Đánh giá: Black Panther: Wakanda Forever

Rate this post

Cái chết đột ngột của Chadwick Boseman đã gây chấn động thế giới vào năm 2020. Anh giữ bí mật về chẩn đoán của mình với tất cả trừ một số người được chọn, bao gồm cả các ông chủ của anh tại Marvel. Boseman muốn tiếp tục làm việc cho đến giây phút cuối cùng và không muốn tham gia vào một quá trình đau buồn kéo dài với thế giới. Một diễn viên tài năng đã ra đi quá sớm, cái chết của Boseman khiến người hâm mộ, bạn bè và gia đình của anh đều đau buồn khi cái chết của anh đến.

Boseman là một diễn viên đa năng, đóng nhiều vai khác nhau trong sự nghiệp của mình. Lần đầu tiên anh trở nên nổi tiếng với vai cầu thủ bóng chày nổi tiếng Jackie Robinson trong bộ phim tiểu sử ăn khách 42. Tuy nhiên, ngôi sao của Boseman thực sự bắt đầu tỏa sáng như một siêu sao quốc tế khi anh đảm nhận vai siêu anh hùng T’Challa, Black Panther. Ra mắt đầu tiên trong Captain America: Nội chiến, anh ấy sau đó đã trở thành ngôi sao của tính năng của riêng mình. Năm 2018 Con báo đen là một cú nổ phòng vé, thu về hơn 1,3 tỷ đô la và trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bộ phim đã thành công về mặt phê bình và trở thành một biểu tượng văn hóa, phổ biến một số cụm từ trong từ điển và nhận được nhiều lời khen ngợi dành cho các siêu anh hùng mà các chàng trai và cô gái Da đen có thể ngưỡng mộ và khao khát trở thành.

Sau khi xuất hiện trong các bộ phim Avengers giao nhau lớn, Boseman có vẻ đã sẵn sàng trở lại cho phần tiếp theo của Black Panther và có vẻ như sẽ trở thành một nhân tố chính trong phần tiếp theo của MCU. Rõ ràng, điều đó đã không xảy ra. Việc mất đi người chơi trung tâm khiến nhiều người tự hỏi liệu phần tiếp theo của Black Panther có thể tồn tại mà không có Boseman hay không, đặc biệt là sau khi Marvel tiết lộ rằng họ sẽ không diễn lại vai diễn này và sẽ cho phép T’Challa vượt qua.

Thay vì chạy trốn mất mát, đạo diễn Ryan Coogler thay vì chấp nhận lỗ hổng do Boseman để lại và biến nó thành chủ đề trung tâm của phần tiếp theo, Wakanda Forever. Thật vậy, phần lớn trung tâm của bộ phim có Shuri (Letitia Wright), và ở một mức độ thấp hơn là Ramonda (Angela Bassett), vật lộn với sự mất mát của người thân yêu và cách tiếp tục sau đó. Bệnh lý này ăn sâu vào gốc rễ của tất cả các cung nhân vật khác nhau, ngay cả những cung kém phát triển hơn.

Trọng tâm của cốt truyện là vương quốc Wakanda đang bị thách thức bởi vương quốc dưới nước Talokan (Atlantis trong truyện tranh) bất ngờ được tiết lộ, do dị nhân Namor (Tenoch Huerta Mejia) cai trị. Với sự tiết lộ về kim loại quý giá vibranium cho toàn thế giới nói chung, tất cả các cường quốc trên thế giới đều muốn có một phần. Nước Mỹ lao vào vực sâu của đại dương vì nó, làm phiền Namor và người dân của anh ta. Namor yêu cầu Wakanda đứng cùng Talokan chống lại thế giới bề mặt, nếu không con sóng báo thù đầu tiên từ đại dương sẽ ập đến và nhấn chìm Wakanda.

Trong khi có rất nhiều hành động CGI, Wakanda Forever là một bộ phim thiên về đấu vật với các ý tưởng. Việc Shuri không có khả năng xử lý sự mất mát của cô ấy khiến tất cả các hành động của cô ấy bị ảnh hưởng trong suốt bộ phim. Tương tự như vậy, Namor đối mặt với những mất mát và đau buồn của chính mình, điều này cho thấy thế giới quan của nhân vật của anh ấy. Cũng như cách xử lý Killmonger trong phần phim đầu tiên, Coogler không quan tâm đến cốt truyện truyện tranh nơi “kẻ xấu” phải bị đánh bại, mà là cách chúng ta xử lý những tình huống khó xử về đạo đức. Quan điểm của Namor cảm thấy hợp lý, cực đoan như chúng vốn có, và màn trình diễn xuất sắc của Huerta Mejia khiến nhân vật thấm nhuần sự đồng cảm. Lượt của anh ta được đánh giá thấp một cách tuyệt vời trong một số cảnh nhất định, giúp anh ta tránh xa những nhân vật phản diện láu cá.

Thiết kế sản xuất, điểm số và hướng đi của Coogler vẫn xuất sắc. Con mắt hình ảnh của anh ấy cho biết vẻ đẹp của bộ phim. Cho dù đó là những bức ảnh cận cảnh về nhân vật đang đau buồn hay những bức ảnh rộng về Wakanda và bờ biển, Wakanda Forever sử dụng những hình ảnh đẹp để thiết lập tâm trạng trong một bộ phim có phạm vi cảm xúc trải dài khá rộng. Mặc dù Talochan được khám phá ít hơn nhiều so với Wakanda, nhưng hương vị Meso-Mỹ của kiến ​​trúc, trang phục và giọng nói đã bổ sung thêm một nền văn hóa tuyệt vời khác cho MCU mà người ta hy vọng sẽ được khám phá sâu hơn trong tương lai. Điểm số cũng là một tính năng đáng chú ý của bộ phim, làm việc ở các phần Afro và Meso-American với tỷ lệ ngang nhau, với các cảnh Namor được tô màu bằng một điểm số ấn tượng và tự nó không gây khó chịu.

Khoảng rộng của bộ phim và tất cả những gì nó cố gắng hoàn thành không khiến bạn cảm thấy đôi khi bàn chải hơi quá rộng. Mặc dù thời gian chạy rất lớn, một số phần có cảm giác bị lướt qua và một số nhân vật không nhận được nhiều screentime. Namor là thành viên duy nhất trong vương quốc của anh ta có bất kỳ chiều sâu thực sự nào, vì những người có tên khác, Namora và Attuma, hầu như không phải là nhân vật. Nakia (Lupita Nyong’o) và Okoye (Danai Gurira) cũng tranh giành thời lượng chiếu và cả hai đều phải bị đẩy ra khỏi phim trong một số phần nhất định để đủ chỗ cho mọi người.

Everett Ross của Martin Freeman có vài phút ở đây và ở đó, nhưng bộ phim cuối cùng đẩy anh ta ra khỏi cốt truyện chính hoàn toàn cho một cốt truyện phụ hầu như không quan trọng liên quan đến Valenta de Fontaine của Julia Louis Dreyfuss, người lần đầu tiên được giới thiệu trong các bộ phim trước đó và loạt phim của Marvel. Người mới Dominique Thorne trong vai Riri Williams được giới thiệu là một Người Sắt mới tên là Ironheart, với bộ áo giáp của riêng cô ấy. Trên thực tế, đầu óc khoa học của cô ấy thúc đẩy phần lớn cốt truyện, nhưng cô ấy chưa phát triển thành một nhân vật, mặc dù được đưa ra một cảnh ở chỗ này và chỗ khác để buộc cô ấy vào chủ đề đau buồn và mang lại cho cô ấy ít nhất một chút chiều sâu.

Hình ảnh trong truyện tranh đôi khi đụng độ với những cảm xúc sâu sắc hơn. Phân cảnh đám tang cho T’Challa là một cảnh mạnh mẽ nhưng cảm thấy hơi bị hủy hoại khi công nghệ CGI quá tương lai bắt đầu xâm nhập, mặc dù may mắn thay bộ phim tránh được cạm bẫy chung của MCU là có một câu thoại gay cấn phá vỡ căng thẳng cảm xúc. Khán giả được cùng các nhân vật trải qua những cung bậc cảm xúc.

Wakanda Forever không phải là một bộ phim hoàn hảo và không sánh ngang với những người khổng lồ của MCU. Nhưng trong Giai đoạn 4 của MCU thường để lại cho người hâm mộ cảm giác như họ đang trong quá trình đau buồn của chính mình như phim sau khi bộ phim đấu tranh để thiết lập chính nó, Wakanda Forever là một viên đá chạm đẹp với độ sâu yên tâm. Vô số màn trình diễn mạnh mẽ và kịch bản nhiều lớp mang đến một bộ phim tôn vinh Boseman và cho phép chúng ta nói lời tạm biệt. Theo suy nghĩ của người đánh giá này, Wakanda Forever xoay sở để làm lu mờ bộ phim đầu tiên do độ sâu của những khoảnh khắc này.

Ngoài ra, ở phần đầu, cảnh hậu kỳ thực sự gây được tiếng vang lớn ngoài việc trêu chọc tương lai, và là một ví dụ về những khoảnh khắc đẹp nhất của bộ phim này. Những khoảnh khắc của con người bình dị suy ngẫm về ý nghĩa mà con người dành cho nhau và những khoảng trống để lại khi chúng ta mất đi những người mình yêu thương. Bộ phim liên tục tôn vinh Boseman và tầm quan trọng của Black Panther trong vũ trụ điện ảnh lẫn khán giả. Chính trong những khoảnh khắc mà bộ phim này thu hút bạn, ngay cả ở những nơi bất ngờ như phần mở đầu và kết thúc. Nước mắt có thể rơi trên khuôn mặt của bạn như Wakanda Forever kết thúc, và bạn sẽ để lại câu nói Love live the king, và… Wakanda mãi mãi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *