Cẩn thận với cái bẫy “mang tiền đến tận nhà”

Rate this post

Tiền “rơi” vào cửa

Cuối tháng 3/2022, bà Lê Thị M., ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, hiện tạm trú tại phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM đang trông cháu tại nhà khi cô ấy nhìn thấy một đứa trẻ. Hai thanh niên đi xe máy dừng trước cửa nhà. Một nam thanh niên xuống xe đưa cho bà M. một xấp tờ rơi và nhờ bà M. phát cho hàng xóm và không quên dặn dò, ai có nhu cầu vay nhanh với lãi suất thấp thì gọi điện số được liệt kê trên tờ rơi. .

h1.png -0
Nhóm phát tờ rơi cho vay nặng lãi ở Hàm Thuận Nam tại đồn công an

Bà M. từng ở trong xóm, gia đình từng vay ngân hàng nhưng không ai khổ vì chuyện giấy tờ. Nay tự nhiên có người hào phóng mang tiền đến tận cửa cho vay. Bà M. hỏi những yêu cầu gì để được vay, nam thanh niên cười cho biết chỉ cần có CMND, hộ khẩu chứng minh chính chủ thường trú tại địa phương là “giải ngân” ngay và luôn. Chị M. đang đau đầu về khoản nợ 20 triệu đồng, vay nóng của một đại lý hoa quả, 2 ngày nữa phải trả hết mà không biết xử lý ra sao. Bà M. hỏi ngay: “Tôi có đầy đủ giấy tờ rồi, giờ cho tôi mượn được không?”.

Bất ngờ, hai thanh niên xuống xe, lấy trong cặp tiền ra đếm trước mặt bà M., sau đó yêu cầu bà M. gọi vợ chồng con trai lên ký vào giấy vay nợ. có khả năng giữ tiền. Con trai bà M. chỉ đi làm về đến tối, người chồng duy nhất ở nhà chăm vườn thanh long, nghe vợ đăng ký vay tiền, ông cũng vội làm theo.

Không phải làm gì, chỉ ngồi trong nhà và bất ngờ được một người lạ cho vay số tiền mong muốn khiến chị M. ngất ngây. Cô ấy đã tham gia một chiến dịch quảng cáo lớn với những người hàng xóm. Một tuần sau, hai thanh niên quay lại nhà chị M. đòi trả 800.000 đồng tiền lãi. Bà M. không hiểu chuyện gì đang xảy ra, tại sao chỉ trong 1 tuần đã phải trả lãi nhiều như vậy, tại sao lúc vay bà không nói gì? Hai thanh niên mang ra một tờ giấy ghi nợ có hình ảnh ghi lại cảnh đếm tiền và nhận tiền của vợ chồng bà M. Trong giấy ghi nợ có điều khoản, lãi suất mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, để lách vi phạm cho vay nặng lãi, đối tượng không dám ghi phần trăm lãi vào giấy mà chỉ ghi dòng chữ “chiết khấu theo dư nợ”. Vì chữ “mù” như vậy nên bà M. không hiểu chuyện gì mà ký vào giấy vay nợ. Nếu không trả, đối tượng đe dọa sẽ kiện vợ chồng bà M ra tòa “vì lợi nhuận mẹ con” hoặc ra công an về tội “lừa đảo”.

Quá hoảng sợ trước sự đe dọa của chủ nợ, chị M. vội vàng vay tiền trả lãi, nhẩm tính, mỗi tháng chị M. phải trả 4 triệu đồng cho khoản vay 20 triệu đồng.

Người nông dân chân lấm tay bùn lần đầu tiên trong đời bà M. ngậm trái đắng vay nợ. Khi tỉnh lại, hai người hàng xóm của bà M. cũng nghe lời quảng cáo động trời của bà mà vác nợ kéo đến cửa nhà bà. Cảm thấy không thể chịu được tiền lãi hàng tháng, chị M. bàn với chồng ra đại lý thanh long bán cả vườn để lấy tiền trả nợ. Trung bình mỗi năm, vườn thanh long của bà M. thu nhập khoảng 50-70 triệu, nhưng nay phải bán non, ứng trước 30 triệu đồng, coi như lỗ cả tiền công và tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trả tiền xong, chị M. xấu hổ quá, không còn mặt mũi nào ở nhà nhìn chồng con than thở, chị lên TP.HCM làm giúp việc gia đình.

h4.png -0
Tài liệu, hồ sơ nhóm tín dụng “đen” ở TP.HCM thu giữ của người vay tiền

Chị M. cho biết, hai người hàng xóm chỉ vay 10 triệu đồng nhưng nghèo lắm, không trả được lãi hàng tháng. Chị M. vì mặc cảm khi giới thiệu trót lọt nên đã mạnh dạn xin chủ nhà, cho chị tạm ứng nửa năm làm việc và nhận lại 25 triệu đồng gửi về giúp hàng xóm trả nợ.

Tưởng đứng ra trả nợ là yên tâm, không ngờ các con của bà M. biết chuyện, la lối, mắng nhiếc. Không những vậy, con cái, họ hàng hàng xóm cũng qua mặt chị M. Họ cho rằng chị M. giới thiệu để được hưởng hoa hồng cao. Bây giờ, dù đứng ra trả nhưng gia đình họ vẫn phải nợ bà M..

Liên quan đến vấn nạn “tín dụng đen” dưới mác “hỗ trợ cho vay” ở các thôn quê, Công an thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã điều tra và phát hiện nhiều tờ rơi rải rác ở các vùng quê. một số tuyến đường trong thị trấn với nội dung cho vay. Công an tổ chức mật phục, bắt quả tang nhóm thanh niên đi xe máy rải truyền đơn dọc đường. Khám xét nhanh, công an thu giữ 7 điện thoại di động các loại, 22 triệu đồng cùng các chứng từ cho vay, trả lãi và nhiều tờ rơi chưa phát.

Điều đáng nói, nhóm cho vay đến từ Hải Dương, Thanh Hóa. Các đối tượng này vào Bình Thuận thuê nhà trọ và hàng ngày lên các huyện rải truyền đơn cho một đường dây cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng “đen”. Công an Hàm Thuận Nam đưa ra cảnh báo người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này, tránh rơi vào “bẫy” cho vay nặng lãi.

Dễ vay, dễ “sập bẫy”

Cũng với hình thức “mang tiền đến tận nơi”, tại TP.HCM, nhiều nạn nhân đã dính vào tín dụng “đen” mà không hề hay biết.

Hãy coi chừng
Nội dung tờ rơi cho vay nặng lãi khiến người dân quê nghèo “sập bẫy” lãi suất cao

Một buổi chiều cuối tuần tháng 7, 2022, đang ngồi trước cửa phòng trọ trên đường 10, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, anh Trần Văn Lợi, quê Bình Phước bất ngờ nhận được một tờ rơi có nội dung rất lạ. art: “Hãy làm những gì bạn yêu thích, chúng tôi có tài chính” kèm theo số điện thoại liên hệ của người “muốn giúp đỡ”. Anh Lợi kéo tờ rơi hỏi han, được các bạn trẻ nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn các bước. Các bạn trẻ phát tờ rơi quảng bá công ty “nối vòng tay lớn” chuyên hỗ trợ tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do sống ở TP.HCM được vài năm nên anh Lợi biết đến tín dụng “đen”, nghi ngờ đây là một trong những hình thức tín dụng “đen”. trả lời rất chắc chắn: “Không, đây là công ty hỗ trợ tài chính, hoàn toàn không phải cho vay nặng lãi như nhiều người vẫn biết”.

Yên tâm một chút, anh Lợi hỏi thêm một số thông tin vì cần số vốn 30 triệu đồng để mở quán cháo.

Biết được ý định của anh Lợi, nam thanh niên nhanh chóng gọi điện cho “sếp” của mình để nói về vụ án này. Họ hẹn anh Lợi sáng hôm sau sẽ đến phòng trọ để xác minh. Anh Lợi không đi làm ở đâu nên không có nguồn thu nhập. Bù lại, vợ anh làm kế toán cho một công ty du lịch, lương khoảng 15 triệu đồng / tháng, sao kê lương rõ ràng.

Nhận định đây là đối tượng “tiềm năng”, “công ty” lập tức duyệt cho vợ chồng ông Lợi số tiền 30 triệu đồng. Thủ tục vay không phức tạp, chỉ cần giao hồ sơ gốc cho chủ nợ giữ. Đồng thời, vợ chồng anh Lợi phải ngồi trước máy quay để đọc to, rõ tên và khoản vay.

Trên giấy vay tiền ghi lãi suất 25% / tháng, thực tế còn có một điều khoản phụ nữa gọi là “phí quản lý” mà người vay phải chấp nhận thêm 20% lãi suất. Vì cần tiền nên Lợi không thắc mắc “phí quản lý” là bao nhiêu. Anh Lợi suy nghĩ và biết mình vay nặng lãi nhưng có thể chấp nhận được. Chỉ cần quán cháo đi vào hoạt động, lượng khách ổn định, 2 tháng sau anh Lợi sẽ trả hết gốc và lãi.

Hãy coi chừng
Nhóm cho vay nặng lãi hoạt động dưới hình thức mới bị lực lượng Công an bóc gỡ trong thời gian ngắn

Tuy nhiên, tính không bằng trời tính, quán cháo mới mở được hai tuần, chủ bán nhà, chủ mới lấy lại mặt bằng kinh doanh nên bị hủy hợp đồng. Chủ cũ trả lại tiền cọc cho anh Lợi. Coi như 30 triệu đầu tư mặt bằng, đồ nghề để mở quán bay vèo vèo. Trong thời gian chờ tìm mặt bằng mới, anh Lợi phải ôm nợ với lãi suất mỗi tuần 1,2 triệu đồng.

Đến hẹn 30 ngày phải trả đủ tiền gốc. Nếu không trả, tiền lãi phạt sẽ tăng lên và ngày nào cũng có “bạn bè” đến “nói chuyện” trước cửa. Bằng mọi giá phải trả, nếu không sẽ khó sống, vợ chồng ông Lợi chạy vạy khắp nơi, vay mượn bạn bè, chiếm đoạt tài sản.

Anh Lợi cho biết một số người bạn của anh cũng vay theo cách này. Không ngờ, đây là hình thức tín dụng “đen” khiến người vay chưa lường hết mức độ nguy hiểm. Vì vay quá dễ nên càng dễ “sập bẫy”.

Chiều 7/8/2022, Đội Hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt nhóm 6 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. gồm: Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1990, tạm trú xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Cao Xuân Dũng (SN 1991, quê Hải Phòng, tạm trú P.14, Q.Gò Vấp); Mai An (SN 1986, quê Hải Phòng), Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1997, ngụ Phú Thọ), Nguyễn Thanh Tuyền (sinh năm 1984, quê Hải Phòng) và Bùi Ngọc Phương (sinh năm 2002, quê Hải Phòng, ngụ P11, quận. Gò Vấp). Trong đó, An và Mạnh là 2 đối tượng cầm đầu đường dây.


Nhóm đối tượng khai nhận hoạt động cho vay trả góp từ tháng 3/2022 đến nay bằng hình thức in tờ rơi rồi giao cho các cổng, sân nhà dân. Trong đó, hiệu trưởng do An, Mạnh và Dũng chi. Cường, Phương và Tuyền là những người làm công ăn lương. Mạnh là người giữ số điện thoại dán trên tờ rơi để những người có nhu cầu vay tiền thì liên hệ. Khi nhận được điện thoại của người vay, nhóm An – Mạnh sẽ đến tận nhà để xác minh nơi ở hoặc công ty làm việc, nếu thấy đúng sẽ giải ngân. Ngoài việc lưu trữ bản sao CCCD, CMND, giấy đăng ký xe, bằng lái xe, yêu cầu bắt buộc mà nhóm này đưa ra là quay clip trực diện người vay, yêu cầu họ tự đọc tên, số địa chỉ. nhà hoặc tên công ty, số tiền vay như nhau. Tuy mới hoạt động nhưng nạn nhân của nhóm này đã lên tới vài chục người với số tiền vay hàng trăm triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *