Đánh giá Manhua Tập 1

Rate this post

Đại sư tu luyện quỷcòn được biết là Mộ Đạo Tổ Sư, là một câu chuyện với số lượng chuyển thể và định dạng đáng kinh ngạc. Câu chuyện ban đầu bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết được viết bởi một tác giả với bút danh Mo Xiang Tong Xiu (mặc dù cô ấy cũng được gọi là MXTX, MX hoặc Moxiang). Kể từ khi được đăng nhiều kỳ vào năm 2015 và 2016, câu chuyện đã được chuyển thể thành phim truyền hình, phim hoạt hình dài tập, sê-ri web người đóng, trò chơi di động và webcomic / manhua, mà bài đánh giá này tập trung vào. Trong mọi trường hợp, Grandmaster of Demonic Tuvation là một mục trong thể loại Xianxia (仙俠 hoặc “anh hùng bất tử”). Xianxia đề cập đến những câu chuyện hư cấu liên quan đến các nhân vật thần thoại và anh hùng tương tác với thế giới. Trong những câu chuyện này, nhân vật chính có xu hướng thấy mình bị cuốn vào các vấn đề siêu nhiên và những tai họa liên quan đến các vị thần, anh hùng, linh hồn, v.v. Để so sánh nó với phim hoạt hình Nhật Bản, một loại câu chuyện tương tự sẽ là câu chuyện về Định mệnh loạt hoặc của Noragami.

Đại sư tu luyện quỷ kể về cuộc hành trình của một người đàn ông tên Wei Wuxian qua cuộc sống, cái chết và, quan trọng nhất là câu chuyện, sự tái sinh. Câu chuyện này nằm trong một thể loại phụ cụ thể của Xianxia liên quan đến “tu luyện”, một tập hợp các hành động liên quan đến việc kiểm soát xác chết và linh hồn, đạt được sự bất tử và nói chung là đạt đến mức độ sức mạnh phi nhân tính đáng kinh ngạc. Wuxian được coi là một người tu luyện nguy hiểm trong thế giới của câu chuyện vì những phương pháp bị cấm của anh ta. Mười ba năm sau khi bị Tứ đại gia tộc trên thế giới sát hại, một người đàn ông tên Mo Xuanyu thực hiện nghi lễ tự hiến tế và triệu hồi linh hồn của Wuxian vào cơ thể mình. Kể từ đó, Wuxian sống trong cơ thể mới này và làm quen lại với thế giới trong khi hoàn thành điều kiện của nghi lễ: thay mặt người triệu hồi trả thù hoặc đánh mất linh hồn của anh ta. Đại sư tu luyện quỷ cũng tập trung nhiều vào chuyện tình cảm nam nam (đây là một danmei câu chuyện, có thể so sánh với truyện BL ở Nhật Bản) và được dệt thành một cốt truyện khá siêu nhiên.

Đây là một bài đánh giá không có nội dung tiết lộ — thông tin duy nhất từ ​​truyện tranh mà nó đưa vào là thông tin có trong phần tóm tắt và/hoặc lời giới thiệu quảng cáo.

Một câu chuyện độc đáo và song song

webcomic cho Đại sư tu luyện quỷ nhảy ngay vào câu chuyện và chắc chắn tiếp cận các chi tiết của nó với tâm lý “hãy thể hiện khi bạn tiếp tục”. Bị cuốn vào mọi thứ ngay lập tức có thể hơi chói tai – đôi khi ngay từ đầu, tôi cảm thấy rằng mình đang bỏ lỡ bối cảnh quan trọng. Tuy nhiên, khi câu chuyện tiếp tục, rõ ràng là truyện tranh tìm cách làm cho quá trình trở lại cuộc sống của Wuxian diễn ra cùng nhịp với phần giới thiệu của người đọc về thế giới nói chung. Trong khi Wuxian tìm hiểu thêm về vật chủ của mình và phản ứng của mọi người đối với anh ta, anh ta giải thích những kiến ​​​​thức quan trọng từ quá khứ và sửa chữa những quan niệm sai lầm của những người khác về con người anh ta, nói thẳng về danh tiếng của anh ta là một kẻ tu luyện tà ác, đen tối. Hơn nữa, những chi tiết mà anh ấy đưa ra là từ cuộc sống (trước đây) của anh ấy, mang đến cho người đọc nhiều phần của dòng thời gian để tìm hiểu ngay từ đầu.

Cá nhân tôi thấy cách kể chuyện này khá thú vị. Đoạn độc thoại nội tâm của Wuxian, mà chúng ta với tư cách là độc giả độc quyền được xem, hoạt động như một nguồn xác nhận những điều mà các nhân vật khác trong truyện làm và nói. Đồng thời, những nhân vật khác có xu hướng có quan điểm khá nhất quán Về Wuxian, khiến tôi nghi ngờ độ tin cậy của anh ấy với tư cách là người kể chuyện và nhân vật chính. Giống như nghiên cứu một loạt các văn bản lịch sử từ các nguồn và dịch giả khác nhau, Đại sư tu luyện quỷ pha trộn các cảnh trong quá khứ với những đoạn hồi tưởng dài và suy nghĩ về chúng, đưa ra những góc độ khác nhau để hiểu câu chuyện ngày nay từ những góc nhìn và thời điểm khác nhau. Cũng khá buồn cười khi chứng kiến ​​một người từng là huyền thoại trong cuộc đời của họ phải đối mặt với việc bị giảm xuống về cơ bản là một huyền thoại cũ được nói đến giống như những nỗi kinh hoàng như Baba Yaga hay Slenderman. Nghệ thuật là tươi sáng, đầy màu sắc, và có mục đích tốt. Biểu cảm trên khuôn mặt thể hiện rõ ràng và webcomic quản lý để tận dụng tối đa mọi trang, thậm chí còn thể hiện sự hiện diện xuất sắc của các nhân vật hầu như không tham gia vào một cảnh nào.

Sự khởi đầu của các mối quan hệ hấp dẫn trong Đại sư tu luyện quỷ

Không đi đến mức độ hư hỏng, tập đầu tiên của Đại sư tu luyện quỷ hy vọng là chỉ có bắt đầu cốt truyện lãng mạn trong toàn bộ loạt phim. Người đàn ông mà Wuxian hiện thân trong đó được mô tả là “thằng cụt tay”, một từ có lịch sử văn học vô cùng phong phú (nghiêm túc mà nói, nó có thể là chủ đề duy nhất của một bài giảng ở trường đại học) được dùng như một uyển ngữ cho một người đàn ông đồng tính luyến ái. Từ này đề cập đến câu chuyện khá đáng yêu về một vị hoàng đế, khi phát hiện người tình của mình (một quan chức chính phủ) đang ngủ trên tay áo của mình, đã cắt tay áo của anh ta để không đánh thức anh ta. Theo một cách hơi giống với câu chuyện đó, Đại sư tu luyện quỷ pha trộn các yếu tố của giai cấp và quyền lực vào các mối quan hệ giữa các cá nhân. Wuxian cực kỳ mạnh mẽ khi còn sống và hiện được tái sinh vào cơ thể của một đứa con ngoài giá thú ít nổi tiếng.

Câu chuyện liên tục đặt cạnh kiến ​​thức mà Wuxian có về thế giới xung quanh với trọng lượng thực tế nhỏ mà vị trí cơ thể hiện tại của anh ấy cho phép anh ấy đặt sau kiến ​​​​thức đó. Tương tác giữa các nhân vật thường giống như những trò chơi trí tuệ nhỏ, trong đó ai đó chơi trò câm hoặc truyền đạt thông tin một cách cẩn thận để kiểm soát làn sóng tương tác hoặc đẩy các nhân vật đi đúng hướng của một bí ẩn. Tứ đại gia tộc quan tâm rất nhiều đến quyền tài phán, sự tôn trọng và phép tắc nên tương tác của họ cũng rất nhiều tầng lớp, thậm chí khiến những cảnh quay ngắn giữa họ trở nên thỏa mãn.

Nhược điểm chính của mức độ chi tiết và sự cẩn thận trên mỗi trang là đây không phải là truyện tranh mà người ta có thể uể oải lật qua và mong hiểu được. Tập 1 có phần chú giải ở cuối với nhiều thuật ngữ dành riêng cho Tiên hạ và các câu chuyện tu luyện. Nhưng, ngay cả với điều đó, nhiều nhân vật có nhiều tên và chức danh mà họ đi theo và câu chuyện hiếm khi dừng lại để phân chia rõ ràng một cảnh cho người đọc. Kỳ vọng là một con mắt cẩn thận sẽ đọc và tiêu hóa từng bảng một cách cẩn thận. Phần thưởng từ việc làm như vậy là tuyệt vời, nhưng mong muốn phải chú ý. Cá nhân, tôi nghĩ rằng nó khá đáng giá. Tập đầu tiên của Đại sư tu luyện quỷ chuyển thể manhua (webcomic) được phát hành vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. Tập thứ hai được ấn định phát hành vào ngày 6 tháng 6 năm 2023. Bạn có thể tìm thông tin trên cả hai qua trang web Bảy BiểnTrang web danmei của Seven Seas.

Hình ảnh lịch sự của Seven Seas Entertainment
© Mo Xiang Tong Xiu và Luo Di Cheng Qiu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *