Cầu Hiệp Đức – kỳ tích một thuở | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Hiệp Đức những ngày đầu thành lập với bao gian nan vất vả. Nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là cách thức lưu thông. Việc xây dựng cầu Tân An bắc qua sông Tranh nhằm giải quyết vấn đề giao thông nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển là một kỳ tích trong thời gian gian khó.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng chỉ vị trí cầu Tân Bình.  Ảnh: VŨ QUANG HÙNG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng chỉ vị trí cầu Tân Bình. Ảnh: VŨ QUANG HÙNG

Bắt đầu trong thời kỳ khó khăn

Nguyên Chủ tịch UBND, Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức Thái Văn Lư vẫn nhớ như in những ngày đầu thành lập huyện (25-2-1986). Khi đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng Phạm Đức Nam cho biết, Hiệp Đức như 3 “khúc xương” từ 3 huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Phước Sơn ghép lại. thành một cơ thể sống.

Con đường ĐT105 nối từ Quốc lộ 1A ở Hương An (Quế Sơn) đến đường 16 (nay là Quốc lộ 14E) nối từ Quốc lộ 1A ở Thăng Bình qua Hiệp Đức, đến Phước Sơn quanh năm nắng bụi, mưa nhiều. bị chặn lại. bị ngăn cách bởi nhiều sông suối, trong đó có sông Tranh lớn nhất nên vào mùa mưa lũ rất dữ dội. Trận lụt năm Giáp Thìn – 1964 như một trận lũ lớn, để lại nỗi kinh hoàng cho đến ngày nay, là một ví dụ.

Những ngày đầu thành lập, tất cả các cơ quan của huyện đều sống và làm việc trong nhà dân. Trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền rất nặng nề. Vừa lo xây dựng, củng cố, kiện toàn bộ máy từ huyện đến cơ sở, vừa lập dự án xây dựng trụ sở cho các cơ quan huyện, còn phải lo chống đói, đau, bệnh tật, lo chỗ ăn ở. và du lịch. Mặt khác, giáo dục nhân dân trong thời kỳ chưa thoát khỏi cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp.

Mặc dù đã ấp ủ nhiều năm, nhưng giữa muôn vàn khó khăn, mãi đến đầu những năm 1990, Thường trực Huyện ủy mới dám bàn bạc xin dự án xây cầu Hiệp Đức (còn gọi là Tân Cầu An). .

Chỉ có việc xây dựng cầu Hiệp Đức mới có thể tạo ra bước đột phá về hạ tầng giao thông, là điểm nhấn quan trọng, xóa điểm chia cắt giữa hai miền Đông – Tây, mở ra hướng phát triển cho toàn vùng. Nhưng câu chuyện “tiền đâu?”, Trong khi ngân sách huyện hầu như không có nguồn thu nào đáng kể. Ngân sách tỉnh còn trong giai đoạn khó khăn. Cách duy nhất là trông chờ vào ngân sách trung ương.

Vì vậy, Thường trực Huyện ủy đã thống nhất chỉ đạo UBND huyện lập tờ trình xin chủ trương đầu tư. Được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng lập dự án đầu tư. Lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh đã khăn gói ra Hà Nội xin dự án.

Sau khi nhận được tin Trung ương đồng ý chủ trương kế hoạch vốn, Bộ GTVT phê duyệt dự án, ai cũng mừng đến phát khóc.

Niềm vui nối liền hai bờ

Sau hơn 6 năm, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ngày 3/7/1997, tại bờ Đông sông Tranh, thuộc khối phố An Tây, Tân An (nay là thị xã Tân Bình), lễ khởi công xây dựng Hiệp Cầu diễn ra. Đức trong niềm hân hoan, phấn khởi của cán bộ và nhân dân toàn huyện.

Chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, sau này được chuyển giao cho Ban quản lý dự án đường 5. Đơn vị thi công là Công ty xây dựng công trình giao thông I. Cầu có chiều dài hơn 240m, mặt cầu rộng 9m. Tổng mức đầu tư hơn 18,1 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Do nhiều lần điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, khó khăn về nguồn kinh phí, phải thay đổi chủ đầu tư nên vài năm sau công trình mới hoàn thành.

Ngày 30/8/2000, nhân lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức khánh thành và lễ thông xe cầu Hiệp Đức. Giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Cầu Hiệp Đức hoàn thành cùng với tuyến Quốc lộ 14E và ĐT105 được nâng cấp tạo thành tuyến giao thông thông suốt từ đồng bằng lên trung du miền núi phía Tây Quảng Nam, tạo đà phát triển toàn diện không chỉ cho huyện Hiệp Đức. mà còn cho một vùng rộng lớn ở phía tây của tỉnh.

Cầu giúp kết nối với đường Tây Trường Sơn, sau này là đường Đông Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh, kết nối với các huyện Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang về phía Tây Bắc; Trên đường Đông Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh rẽ vào các tỉnh Kon Tum, Gia Lai về phía Đông Nam. Xa hơn nữa là đến các cửa khẩu của Lào và Campuchia.

Nông, lâm sản của bà con được vận chuyển thuận lợi về miền xuôi để tiêu thụ. Nhiều sản phẩm như xi măng, sắt thép, gạch ngói, xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu khác từ đồng bằng được vận chuyển về phục vụ sản xuất kinh doanh, làm nhà, đi lại và sinh hoạt của bà con. con em đồng bào vùng cao tiến bộ rõ rệt.

Và “hạnh phúc mỗi ngày đang tải xuống tại đây”

Dù mang trong mình những nỗi niềm khó thương nhưng vì quá vui mừng khi có được cây cầu lịch sử này, nhà thơ Dương Quang Ánh đến từ Hiệp Đức trong bài “Nói với cầu Tân An” đã viết:

… Ngày ấy năm nào cũng có mùa lũ / Con thuyền chao đảo, thác xoáy sâu / Anh và em bao lần thương nhớ / Em thầm trách sông không có cầu / Cũng chính vì thiếu cầu mà chúng ta tình yêu đã khó hơn / Mẹ em đã bàn rồi / Lấy chồng ở đó nhiều quá / Đi lại thăm nuôi không tiện / Mẹ em nghe xôn xao thế này / Chuyện tình của chúng mình cứ thế trôi đi / Năm Thìn cũng vậy. nhiều / Cả tháng trời không được thăm nhau / Em bối rối / Tưởng anh để tình trôi sông / Còn người đến nhà / Em gật đầu nhận trầu / Lại thêm một mối tình đau / Mưa như trút nước. bùn ngoài / Như nước mắt tuôn vào tim / Em về bên anh mà lòng tan nát / Như dòng sông Tranh đã mất một khúc bờ / Cho đến tận bây giờ / Hơn bốn mươi năm đã trôi qua / Bến Tân An đã có một cầu / Ví như ngày ấy có cầu / Chẳng dễ mất từng ấy \ r \ n \ r \ n / Tôi giận dỗi hỏi sao muộn thế / Nhưng có sao đâu / Còn bao thế hệ sau / Hạnh phúc mỗi ngày đang tải tại đây”.

Sau này, với sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo kế tiếp nhau, những cây cầu như Trà Lĩnh, Sông Kháng và sắp tới là cầu Tân Bình bắc qua sông Tranh, sông Kháng đã mở ra nhiều tuyến đường giao thông thông suốt, đặc biệt sẽ là cơ hội cho sự phát triển của toàn vùng.

Trong khi nhiếp ảnh gia chọn cho mình từng góc chụp lý tưởng để ghi lại hình ảnh của những cây cầu ấy, tôi nhận ra rằng, thời gian trôi qua, những tổ chức, cá nhân có công tạo nên hình hài ấy. Sự uy nghiêm, sừng sững của những cây cầu ấy rồi cũng sẽ lùi vào dĩ vãng, nhưng những cây cầu ấy sẽ mãi là bà đỡ của “Hạnh phúc mỗi ngày đều tải đây”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *