Chủ động ứng phó với bão Noru | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Hôm nay 24.9, UBND tỉnh có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị quản lý các hồ chứa thủy lợi. công điện chủ động ứng phó với bão Noru.

Bão Noru đang đi vào Biển Đông.  Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Bão Noru đang đi vào Biển Đông. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Theo nội dung công văn, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thời tiết qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang http://pctt.quangnam.vn Phòng, chống thiên tai tỉnh Quảng Nam. Trang Facebook, thông tin lượng mưa tại các trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng qua ứng dụng VRAIN trên điện thoại di động và http: // vrain.vn để chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Thông tin kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Ủy ban nhân dân các địa phương tuyên truyền, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện đi lại, hỗ trợ tích cực cho nhân dân và các cơ quan đóng quân trên địa bàn kiểm tra, tổ chức, hỗ trợ nhà ở, trụ sở, kho tàng, trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, nơi neo đậu và có biện pháp bảo vệ. cột ăng ten, biển hiệu quảng cáo,… đảm bảo an toàn. Tỉa cành, nẹp cây để tránh đổ ngã, khơi thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, ven sông, khu vực được cảnh báo nguy hiểm. khả năng xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Đối với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường như nứt đất, nứt nhà. , cây cối nghiêng ngả, nước chảy từ sườn đồi đổi màu, … cần chủ động di chuyển đến nơi an toàn.

Các địa phương ven biển, cửa sông rà soát để đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, chuẩn bị phương án sơ tán dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, dừng, cấm người và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bị ngập sâu, chảy xiết, ngầm, tràn. Kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua các vùng ngập sâu, nguy hiểm, những nơi có nguy cơ sạt lở đất. Nghiêm cấm hoạt động trên sông, suối, hồ chứa, nơi ngập sâu để vận chuyển người và hàng hóa khi có mưa lớn.

Tích cực chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn ruộng già”. Kiểm tra dự trữ lương thực, vật phẩm thiết yếu của địa phương, nhất là các vùng dễ bị cô lập, chia cắt do bão, lũ.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công, nhất là các công trình đang xây dựng ở ven sông, ven sông, biển, miền núi, các hồ chứa nước, chủ phương tiện thủy, đơn vị khai thác … Người khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão, lũ để nắm chủ động các biện pháp ứng phó và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện, vật tư thiết bị tại công trường. Trường hợp mất an toàn phải di dời công nhân và phương tiện thi công đến nơi an toàn.

Kiểm tra và thực hiện đầy đủ các biện pháp, phương án kỹ thuật an toàn đối với các hồ chứa nước đang xây dựng. Giằng neo, hạ tháp, đảm bảo an toàn cho các công trình sử dụng cẩu tháp, vận thăng và thang máy.

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa kiểm tra, giám sát các hồ đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; Chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn chủ động triển khai lực lượng, phương tiện giúp các địa phương sơ tán dân khi có tình huống.

Công an tỉnh chỉ đạo các cơ quan địa phương đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và trật tự xã hội tại các khu neo đậu tránh trú bão. Chủ động hướng dẫn, điều tiết giao thông theo diễn biến thực tế của mưa, bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương ven biển hướng dẫn kỹ thuật neo đậu, bố trí tàu thuyền tại các khu neo đậu đảm bảo an toàn, hướng dẫn di chuyển, gia cố an toàn trên biển. lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Rà soát phương án và công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, an toàn đê điều, nhất là các hồ, đập xung yếu, các công trình đang thi công.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, đất đá, cây đổ trên các tuyến đường đảm bảo qua lại an toàn. .

Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Quảng Nam, Công ty Điện lực Quảng Nam chủ động phương án đảm bảo thông tin liên lạc, điện lực phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lớn.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn duy trì lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện túc trực 24/24 giờ, kiểm tra, theo dõi hồ đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố, theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước. các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo cơ quan quản lý cấp trên.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thiên tai để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả. thường xuyên báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *