Có nên dán màn hình điện thoại không?

Rate this post

Điện thoại ngày càng đắt đỏ và chắc chắn không ai muốn bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sở hữu một chiếc smartphone và chẳng mấy chốc những vết xước bắt đầu xuất hiện dày đặc. Để giữ cho thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất, người dùng thường mua thêm ốp lưng và miếng dán màn hình để bảo vệ máy, dù biết rằng công nghệ sản xuất kính bao bên ngoài màn hình ngày càng tiên tiến, được công chúng quảng cáo rầm rộ. . Báo có khả năng chống xước, giảm vỡ khi va đập.

Có nên dán màn hình điện thoại không?  - 1.  ảnh

Dán màn hình điện thoại là thói quen của nhiều người

Bảo vệ màn hình điện thoại là gì?

Tấm bảo vệ màn hình điện thoại về cơ bản là một tấm nhựa trong suốt siêu mỏng hoặc kính trong suốt được sử dụng để đặt lên trên bề mặt của kính bao phủ vùng hiển thị của thiết bị. Sản phẩm này được cắt sẵn để phù hợp với kích thước và các chi tiết hiển thị trên màn hình.

Phim ra đời nhằm giảm nguy cơ hư hỏng do các tác động bên ngoài gây ra cho màn hình. Việc thay thế miếng dán nhanh chóng và rẻ hơn rất nhiều so với những gì bạn phải bỏ ra khi thay mặt kính bảo vệ của máy. Bên cạnh đó, để dán tấm bảo vệ lên màn hình không khó, người dùng bình thường cũng có thể tự làm được, tuy nhiên cũng cần một chút kinh nghiệm (qua miếng dán vỡ hoặc xem hướng dẫn).

Thực tế, trước đây, màn hình điện thoại cần những tấm phim bảo vệ, nhưng hơn một thập kỷ trở lại đây, công nghệ vật liệu đã có nhiều bước đột phá và giờ đây, người dùng có thể không cần đến miếng dán màn hình điện thoại. . Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất điện thoại vẫn tặng kèm miếng dán màn hình trong hộp sản phẩm (thường là dán lên bề mặt).

Gorilla Glass dành cho Android

Corning là nhà sản xuất nổi tiếng với các sản phẩm kính Gorilla Glass được sử dụng nhiều trên các dòng điện thoại Android hiện nay. Qua thời gian thực tế có mặt trên thị trường, loại kính này được chứng minh về độ bền cũng như khả năng chống xước (hơn hẳn các sản phẩm thông thường). Corning cũng tích cực ra mắt các thế hệ kính Gorilla Glass và đã liên tục cải tiến nó trong những năm qua. Vào tháng 3 năm 2022, công ty đã giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình mang tên Gorilla Glass Victus.

Kính Gorilla Glass có 2 công dụng chính là chống xước và chống nứt, vỡ màn hình. Nhưng ở mỗi phiên bản ra mắt thường thiên về 1 trong 2 nhiệm vụ. Một số thế hệ kính Gorilla Glass có khả năng chống xước tốt nhưng dễ bị nứt và ngược lại. Corning đang nỗ lực phát triển các sản phẩm có thể cân bằng cả hai yếu tố này.

Theo Corning, thế hệ kính Victus đã vượt qua các bài kiểm tra va đập do rơi trên bề mặt cứng từ độ cao hơn 1,8 mét. Về khả năng chống xước, công ty tuyên bố kết quả cao gấp đôi so với các nhãn hiệu kính thông thường.

Tấm chắn gốm trên iPhone

Apple không sử dụng kính Gorilla Glass cho màn hình iPhone mà thay vào đó là sử dụng kính riêng của hãng có tên là Ceramic Shield, một sản phẩm khác của Corning.

Có nên dán màn hình điện thoại không?  - ảnh 2

Kính sử dụng trên điện thoại ngày nay có thể không cần miếng dán

\N

Tuy được gọi là Ceramic (gốm) nhưng thực chất loại kính cường lực này không có một chút gốm nào trong thành phần. Sản phẩm được nhúng các tinh thể nano gốm có kích thước nhỏ hơn bước sóng ánh sáng nên trong suốt như thủy tinh thông thường.

Kết quả của quá trình này là một vật liệu có khả năng chống xước và giảm nguy cơ vỡ khi va chạm. Apple không chia sẻ nhiều thông tin về Ceramic Shield nhưng khẳng định tại lễ ra mắt iPhone 12 series rằng nó “tốt hơn 4 lần so với các sản phẩm trước đó”. Hiện tại không có cách nào để so sánh chất lượng của Ceramic Shield với Gorilla Glass, ngoại trừ việc cả hai đều do cùng một công ty sản xuất nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Sử dụng miếng dán màn hình không thuận tiện

Dù mỏng đến đâu hay làm bằng chất liệu gì, vấn đề lớn nhất của miếng dán bảo vệ màn hình là ảnh hưởng đến cảm giác chạm giữa ngón tay của bạn và màn hình điện thoại. Thao tác trên kính cường lực thường mượt mà hơn so với miếng dán bằng nhựa, nhưng nó vẫn không thể mang lại trải nghiệm như khi không dán.

Ngoài ra, chất liệu làm màn hình dù là gì đi chăng nữa thì cũng có ảnh hưởng nhất định đến khả năng hiển thị của điện thoại. Chú ý đến các dòng sản phẩm miếng dán chống vân tay, chống trộm. Loại anti-pattern sẽ làm cho hình ảnh thô và kém mịn, còn loại anti-peep thì làm tối màn hình và gây cảm giác “điểm ảnh”.

Miếng dán kém chất lượng cũng dễ để lại vết xước trên bề mặt, từ đó gây cảm giác kém thoải mái trong quá trình sử dụng.

Khi nào nên dán màn hình?

Môi trường sống hàng ngày có nhiều tác nhân gây ra tình trạng trầy xước màn hình. Trước hết, đó là cát và bụi. Mặc dù kích thước nhỏ, vật liệu này cực kỳ cứng và có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, đặc biệt là trong túi quần, nơi thường xuyên cất giữ điện thoại của bạn. Có thể kể đến những thứ khác như kim loại hiếm, hay vật liệu siêu cứng (cỡ kim cương, mặc dù ít người bỏ kim cương vào túi cùng điện thoại). Tất cả đều có thể làm hỏng màn hình cho dù nó được trang bị kính Gorilla Glass hay Ceramic Shield.

Như đã nói ở trên, người dùng không nên sử dụng miếng dán chống bám vân tay vì smartphone hiện đại có lớp phủ “oleophobic” (ion tăng cường, là một dạng lớp phủ bảo vệ siêu mỏng) giúp chống bám dầu trên ngón tay, giảm dấu vân tay in trên đó. Nếu màn hình bị bẩn, có thể dễ dàng lau sạch bằng vải mềm.

Nhìn chung, ngoại trừ những trường hợp sử dụng trong môi trường đặc biệt, người dùng bình thường giờ đây không thực sự cần mua miếng dán màn hình. Chất liệu kính cường lực nguyên bản từ nhà sản xuất có thể chịu được những va đập thông thường khi để trong túi quần, kể cả khi bỏ điện thoại vào túi cùng chìa khóa, tiền xu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *