Chuyển đổi kỹ thuật số yêu cầu quyền công dân kỹ thuật số

Rate this post

Không thể xây dựng một chính phủ số mà không có những công dân số. Vì vậy, quyền công dân số là một trong những mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số toàn diện mà Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng.

Tạo một dịch vụ kỹ thuật số tiện lợi

Cẩm nang “Chuyển đổi số” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) biên soạn định nghĩa: Công dân số là người được trang bị năng lực số để sống trong môi trường số hóa toàn diện.

Theo đó, chín yếu tố cấu thành quyền công dân số là khả năng tiếp cận các nguồn thông tin số, khả năng giao tiếp trong môi trường số, kỹ năng số cơ bản, mua bán hàng hóa trực tuyến và các chuẩn mực đạo đức trong môi trường số. môi trường kỹ thuật số, bảo vệ vật lý và tâm lý trước các ảnh hưởng từ môi trường kỹ thuật số, quyền và trách nhiệm trong môi trường kỹ thuật số, nhận dạng và xác thực, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trong môi trường kỹ thuật số. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2025, đại đa số người dân trên thế giới sẽ trải qua một sự thay đổi rất lớn chỉ trong vòng một thế hệ: Từ chỗ hầu như không được tiếp cận thông tin trở thành có thể tiếp cận được thông tin. Truy cập tất cả thông tin trên thế giới thông qua điện thoại thông minh của bạn.

Theo định nghĩa của Karen Mossberger, một trong những tác giả của cuốn sách “Công dân kỹ thuật số: Internet, xã hội và sự tham gia”, công dân kỹ thuật số là “những người sử dụng internet thường xuyên và hiệu quả”. Theo nghĩa này, công dân kỹ thuật số là người sử dụng công nghệ thông tin để tham gia vào các lĩnh vực xã hội, chính trị và chính phủ. Trong khi đó, theo trang giáo dục Future Learn, công dân kỹ thuật số là người phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức để sử dụng hiệu quả internet và các công nghệ kỹ thuật số. Họ cũng là những người sử dụng công nghệ kỹ thuật số và internet theo những cách thích hợp và có trách nhiệm để tham gia vào xã hội và chính trị. Một cách hiệu quả, bất kỳ ai sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại đều có thể được coi là công dân kỹ thuật số. Theo các chuyên gia quốc tế, một công dân kỹ thuật số tốt là người được thông báo về nhiều vấn đề khác nhau có những lợi ích đáng kinh ngạc của công nghệ. Đây là lý do tại sao cần phải dạy quyền công dân kỹ thuật số trong các trường học và các cơ sở giáo dục khác.

Từ khái niệm quyền công dân kỹ thuật số, mọi người đã phát triển thành quyền công dân kỹ thuật số. Theo Future Learn, quyền công dân kỹ thuật số là khả năng tiếp cận các công nghệ kỹ thuật số một cách an toàn và có trách nhiệm, đồng thời là một thành viên tích cực và tôn trọng của xã hội, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Trong nhiều lần đề cập đến chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa công nghệ thông tin (tin học hóa) và chuyển đổi số. Đặc biệt, chuyển đổi số hướng tới người dùng, phục vụ người dùng, tạo ra các tiện ích và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng trên nền tảng công nghệ số. Chuyển đổi số không thể diễn ra thành công nếu không có sự hình thành của các công dân số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025. Định hướng đến năm 2030 (Đề án 06) khẳng định rằng nếu người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì nhiệm vụ dù khó đến đâu cũng sẽ thành công. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai Đề án 06 và nhiệm vụ chuyển đổi số một cách thực chất, tránh hình thức, để người dân và doanh nghiệp thấy được tính thiết thực, hiệu quả, tiện ích và tiết kiệm.

Xây dựng nhóm công nghệ cộng đồng

Thế giới công nghệ ngày nay thường nói về việc “trao quyền” cho cộng đồng, cho phép người dùng thể hiện xu hướng chủ đạo lấy người dùng làm trung tâm.

Trong quá trình chuyển đổi số, nhà nước cũng phải “trao quyền” cho người dân để họ trở thành những công dân số, có đủ năng lực để sống trong môi trường số. Một mặt, nhà nước tăng cường chuyển đổi số toàn diện quốc gia, đưa các dịch vụ hành chính công trực tuyến tối đa. Mặt khác, nhà nước tạo mọi điều kiện cần thiết để người dân tiếp cận với hệ sinh thái chính phủ số này. Trong bối cảnh đó, việc khuyến khích, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số và mạng internet trong các giao dịch, thủ tục hành chính là hết sức cần thiết. Trong tương lai, nhà nước hoặc các tổ chức chỉ cung cấp một số dịch vụ nhất định trên cơ sở trực tuyến và kỹ thuật số, và người dân phải sử dụng thành thạo công nghệ số mới có thể truy cập được.

Tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Chủ tịch Ủy ban sáng 8/8/2022, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nói về hình thức tập đoàn công nghệ. Một số cộng đồng đã khẳng định: “Chính các nhóm cộng đồng công nghệ số này sẽ tạo ra công dân số, công dân số tạo ra xã hội số, xã hội số tạo ra nhu cầu số, nhu cầu số tạo ra thị trường số tạo ra doanh nghiệp số và từ đó hình thành nền kinh tế số”. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Chuyển đổi số cần phải thông suốt từ Trung ương đến địa phương, tức là cấp gần dân nhất. Các nhóm cộng đồng công nghệ số được thành lập ở từng thôn, bản với nòng cốt là thanh niên” đi từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà “, hướng dẫn từng người dân sử dụng các nền tảng số. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 40.000 nhóm cộng đồng về công nghệ số được thành lập và 200.000 thành viên của các nhóm công nghệ này đang được đào tạo về kỹ năng số”.

Trang bị cho mọi người các kỹ năng kỹ thuật số

Trong số các dự án góp phần xây dựng quyền công dân số tại Việt Nam, nền tảng học tập Công dân số (https://www.congdanso.edu.vn/) được phát triển dưới sự hợp tác của Tổng cục Giáo dục và Đào tạo. (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc. Mục tiêu của nền tảng Digital Citizen là tạo ra một môi trường học tập trực tuyến về các kỹ năng kỹ thuật số để mọi người sống trong môi trường kỹ thuật số. Kỹ năng kỹ thuật số cung cấp kiến ​​thức máy tính cơ bản, cách sử dụng Internet và các ứng dụng máy tính cũng như cách giữ an toàn và bảo mật khi trực tuyến. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ có các kỹ năng cần thiết để sử dụng máy tính một cách tự tin, hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, khóa học còn trang bị cho mọi người các kỹ năng mềm (học tập suốt đời, giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề…) giúp mọi người tăng cơ hội thành công trong cuộc sống và công việc. Công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *