các cửa hàng thời trang cũng vậy.

Ban đầu, các công ty sử dụng AI để giới thiệu sản phẩm phù hợp với từng cửa hàng tại từng thời điểm cũng như đo lường phản ứng của khách hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp về màu sắc và kiểu dáng quần áo. Uniqlo đã áp dụng phương pháp đo lường này tại Mỹ từ năm 2019 với cửa hàng Umood AI.

Alibaba cũng đã áp dụng AI từ năm 2018 với sự ra mắt của cửa hàng FashionAI. Các tính năng đặc biệt tại cửa hàng bao gồm thẻ mua sắm thông minh, gương thông minh và chip Bluetooth được tích hợp trong mỗi sản phẩm, mang đến cho người dùng trải nghiệm liền mạch và nhất quán.

Trong tương lai, một số công nghệ mới nổi thậm chí đang định hình cách mọi người mua sắm. Công nghệ thực tế tăng cường (AR) được coi là công nghệ chủ đạo vì nó giúp mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người mua – cơ thể của họ được xác định thông qua chức năng kích thước ảo. (kích thước ảo) mang lại độ chính xác cao và cảm giác như đã “dùng thử” sản phẩm trước khi quyết định mua, dẫn đến kết quả là người tiêu dùng sẽ sẵn sàng “móc hầu bao” hơn.

Hầu hết các thương hiệu đều nhận thức được một cách kỳ lạ về sự chuyển đổi sắp xảy ra và thời gian đổi mới cá hình thành và thời gian gia hạn.
Hầu hết các thương hiệu bán lẻ đều nhận thức được sự chuyển đổi sắp xảy ra và đang nghiên cứu cách thức và thời điểm đổi mới.

Bên cạnh đó, công nghệ AR / VR đã cải thiện rất nhiều quy trình sản xuất thời trang. Chúng tự xác định các thành phần thiết yếu của thiết kế, chuyển thành mô phỏng 3D và cho phép nhà sản xuất nhanh chóng thực hiện tất cả các điều chỉnh thông số cần thiết trước khi sản xuất hàng loạt, do đó giúp cải thiện chất lượng và giảm lãng phí … Sự phức tạp giờ đây đã trở thành ” bình thường mới “, khiến một số công ty thậm chí đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ trong việc giảm thiểu. tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Michele Taranzano, người đứng đầu bộ phận kế hoạch sang trọng của LVMH cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm phần mềm cho phép chúng tôi điều chỉnh tất cả các chức năng kinh doanh của công ty để quản lý nó. quản lý các nhu cầu thương mại và khoảng không quảng cáo khác nhau, cho chúng tôi khả năng phân tích bất kỳ “điểm nghẽn” nào trong chuỗi bán lẻ ”. Do đó, hầu hết các thương hiệu bán lẻ khác cũng nhận thức được sự chuyển đổi sắp xảy ra và đang nghiên cứu cách thức và thời điểm đổi mới.

Tuy nhiên, cách các thương hiệu tận dụng công nghệ di động có sẵn phụ thuộc vào các ưu tiên chiến lược của họ. Vì gương thực tế ảo, hay hàng loạt công nghệ AR khác được áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ là giải pháp giúp tăng lượng khách đến và tương tác với cửa hàng nhưng lại đòi hỏi chi phí lắp đặt đắt đỏ.

Vì vậy, thay vì đầu tư vào những gì cao cấp nhất, chủ thương hiệu nên phân tích những điểm khó trong trải nghiệm mua sắm để khắc phục và cải thiện với sự trợ giúp của công nghệ. Như Bridget Dolan, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sáng tạo Sephora, giải thích, “Chúng tôi muốn đi trước khách hàng về công nghệ kỹ thuật số, nhưng không phải là đi quá xa”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *