CAT PERSON tập hợp lại thể loại hiếp dâm-trả thù cho Gen-Y

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: CAT PERSON tập hợp lại thể loại Hiếp dâm-Trả thù cho Gen-Y

Xuất bản lần đầu bởi Người New York vào tháng 12 năm 2017, truyện ngắn của Kristen Roupenian Người Mèo đã trở thành một cảm giác lan truyền. Khi có tin tức rằng nó sẽ được chuyển thể lên màn ảnh rộng, sự tò mò nảy sinh: làm thế nào câu chuyện tinh tế nhưng mạnh mẽ này, xoay quanh việc hẹn hò-lỗi-lỗi trong bối cảnh chính trị giới và tình dục hiện nay, lại được trình bày bằng một phương tiện trực quan rõ ràng?

Sách thông minh đồng tác giả và Điệp viên đã bỏ rơi tôi đạo diễn, Susanna Fogel, hợp tác với nhà biên kịch Michelle Ashford (bậc thầy về tình dục, Chiến dịch thịt băm) để tái hiện động lực giữa Margot và Robert trong thời lượng dài hai giờ.

Nhóm Fogel-Ashford đã đảm nhận tài liệu nguồn từng nhịp một. Và họ tiếp tục xếp chồng lên nhau. Các kích thích tố tăng trưởng mà Ashford cung cấp cho nguồn nguyên liệu đã làm câu chuyện trở nên cồng kềnh thành một định dạng dài tập nhưng có một số lượng đáng kể. Hoặc một lợi ích, tùy thuộc vào mong đợi của người xem.

Emilia Jones (CODA ) đóng vai Margot, một sinh viên khảo cổ tự ti làm việc bán thời gian tại một quầy nhượng quyền trong một rạp chiếu phim hồi sinh. Màn đầu tiên đầu tư một khoảng thời gian gây tò mò khi giới thiệu Margot là một sinh viên chăm chỉ làm thêm việc học sau giờ làm ngoài việc kéo ca trong rạp chiếu phim.

Dàn nhân vật được thổi phồng về phía Margot. Ngoài Taylor, người bạn cùng phòng có quan hệ xã hội của cô ấy, một cặp đôi đã xuất hiện nhiều lần ngay từ đầu trong những cảnh bỏ đi. Sự xuất hiện đáng nhớ nhất là của Isabella Rossellini trong vai giáo viên của Margot, Tiến sĩ Enid Zabala, người đã đánh cắp chương trình trong một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Màn thứ hai giới thiệu gia đình của Margot và bạn trai cũ của cô ấy, chỉ để họ ở lại. Người Mèo Rốt cuộc, chủ yếu là một người hai tay.

Fogel, và quan trọng hơn là Ashford, đã phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn, đúng như dự đoán. Phiên bản điện ảnh bị dịch sát nghĩa và lạm phát không cần thiết. Truyện ngắn đã mở ra một đống sâu bọ, đặc biệt là trong sự mơ hồ mà tác phẩm ban đầu của Roupenian mang theo. Không gian để diễn giải trở nên mờ nhạt trong tác phẩm của Fogel và Ashford, vì quyết định được đưa ra là đưa tài liệu gốc đi sâu hơn vào lãnh thổ thể loại.

Yếu tố châm biếm đen tối và ly kỳ của Thiếu Nữ Triển Vọng khuyến khích hướng làm phim thuộc thể loại tương tác xã hội hướng tới các vấn đề giới tính, mang lại cho nữ quyền một sự thay đổi sang trọng. Là một bộ phim, Người Mèo nỗ lực để vượt qua làn sóng này.

Người Mèo - Vẫn 2.jpeg

Về bản chất, Roupenian đã chứng tỏ mình là một nhà văn thể loại; tuyển tập truyện ngắn đầu tay của cô, Bạn biết bạn muốn nóbao gồm truyện tranh đen tối, những câu chuyện kinh dị xã hội về văn hóa hiếp dâm hẹn hò của Gen Y. Cơ thể Cơ quan Cơ thểcũng được chuyển thể từ một truyện ngắn của Roupenian, mặc cho sự liên kết thể loại của nó trên tay áo. Người Mèo làm điều đó do dự hơn.

Người Mèo bộ phim thiết kế lại thể loại hiếp dâm-trả thù cho kỷ nguyên #MeToo. Bạo lực thiên về tình cảm và tâm lý hơn là thể chất. Trong khi Margot có lúc cô ấy tỏ ra là một người kể chuyện không đáng tin cậy, thì Fogel và Ashford lại miêu tả Robert (Nicholas Braun) là một gã khờ khạo đáng sợ đeo một chiếc incel trên trán. Những định kiến ​​và gợi ý thúc đẩy sự đối kháng, cũng như câu hỏi lớn về sự đồng ý và nó trông như thế nào để chống đạn.

Tình dục khiến mối quan hệ đang nảy nở của Margot và Robert trở nên khó xử như mong đợi và phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Nhưng nó không đáng lo ngại như một số đạo diễn (nam) đã chứng minh là có thể xảy ra.

Margot sử dụng sự hài hước như một cứu cánh để thúc đẩy màn trình diễn. Trong cảnh này, trí tưởng tượng quá tích cực của cô ấy tạo ra những bản sao của cô ấy, người mà cô ấy dẫn dắt cuộc trò chuyện về các lựa chọn trong một kiểu ra quyết định vai ác quỷ và thiên thần.

Tại thời điểm đó, đây lại là một cảnh giả tưởng khác mà Ashford tiếp tục lạm dụng như một chiến thuật hù dọa và miêu tả Margot như một kẻ hoang tưởng. Nhưng đây là lần đầu tiên nó không tự phục vụ và vô cớ.

Màn hình lớn Người Mèo hoạt động tốt hơn nhiều ở vị trí hài kịch đen tối hơn là kinh dị. Emilia Jones hoàn hảo với tư cách là người che đậy sự tự ti về văn hóa móc nối và các mối quan hệ của Gen Y. Tuy nhiên, hành động nữ hoàng la hét không phù hợp với cô ấy. Cũng không phải sự thích nghi.

Các nhà sáng tạo ngày càng thúc đẩy nhiều hơn cho phim kinh dị thông thường ở nửa bộ phim ở cột mốc W-word cao trào của câu chuyện gốc. Margot ngày càng trở thành một thiếu nữ gặp nạn.

Và trong khi Ashford và Fogel tiết kiệm được một số chỗ vì lợi ích của sự nghi ngờ về phía Robert, anh ta trở thành một kẻ tâm thần toàn diện bị phát điên bởi phức hợp ngược đãi nam giới. Margot có quyền gọi anh ta là kẻ hiếp dâm và hủy hoại cuộc đời anh ta, đẩy anh ta vào chế độ yêu tinh.

Người Mèo bộ phim đã mất đi sự truyền tải thông minh, đúng lúc và gay cấn của Người Mèo câu chuyện ngắn. Bộ phim hoạt động tốt hơn nếu nó được nhìn nhận qua lăng kính IP của Roupenian, thay vì diễn giải lại hành vi hiếp dâm trả thù cho thời đại hiện tại. Mặc dù vậy, hành động thứ ba là tuyệt vời.

Phim được chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *