CHƠI CÔNG BẰNG, KHÔNG CÔNG BẰNG TRONG TÌNH YÊU VÀ CHIẾN TRANH GIỚI TÍNH

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: CHƠI CÔNG BẰNG, Tất cả đều không công bằng trong tình yêu và Cuộc chiến giới tính

Có một khoảnh khắc trong bộ phim dài đầu tay được thực hiện một cách ấn tượng của nhà văn kiêm đạo diễn Chloe Domont, Công bằng Chơikhi một tập hợp các chuyên gia tài chính, nhân viên của One Crest Capital hư cấu, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại Manhattan, xem dở buổi thuyết trình về tính đa dạng và hòa nhập, bắt buộc, được công ty tài trợ trong khi một Thủ tướng mới bị sa thải (người quản lý danh mục đầu tư) đưa ra quyết định của mình tức giận trước việc anh ta bị sa thải ngay lập tức trên thiết bị máy tính trong văn phòng sắp rời nhiệm sở của anh ta.

Sự chú ý trong giây lát chuyển sang Thủ tướng trước khi chuyển trở lại bài thuyết trình, một dấu hiệu hoặc tín hiệu cho thấy cơn giận dữ của cựu Thủ tướng không phải là điều mới lạ; nó gần như là thói quen đối với thế giới tàn nhẫn, khốc liệt quen thuộc của tài chính cao và đạo đức thấp.

Tuy nhiên, phim của Domont không tập trung vào những người anh em tài chính đặc biệt như những người tiền nhiệm của nó (ví dụ: Lề Gọi, phòng nồi hơi, Phố Wall), mà là về một cặp đôi tuổi đôi mươi, Luke (Alden Ehrenreich, Han Solo: Câu chuyện Chiến tranh giữa các vì sao) và Emily (Phoebe Dynevor, Bridgerton), đồng nghiệp và những người tình bí mật cuối cùng trở thành đối thủ và kẻ thù. Với bản chất của tài chính cấp cao và sự nhấn mạnh nhị phân của nó vào người chiến thắng và kẻ thua cuộc – bạn là người này hoặc người kia và nếu bạn là người đến sau, bạn sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp – đó là một điều kỳ diệu khi họ ở bên nhau khi Chơi đẹp mở ra.

Ít nhất là ban đầu, khả năng tương thích của họ dựa trên sự kết hợp thông thường giữa tình dục nóng bỏng và sở thích chung (tài chính), dẫn đến một lời cầu hôn khó xử, sau khi quan hệ tình dục trong phòng tắm ở sảnh tiếp tân dành cho anh trai mới cưới của Luke, Theo (Buck Braithwaite). Tiếng cười chung của họ về sự khởi đầu bất ngờ của thời kỳ Emily cho thấy một cặp đôi thoải mái với nhau, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi khi họ trở lại Manhattan và One Crest Capital, nơi cả hai đều làm việc với tư cách là nhà phân tích tài chính. Tin đồn về việc Luke được thăng chức Thủ tướng dẫn đến một đêm ân ái ăn mừng, chỉ kết thúc ngay sau đó khi CEO bò sát của One Crest Capital, Campbell (Eddie Marsan), đề nghị thăng chức cho Emily.

Tất nhiên, cô ấy chấp nhận, ban đầu là sự chấp nhận và tán thành của Luke, nhưng cũng khiến anh ấy thất vọng. Tuy nhiên, việc đóng vai “hôn phu tốt” không đến với Luke một cách tự nhiên. Trong một điệu nhảy nghi lễ xã hội được cân chỉnh cẩn thận, Luke nói tất cả những điều đúng đắn, nhưng Domont và nhà quay phim Menno Mans của cô ấy, giữ cho máy quay tập trung vào những cảm xúc bùng cháy nhanh chóng trên khuôn mặt của Ehrenreich trong vai Luke.

Chẳng hạn, thay vì tìm kiếm một vị trí phân tích song song với một PM khác, Luke sẵn sàng chấp nhận trở thành báo cáo trực tiếp của Emily. Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, việc báo cáo với người yêu và hôn thê của bạn sẽ gây ra xung đột và không công ty nào cho phép điều đó, nhưng trong Chơi đẹpDomont bổ sung “quy tắc không kết bạn” để giải thích quyết định của Luke và Emily trong việc che giấu mối quan hệ của họ với Campbell, đồng nghiệp của họ và Bộ phận Nhân sự.

Ngoài ra, Luke, nắm trong tay sự thất vọng của mình, có thể tìm việc làm ở nơi khác, nhưng Domont dựa vào sự nghi ngờ của khán giả để chấp nhận quyết định của Luke tiếp tục làm việc tại One Crest Capital và cụ thể hơn là trở thành nhà phân tích tài chính của Emily. Tất nhiên, nếu không có điều đó, Chơi đẹp sẽ hoàn toàn biến thành một bộ phim khác. Thay vào đó, Luke cho phép sự cay đắng và oán giận của anh ngày càng nặng nề và cuối cùng đầu độc mối quan hệ lãng mạn của anh với Emily, đặc biệt là khi cô bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho Campbell và các Thủ tướng khác (uống rượu quá độ, tiệc tùng sau giờ làm việc, v.v.),

Khi Emily củng cố vị trí Thủ tướng của mình, gây ấn tượng với Campbell bằng sự tự tin, kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và trên hết là khả năng sử dụng kết hợp phân tích, bản năng và phỏng đoán để mang lại hàng triệu đô lợi nhuận cho quỹ phòng hộ, Luke và cái tôi ngày càng mong manh của anh ta bắt đầu sụp đổ. Niềm hạnh phúc giả tạo của anh ấy khi cô ấy được thăng chức trở thành điều không nên làm, vì cuối cùng anh ấy cố gắng làm giảm đi vẻ ngoài và thành tích của Emily. Đó là một trò chơi mà Domont muốn chúng ta tin rằng Luke không thể và sẽ không thắng, đặc biệt là vì anh ta đánh giá thấp việc Emily sẵn sàng tận dụng sức mạnh cá nhân và nghề nghiệp mới của cô ấy để chống lại anh ta.

Là một chuyên luận về quyền của nam giới da trắng và sự bất mãn của nó hoặc việc bổ sung phụ nữ vào các ngành công nghiệp do nam giới thống trị truyền thống, Chơi đẹp không cung cấp bất cứ điều gì đặc biệt mới hoặc sâu sắc, nhưng sự hiểu biết nhiều lớp của Domont về các thể loại chuyển thể, tức là khi nào nên sử dụng, điều chỉnh hoặc phá vỡ các quy ước thường được liên kết với các bộ phim truyền hình tài chính và phim kinh dị lãng mạn, vẫn giữ nguyên. Chơi đẹp từ trở nên cũ kỹ hoặc mệt mỏi. Domont vay mượn một cách thông minh các yếu tố từ cả hai thể loại phụ, kết hợp chúng thành một tổng thể hữu cơ, hài lòng nhất.

Sử dụng Luke và Emily làm hình đại diện cho hai vị trí ngày càng đối nghịch (quyền của nam giới da trắng so với nữ giới được trao quyền) chắc chắn sẽ giúp khán giả tiếp tục quan tâm đến mối quan hệ đang tan rã nhanh chóng của họ. Hiện thân theo nghĩa đen của họ bởi Ehrenreich và Dynevor, mang đến những điều tốt nhất ở cấp độ tiếp theo của họ để thêm chiều sâu và chiều kích cho các nhân vật của họ, lấp đầy những khoảng trống về động lực, cảm xúc và cảm giác đôi khi bị thiếu trong kịch bản hấp dẫn, lôi cuốn của Domont.

Chơi đẹp công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023. Bộ phim vừa được mua lại bởi Netflix, đã chưa được công bố kế hoạch của nó, nếu có, để phân phối tại rạp trước khi ra mắt trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *