Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo trật tự ATGT dịp Quốc khánh 2/9

Rate this post

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Công văn số 724 / CĐ-TTg ngày 16/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, dự báo lưu lượng phương tiện sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan: Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, An toàn giao thông Quốc gia Ủy ban, các tổ chức chính trị – xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi quyền hạn của mình chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ. Tốt:

Có phương án đảm bảo năng lực, chất lượng và an toàn hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận tải hành khách đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. / 9 và các hoạt động du lịch của sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, sân bay, cảng biển, bến cảng, bến thủy nội địa) thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời điểm và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, bến cảng, nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là các tuyến. các tuyến đường cao tốc, quốc lộ trọng điểm, đường thủy từ bờ ra đảo, các điểm du lịch; kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận tải hành khách và người điều khiển phương tiện ngay từ đầu bến, bến, cảng; tuân thủ các quy định về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.

Triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – tháng 9”, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến ​​thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành luật lệ giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ đưa đón học sinh.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời những hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống đèn tín hiệu giao thông, nhất là tại các đoạn đường có độ dốc lớn, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT); các đơn vị thi công, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, đảm bảo giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến, khu vực có nguy cơ cao về TNGT, ùn tắc giao thông, các trục chính ra vào Hà Nội. Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, đầu mối giao thông trọng điểm, khu du lịch, khu vui chơi, bến xe, cầu tàu, nhà ga, công trường; ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện sớm ùn tắc giao thông trên các tuyến, đầu mối giao thông trọng điểm và có giải pháp xử lý kịp thời.

Triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – tháng 9”, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến ​​thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành luật lệ giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ đưa đón học sinh.

Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm luật giao thông. quan trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe đã hết niên hạn kiểm định; vi phạm khi qua đường ngang; mang dấu hiệu mớn nước an toàn; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; không trang bị thiết bị cứu sinh, chống đắm tàu; không có bằng lái xe hoặc chứng chỉ chuyên môn; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; kiên quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời các vụ tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô”; tuân thủ luật lệ giao thông; phòng tránh tai nạn trên đường đèo dốc, đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Công bố số điện thoại đường dây nóng về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của các cơ quan Trung ương và từng địa phương để tiếp nhận khiếu nại của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ; đảm bảo phương án ứng trực 24/7 để tiếp nhận thông tin, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh.

Các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 3h ngày 4/9/2022 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *