‘Chúng tôi không thực sự trung thực trong giáo dục’

Rate this post

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sở dĩ chúng ta luôn loay hoay trong câu chuyện thi cử, xét tuyển đại học … là do chúng ta làm giáo dục chưa thực sự trung thực.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay (12/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giáo dục luôn mang tính xã hội. trăn trở, đây là điều may mắn nhưng cũng có nhiều áp lực. Vì khi ai cũng quan tâm đến giáo dục, và ai cũng có thực tiễn giáo dục của mình, thì ai cũng nghĩ mình là “chuyên gia giáo dục”… đã thấm nhuần.

Tuy nhiên, theo ông Đam, giáo dục hay bất cứ ngành nghề nào cũng phải gắn với điều kiện và trình độ phát triển kinh tế của đất nước.

“Chúng ta đang ở trình độ phát triển trung bình thấp, nhưng nhiều người mong muốn, gián tiếp dẫn đến yêu cầu ngành giáo dục phải giống các nước phát triển nhất”.

Ông Đam cũng cho rằng, bên cạnh mong muốn xã hội hiểu biết hơn, ngành giáo dục cũng cần nhìn thẳng hơn vào những tồn tại, yếu kém do chủ quan, để sửa đổi.

Chẳng hạn, ngành giáo dục và đào tạo không được tự chủ về biên chế, trường lớp mà hoàn toàn tự chủ về chuyên môn như chương trình, sách giáo khoa, v.v.

Hay ở đây, nếu thực hiện mô hình tự chủ ở các trường phổ thông thì đương nhiên Bộ GD-ĐT phải là đơn vị đề xuất và phải thuyết phục xã hội, cả hệ thống cùng làm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị.

Theo ông Đam, có rất nhiều vấn đề mà ngành GD-ĐT phải nhìn thẳng vào những yếu kém của mình để tìm lời giải đáp.

Phó Thủ tướng nêu một vấn đề mà theo ông “dù đau đến mấy cũng phải nói”: “Tại sao chúng ta cứ lộn xộn với câu chuyện thi cử? Không chỉ thi THPT mà thi chung, kiểm tra rồi mới dạy, học thêm; Một hệ quả nữa là sách tham khảo … Vì rất đơn giản vì chúng ta làm giáo dục chưa thực sự trung thực.

Tại sao chúng ta vẫn phải đau đầu trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù bây giờ nó đã nhẹ hơn trước rất nhiều.

Tại sao ở các nước phát triển, hầu hết các trường đại học đều cho phép sinh viên tự do học tập? Vì họ trung thực và khách quan. Sinh viên có thể vào lớp tự do, nhưng nếu không học sẽ bị đánh giá, từ đó có thể bị lưu ban hoặc phải chuyển ra ngoài. Còn đất nước chúng ta, tại sao lại không được như vậy, thực chất của vấn đề là chúng ta không trung thực ”..

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện thiết thực việc dạy và học nhằm phát triển toàn diện cả “Đức – Trí – Thể – Mỹ” cho học sinh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến “cái đẹp”, bởi khi tâm hồn đẹp thì nhất định sẽ hướng thiện. “Nhiều trường cũng đã dạy về mỹ thuật nhưng thiếu giáo viên, nhiều nơi phản ánh với tôi là học chưa thực sự. Rất nhiều người trong đó có tôi không biết đọc một bản nhạc. Bây giờ nhiều trường đưa vào nhưng học xong trẻ vẫn chưa biết đọc, đó là hình thức ”..

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm, cho điểm kiểm tra, sách tham khảo … để đảm bảo không làm bằng cách này hay cách khác dẫn đến học sinh có vấn đề. phải tự nguyện ”, xin học thêm, xin học lớp, xin xỏ.

“Bạn phải quyết tâm thực hiện. Tôi đề nghị lãnh đạo các tỉnh kiên quyết rà soát lại địa bàn để làm dứt điểm việc này ”, ông Đam nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *