Cần hỗ trợ hạ tầng cụm công nghiệp

Rate this post

H.Long Thành có 3 cụm công nghiệp (CCN) đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhưng đến nay vẫn chưa có cụm nào hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai hạ tầng. Điều này ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào CCN.Cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp Tam An (xã Tam An, huyện Long Thành) đã quá hạn hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng mới khởi công xây tường rào.  Ảnh: B. Mai
Cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp Tam An (xã Tam An, huyện Long Thành) đã quá hạn hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng mới khởi công xây tường rào. Ảnh: B. Mai

Mới đây, huyện đã kiến ​​nghị các sở, ngành, UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, xem xét hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật một số cụm công nghiệp để sớm đi vào hoạt động.

* Vấn đề giải phóng mặt bằng

Theo Trưởng phòng Kinh tế H.Long Thành Lâm Văn Minh, trên địa bàn huyện có 3 cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết là: CCN Tam An (gần 51ha), CCN Long Phước. 1 (75ha) và Khu công nghiệp Phước Bình (75ha). Hiện các CCN này đã có chủ đầu tư nhưng chậm triển khai và còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, Khu công nghiệp Tam An theo quyết định của UBND tỉnh, thời hạn hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật là ngày 31/8/2022, nhưng hiện chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm mới khởi công. xây dựng hàng rào. CCN này còn 1 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng.


Theo Nghị quyết số 11/2021 / NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh về Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh hỗ trợ 30% Tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường của CCN trong tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật đề án bảo vệ môi trường được duyệt không quá 10 tỷ đồng / CCN.

CCC Long Phước 1 mới có 60/72 trường hợp nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, còn lại chưa giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các tuyến đường đối ngoại của CCN không phù hợp với quy hoạch cắt ngang tuyến Long Phước – Phước Thái, huyện đang làm chủ trương đầu tư. Theo quy hoạch chi tiết 1/500, CCN này có 5 vị trí thoát nước mưa và 1 vị trí thoát nước thải nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Sonadezi Long Thành điều chỉnh thành 2 vị trí thoát nước mưa và 1 vị trí. để thoát nước thải.

Đối với Khu công nghiệp Phước Bình, huyện đã phê duyệt phương án bồi thường cho 27 trường hợp, 30 trường hợp còn lại đang kiểm kê tài sản, xác minh chủ đất. Tháng 8/2021, huyện có văn bản yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH PAK Việt Nam chuyển tiền trả cho các hộ dân, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chuyển tiền.

Ngoài 3 khu công nghiệp nói trên, Long Thành còn có khu công nghiệp ô tô Đô Thành rộng 50ha. CCN này đã giải phóng mặt bằng 17ha, hoàn thiện một phần hạ tầng. Do chưa có sự thống nhất trong quy hoạch nên chưa có quyết định thành lập. H.Long Thành đang triển khai quy hoạch vùng huyện, hồ sơ dự án chung của các xã, trong đó có dự án Khu liên hợp công nghiệp ô tô Đô Thành. Đây là cơ sở để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý đề nghị thành lập CCN, đề xuất ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

* Cần sự hỗ trợ của địa phương và các nhà đầu tư

Theo Phòng Kinh tế H.Long Thành, do vướng giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía, đơn cử như CCN Long Phước 1 còn 12 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng và nhận tiền hỗ trợ thì có 6 trường hợp cần sự thống nhất của các sở, ngành để tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ. các kế hoạch. khác; CCN Phước Bình có 24/30 trường hợp đã kiểm kê tài sản nhưng chủ đầu tư chưa chuyển tiền theo văn bản đề xuất của huyện để trả cho các hộ dân; Khu công nghiệp ô tô Đô Thành được hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung và hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường của CCN theo Nghị quyết số 11/2021 / NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh. nhưng hiện tại vẫn chưa có quyết định thành lập CCN.

Vì vậy, H.Long Thành kiến ​​nghị các sở, ngành, UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời xem xét hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung và hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường. để một số CCN trên địa bàn sớm đi vào hoạt động. Về phía huyện, sẽ tiếp tục xác minh nguồn gốc đất, vận động người dân nhận tiền đền bù và bàn giao đất, ngoài ra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN để tạo điều kiện thuận lợi. cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động.

Tại buổi làm việc với UBND huyện cuối tháng 8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu chủ đầu tư và địa phương tập trung cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đấu nối hạ tầng KCN với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của huyện. nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng CCN. Trường hợp chủ đầu tư hạ tầng cố tình kéo dài, không hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đúng thời hạn sẽ bị kiến ​​nghị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2021, HĐND tỉnh đã có nghị quyết về chủ trương hỗ trợ vốn để nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng CCN. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và Sở Công Thương hướng dẫn để doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Ban Mai

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *