Chủ xe hoang mang trước đề xuất dán thẻ ETC bắt buộc khi đăng kiểm

Rate this post

Nghiên cứu các quy định bắt buộc

Ngày 19/7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh cho xe ô tô sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng ETC.

Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ thu phí tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho các phương tiện, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện. Công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại trạm thu phí số điện thoại, địa chỉ liên hệ để thuận tiện cho việc dán thẻ cũng như tiếp nhận ý kiến ​​phản ánh của người đi đường.

Tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội; khắc phục triệt để các lỗi kỹ thuật, đặc biệt Lỗi nhận dạng thẻ căn cước tại các trạm thu phí ETC.

Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm phương tiện cơ giới, chủ đầu tư hạ tầng giao thông thu phí và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí trong việc áp dụng thẻ định danh. cho phương tiện vận chuyển khi đến đăng ký.

Đồng thời, nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ. Nghiên cứu mở kênh liên lạc điện tử và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hoạt động của hệ thống thu phí ETC.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật để thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm phương tiện.

Cục Đăng kiểm được yêu cầu báo cáo Bộ GTVT về nội dung trên trước ngày 30/8.

Nhiều ý kiến ​​không đồng tình

Sau khi thông tin trên xuất hiện, trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội của giới tài xế, đặc biệt là nhóm Oto Fun (OFFB) – nhóm có 1 triệu thành viên tham gia, hầu hết các ý kiến ​​đều cho rằng, việc dán thẻ thu phí không dừng thực chất là một hợp đồng đã được thực hiện, thông qua đó người dùng đồng ý sử dụng dịch vụ thu phí không dừng do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp.

Trong khi đó, đăng kiểm là hoạt động kiểm tra, giám sát và chứng nhận sự phù hợp với tiêu chuẩn bảo đảm an toàn hoạt động của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, an toàn cho người và hàng hóa trên phương tiện đó.

Thành viên Mai Thanh – một lái xe tại Hà Nội cho rằng, về cơ bản, thẻ ETC trên ô tô thực chất không liên quan đến an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên đường. Đồng thời cho rằng, việc sử dụng đường cao tốc hay các công trình giao thông BOT cũng thuộc nhu cầu cá nhân, không phải là khoản bắt buộc như phí bảo trì đường bộ.

“Một bên là tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc (đăng kiểm phương tiện), một bên là dịch vụ (ETC), tức là người sử dụng có quyền lựa chọn. Tôi không hiểu tại sao chúng lại được gộp lại thành một ”, chị Mai Thanh nói.

Nhiều người cho rằng xe gia đình nằm ở ngoại thành, không di chuyển nhiều và không có nhu cầu lên cao tốc, sử dụng dịch vụ BOT.

“Ví như tôi mua ô tô cá nhân hoặc chở hàng, xe chỉ chạy lòng vòng trong huyện, trong tỉnh, không bao giờ đi trên đường cao tốc thì tự nhiên tôi phải mất tiền dán thẻ ETC để làm gì? Hay một doanh nghiệp mua xe ô tô để chở khách quanh các khu vui chơi giải trí tại địa phương hoặc đưa đón nhân viên, học sinh, nếu không đi trên đường cao tốc thì tại sao lại phải dán thẻ ETC? “, Anh Hoàn Kiếm, Hà Nội) đặt câu hỏi câu hỏi.

Một số ý kiến ​​khác cho rằng, sử dụng đường cao tốc, BOT hay không là quyền và nhu cầu của mỗi người, có nhiều phương tiện tham gia giao thông thì họ không có nhu cầu đi trên đường cao tốc, qua trạm BOT. bạn cũng không nên bắt buộc phải gắn mã thông báo ETC. Thay vào đó, mọi người nên được khuyến khích tham gia.

“Gia đình tôi có chiếc ô tô 5 tạ mua năm 2010, đến nay mới đi được vài nghìn km. Mỗi lần sử dụng chỉ đi trong vòng 15 km chở hàng trong nội thành Hà Nội và chưa từng đi trên đường cao tốc. Chắc lần sau đi đăng ký, tôi cũng phải tốn 120.000 đồng để dán thẻ ETC ”, chị Chi ở Hoàng Mai, Hà Nội thắc mắc.

Nhiều ý kiến ​​khác cho rằng, Bộ GTVT cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên vì lợi ích của doanh nghiệp BOT mà thu phí không dừng mà đưa ra những quy định bất hợp lý để người dân chấp hành. Một số khác nghi ngờ Bộ Giao thông Vận tải làm việc này cho doanh nghiệp BOT.

“Mua xe đi công tác xa nhà vài km ở huyện xa, ít khi đi ra khỏi huyện mà phải chạy xe vài trăm km chỉ để dán thẻ ETC thì phiền lắm. Cơ quan chức năng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thông qua. Nếu được thông qua thì việc thực hiện quy định này phải được áp dụng linh hoạt vào từng trường hợp cụ thể, tránh tình trạng ép giá oan cho nhiều người ”, anh Mạnh Hùng ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc cho biết.

Đa số tài xế cho rằng phí thẻ ETC không nhiều nhưng quy định bất hợp lý vẫn gây nhiều ức chế, khó nhận được sự đồng thuận.

Bộ GTVT sẽ đánh giá kỹ mọi tác động để tham mưu phương án phù hợp

Thông tin từ Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cơ quan này mới đây đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để việc dán tem Thẻ thu phí không dừng ETC là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ.

Tuy nhiên, theo vị này, hiện mới chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng mọi tác động để tham mưu phương án phù hợp.

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đang nghiên cứu, đánh giá để báo cáo Bộ GTVT về nội dung này.

“Đây là nội dung rất nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ, sau đó sẽ báo cáo phương án cụ thể ”, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, hiện nay chưa có quy định cụ thể nào bắt buộc xe phải dán thẻ thu phí tự động không dừng khi đi đăng kiểm. Muốn vậy, cần xem xét nghiên cứu, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến ​​của các đơn vị, sau đó Cục Đăng kiểm mới có thể tổng hợp, đánh giá trước khi trình Bộ GTVT.

Đề xuất thẻ thu phí ETC nên là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng ký đang nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ dư luận. Theo chuyên gia kinh tế PGS.TS. PGS.TS Ngô Trí Long, đề xuất này không phù hợp. Bởi đăng kiểm là hoạt động kiểm tra, giám sát, xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, an toàn cho người và hàng hóa trên xe.

Trong khi đó, việc dán thẻ thu phí không dừng thực chất là một hình thức sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ. Nhiều tài xế không có nhu cầu lên đường cao tốc hoặc các công trình BOT giao thông, không thể buộc họ phải dán ETC.

Không hài lòng với giá dán thẻ ETC

Tại diễn đàn Oto Fun (OFFB), thông tin về quy định đề xuất bắt buộc phải dán thẻ ETC khi đăng ký ô tô, mức phí dán thẻ ETC 120.000 đồng / thẻ đã thu hút hơn 3.600 lượt phản ứng và hơn 1.500 lượt bình luận. Đa số ý kiến ​​cho rằng, mức phí dán thẻ hiện nay không dừng với chi phí 120.000 đồng / lần dập thẻ ETC là khá cao.

Một số tài xế phân tích, giả sử ô tô hoàn toàn không có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng nhưng vẫn buộc phải áp dụng thẻ ETC mới để đăng ký, tức là đã mất 120.000 đồng lần đầu. . Chưa kể keo có thể bong ra, rồi lại phải trả phí đó, tiền mất tật mang. Chưa kể, chủ xe còn phải mất thời gian mang xe đến nơi dán thẻ vì hãng không còn hỗ trợ dán tại nhà như những ngày đầu.

Theo tìm hiểu, mức giá 120.000 đồng / lần dán thẻ đã đưa Việt Nam vào nhóm nước có giá thẻ ETC sử dụng công nghệ RFID đắt nhất thế giới.

Từ ngày 1/8, 10 tuyến cao tốc trên cả nước sẽ bắt đầu thu phí tự động không dừng toàn tuyến và bỏ làn thu phí hỗn hợp. Trong khi đó, các trạm BOT trên quốc lộ sẽ giảm số làn thu phí hỗn hợp xuống một làn.

Chủ xe sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng nếu đi vào làn đường cấm dừng không sử dụng dịch vụ ETC.

Hiện cả hai doanh nghiệp VDTC và VETC đã dán thẻ ETC cho tổng số hơn 3,6 triệu phương tiện. Theo ước tính, cả nước còn khoảng 400.000 phương tiện có nhu cầu nhưng chưa gắn thẻ ETC. Các doanh nghiệp ước tính sẽ hoàn thành việc gắn thẻ vào tháng 12.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *