Cổ phiếu theo thời gian mua trúng, xu hướng giảm, nhiều chuyên gia cho rằng bình thường

Rate this post

Sau một thời gian dài theo xu hướng tăng nóng, đến thời điểm này thị trường chứng khoán lại rơi vào xu hướng giảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây là diễn biến bình thường.

Chỉ trong vòng hai tuần, chỉ số VN-Index giảm hơn 126 điểm, chốt phiên cuối cùng ở mức 1.132 điểm – tương đương mức giảm hơn 396 điểm (-26%) so với mức đỉnh lịch sử hồi đầu năm. Lượng tiền mua và bán cổ phiếu thời điểm này cũng thường ở mức thấp, cách xa mốc 1-2 tỷ USD trong năm trước.

Ngay phiên đầu tiên được giao dịch lô lẻ 0-99 cổ phiếu / lệnh (ngày 12/9), được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sôi động, nhưng thanh khoản thị trường chưa tới 12.000 tỷ đồng.

Thị trường gấu vẫn bình thường

Ông Đinh Minh Trí – chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset – nhìn nhận thị trường chứng khoán quý II và quý III / 2022 thanh khoản thấp do tâm lý nhà đầu tư có phần sa sút khi thị trường có nhiều biến số kém tích cực đến từ suy thoái kinh tế toàn cầu và Chiến tranh Nga-Ukraine.

Điều này cũng khiến các nhà đầu tư mới (F0) trở nên bi quan khi thua lỗ sau giai đoạn tích cực của năm trước.

Khối lượng khớp lệnh bình quân một tháng gần đây trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào khoảng 500 triệu cổ phiếu / phiên, chưa bằng một nửa so với quý IV / 2021 và quý I năm nay. .

Do đó, giá trị giao dịch bình quân một tháng gần đây hiện chỉ bằng khoảng 40 – 50% so với thời kỳ cao điểm là xu hướng tất yếu.

Dòng tiền tham gia vào các kênh đầu tư như chứng khoán giảm mạnh, theo ông Trí, nguyên nhân cũng do lãi suất các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng mạnh, theo đà tăng chung của Cục Dự trữ Liên bang. . Hoa Kỳ (FED).

Điều này dẫn đến việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng.

Lý giải về sự dịch chuyển của dòng tiền, ông Nguyễn Anh Vũ – giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM – cho rằng trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản đều bị ảnh hưởng. “đóng băng”, lãi suất ngân hàng thấp, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, chi tiêu mua sắm không thuận lợi, kế hoạch xây nhà, tậu xe… đều gác lại nên người dân có xu hướng đổ tiền nhàn rỗi và các khoản tiền khác để đầu tư vào. chứng khoán trong ngắn hạn, giao dịch trực tuyến, kiếm lợi nhuận. Chính dòng tiền nóng từ cả nhà đầu tư mới và cũ đã thúc đẩy thị trường tăng mạnh.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, người dân có xu hướng rút tiền từ chứng khoán để đầu tư sản xuất, kinh doanh, buôn bán. , những người khác cũng đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bất động sản …

Kỳ vọng vào đầu năm 2023

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, mặc dù thanh khoản thị trường chứng khoán hiện nay đã giảm mạnh so với cuối năm 2021 nhưng sự dịch chuyển này là hoàn toàn bình thường, đồng thời tích cực là mức thanh khoản này vẫn cao hơn. trước khi bùng phát COVID-19.

Tổng giá trị giao dịch cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM trong tháng 9/2022 đạt hơn 213,4 nghìn tỷ đồng, giảm 63% so với tháng cuối năm ngoái, nhưng vẫn tăng 275% so với tháng 9/2019 khi chưa có dịch. vỡ ra.

Thời kỳ mua bán đã qua nên ông Vũ cho rằng các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu cần cẩn trọng hơn, “mò cát tìm vàng”, kể cả khi thị trường rơi vào xu hướng giảm giá, nhưng nếu biết cách. chọn đúng cổ phiếu, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Khi nền kinh tế toàn cầu đi vào suy thoái, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu “người giàu cũng dùng, người nghèo cũng phải tiêu” như bán lẻ, dược phẩm, công nghệ thông tin, đầu tư công, v.v. vẫn hoạt động ổn định, thậm chí có khi có lợi. Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu “phòng thủ”.

Ngoài ra, còn chú ý đến các doanh nghiệp có câu chuyện riêng như kết quả kinh doanh khả quan, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), thoái vốn nhà nước …

“Thị trường xấu vẫn có ngành tốt, trong ngành dở vẫn có công ty tốt. Nhà đầu tư tìm hiểu câu chuyện riêng của từng ngành, từng doanh nghiệp, từ đó lựa chọn cổ phiếu tốt cho mình”. Anh Vũ nói.

Ông Đinh Minh Trí dự báo, dòng tiền trên thị trường chứng khoán tháng 10 và 11/2022 tiếp tục duy trì ở mức thấp, trước áp lực lo lãi suất huy động và cho vay tăng khi FED có thể tăng lãi suất cơ bản. xa hơn vào tháng mười một và tháng mười hai. “Tôi kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ cải thiện từ tháng 12 năm 2022 trở đi.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường sẽ cải thiện rõ nét hơn trong quý I / 2023 khi dòng tiền thị trường có thể tích cực hơn do quý đầu năm thường là thời điểm nới room tín dụng ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản chung cho nền kinh tế. kinh tế ”, ông Trí nói.

Số tiền khổng lồ đang chờ trong tài khoản chứng khoán

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, có 2,1 triệu tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước lên 6,4 triệu tài khoản, tương đương 6,4% dân số Việt Nam. , hoàn thành sớm hơn ba năm so với mục tiêu của chính phủ là 5% dân số đầu tư vào chứng khoán vào năm 2025.

Mặc dù thanh khoản của thị trường chứng khoán giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn một lượng tiền lớn đang chờ giải ngân.

Theo số liệu từ FiinGroup, đến hết nửa đầu năm nay, khoảng 70.000 tỷ đồng tiền mặt vẫn nằm trong tài khoản chứng khoán, chờ cơ hội thuận lợi quay trở lại thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *