Cổ phiếu logistics đồng loạt dậy sóng, nhóm doanh nghiệp có gì để mong đợi?

Rate this post

Phiên giao dịch ngày 4/10, thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tiêu cực, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.078 điểm, giảm 8,3 điểm so với ngày hôm qua (tương đương 0,76%). Mã đỏ chiếm ưu thế, toàn sàn có 609 mã đỏ, 170 mã tham chiếu và 349 mã xanh.

Thị trường giảm điểm, trong khi hầu hết các ngành chìm trong sắc đỏ thì ngành logistics lại có diễn biến tích cực khi nhiều mã tăng giá mạnh, thậm chí có mã tăng trần.

Cổ phiếu logistics đồng loạt dậy sóng, nhóm doanh nghiệp có gì để mong đợi?  - Ảnh 1.

Cụ thể, cổ phiếu STG (CTCP Kho vận Miền Nam – Sotrans) tăng trần (+ 6,89%) lên 30.250 đồng / CP, trong phiên giảm 46 điểm hôm qua, STG vẫn tăng 5,2%.

Hôm nay, thị trường chứng kiến ​​cú “lội ngược dòng” ngoạn mục của HAH (CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An), sau khi giảm hơn 50% từ mức đỉnh chỉ trong vòng 4 tháng xuống 39.000 đồng / cp, trong phiên hôm nay, cổ phiếu HAH đã tăng tăng 6,41% lên 41.500 đồng / CP.

Các mã khác như TMS (CTCP Transimex), VSC (CTCP Container Việt Nam), GMD (CTCP Gemadept) cũng có mức tăng tích cực. Cổ phiếu VOS (CTCP Vận tải biển Việt Nam) tuy biên độ tăng không đáng kể nhưng phần nào tăng thêm sắc xanh cho thị trường.

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, trong ngắn hạn, các công ty logistics sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong 6 tháng cuối năm 2022. SSI ước tính tốc độ tăng trưởng LNST của cổ đông công ty mẹ HAH và GMD sẽ đạt 96%. . và 49% vào năm 2022.

Tuy nhiên, về dài hạn, SSI đánh giá sản lượng vận chuyển đã giảm tốc, trong khi giá cước nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến năm 2023.

Trên thị trường quốc tế, giá cước vận chuyển giao ngay tiếp tục giảm do chỉ số container thế giới giảm 28% trong tháng qua, tương đương mức giảm 54% kể từ tháng 2 năm 2022. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng mùa vận chuyển cao điểm hàng năm khó có thể xảy ra điều này. năm do lượng hàng tồn kho của các nhà bán lẻ cao và nhu cầu tiêu dùng yếu.

Tại thị trường nội địa, sản lượng hàng hóa thông qua cảng giảm dần trong những tháng gần đây. Tổng sản lượng container thông qua cảng tăng 17,5% so với cùng kỳ trong tháng 8 và chỉ 2,2% trong 8 tháng đầu năm 2022. Mặc dù tăng trưởng hàng năm đã phục hồi kể từ tháng 8. do mức cơ bản của năm ngoái thấp, nhưng khối lượng vận chuyển hàng tháng đang giảm.

Giá cước vận tải nội địa đã giảm 5 ~ 10% trong quý 3 năm 2022. Tuy nhiên, SSI cho rằng giá cước vận tải nội địa tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp do một lượng lớn tàu được lưu giữ trên thị trường quốc tế theo hợp đồng thuê tàu và dự báo rằng hiện tại tỷ giá có thể thay đổi. duy trì trong quý IV / 2022 do sản lượng vận chuyển sẽ cải thiện vào cuối năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *