Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí và chương trình thực tế đầu tiên về Khát vọng hòa bình

Rate this post

Chương trình nghệ thuật Khát vọng hòa bình để lại nhiều dấu vết

Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, đạo diễn Minh Trí và ê-kíp đã tạo nên một chương trình ấn tượng, với ý tưởng sáng tạo và sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và các thủ pháp nghệ thuật độc đáo. Ý tưởng đến với anh ta trong một cuộc khảo sát. Đứng trên tháp chuông bờ Nam sông Thạch Hãn, ông nhìn thấy một trục thẳng nối các biểu tượng khắc họa và tôn vinh tinh thần của thế hệ ấy, gồm: Tháp chuông hai bên bờ – Thành cổ – Quảng trường giải phóng – Bến hoa phía nam. bờ – Bến hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn.

“Tôi chợt nghĩ, liệu có thể làm một cây cầu ánh sáng để kết nối trục tâm linh này không? Ý tưởng chỉ thoáng qua nhưng sớm trở thành quyết tâm thực hiện. Tôi đã dành nhiều thời gian bàn bạc với biên kịch và ê-kíp nội dung trong nhiều ngày để đưa ra phương án hiệu quả nhất ”, đạo diễn Minh Trí nhớ lại.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí

Theo đạo diễn, đây là một vở diễn công phu, không chỉ huy động số lượng lớn diễn viên, đạo cụ tham gia mà còn phải ăn khớp với nhau chính xác đến từng chi tiết. Hơn nữa, để đảm bảo trọn vẹn ý nghĩa, người biểu diễn ngoài lực lượng biểu diễn chuyên nghiệp còn phải có sự tham gia của các cựu chiến binh, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay.

Điểm nhấn của chương trình bắt đầu bằng tiếng chuông hai bên tháp chuông do những người lính đã từng chiến đấu tại đây năm xưa. Ánh sáng từ hàng trăm ngọn nến trên tay các diễn viên, hầu hết là đoàn viên thanh niên của tỉnh. Tiếp đến là màn tái hiện bước chân “trở về non sông” của các anh hùng liệt sỹ giờ đã nằm lại dòng sông huyền thoại qua sự mô phỏng của các binh đoàn, cùng hiệu ứng ánh sáng vượt sông nối liền hai bên. bờ rìa.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí và đoàn đã có buổi giao lưu

Sự chuyển động của hoa sen tượng trưng cho nguyện vọng chung duy nhất của hàng ngàn chiến sĩ trong suốt những năm tháng oanh liệt. Khát vọng về một ngày mai thanh bình, thơm ngát cho muôn đời. Kỹ thuật hòa tấu và công nghệ ánh sáng tương tác được ê-kíp phối hợp liên tục. “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm qua màn trình diễn này là sự kết nối giữa quá khứ – hiện tại – tương lai. Hãy tỏ lòng thành kính với hương hồn các liệt sĩ đã khuất để quê hương được bình yên, sông núi nối liền một dải, để giờ đây mỗi bước chân qua đôi bờ Nam Bắc ta lại thấy nao nao tình yêu đất nước Việt Nam. anh hùng ”, đạo diễn Minh Trí giải thích.

Khó khăn lớn nhất đối với ê-kíp khi thực hiện chương trình là dàn dựng và tập dượt các tiết mục. Đây là không gian cảnh thực, đồng thời là những chứng tích lịch sử gắn liền với quá khứ hào hùng, bi tráng của dân tộc. Từng hiện vật, cách sắp đặt đều phải tỉ mỉ đến từng chi tiết để không ảnh hưởng đến hiện trạng của vùng đất linh thiêng này.

Thời tiết tháng 7 ở Quảng Trị có lúc hửng nắng từ sáng đến chiều muộn, nhưng cũng có những trận mưa lớn liên tục cả ngày lẫn đêm… Nhiều hôm, hơn 600 người gồm ê-kíp chương trình, biên đạo, chuyên gia kỹ thuật, diễn viên, nghệ sĩ … làm việc liên tục từ khi trời bớt nắng cho đến 4 – 5 giờ ngày hôm sau. Nhiều khi trời đổ mưa to khi họ đang tập luyện giữa đêm. Mọi người cùng nhau chờ mưa tạnh rồi lại tập luyện chăm chỉ dù sân khấu và toàn bộ không gian biểu diễn đều ướt. “Chúng tôi đã trải qua hàng chục ngày như vậy, hễ trời bớt nắng là lại tập, trời tạnh mưa thì lên sân khấu biểu diễn bất kể ngày đêm”, đạo diễn Minh Trí chia sẻ.

Thời điểm chương trình diễn ra cũng là lúc cả nước hướng về những địa danh ghi dấu chiến công của các anh hùng, liệt sĩ. Quảng Trị là địa chỉ đỏ nên có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước về thăm, các cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa, các hoạt động văn hóa về nguồn liên tục diễn ra khiến cho việc xây dựng sân khấu, tập luyện phải được triển khai đồng bộ, phù hợp. .

Khó khăn thứ hai nằm ở việc tiếp cận và chắt lọc tài nguyên. Đây là một chương trình đặc biệt khi nói đến Khát vọng hòa bình ở mảnh đất từng là chiến tranh ác liệt. Cuộc chiến vì lẽ phải luôn hướng tới mục tiêu hòa bình, nhưng chủ đề này không được nhiều chương trình khai thác. Đạo diễn Minh Trí mất nhiều thời gian làm việc với các chuyên gia, nhân chứng lịch sử. “Họ cực kỳ tâm huyết muốn chia sẻ với chúng tôi để tạo ra dòng nội dung nhất quán, ngắn gọn và súc tích nhất,” anh nói.

Những thử thách trong mỗi dự án không khiến đạo diễn Minh Trí và ê-kíp nản lòng mà ngược lại trở thành kinh nghiệm tốt để họ ngày càng hoàn thiện hơn trong những chương trình sau. Ê-kíp của chương trình, biên đạo múa, chuyên gia kỹ thuật gắn bó, dành hết tâm huyết và trái tim của mình cho Khát vọng hòa bình. Bên cạnh đó, tình cảm, sự giúp đỡ chân thành của các chiến sĩ và người dân nơi đây cũng là những kỷ niệm khó quên.

Theo đạo diễn Minh Trí, động lực để anh thực hiện chương trình công phu và chưa từng có này chính là sự tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Mong muốn lớn nhất của nhóm là có thể kể những câu chuyện của các anh, các chị cho thế hệ hôm nay. Nhớ về quá khứ hào hùng để tiếp thêm sức mạnh và tinh thần cho hiện tại luôn là điều nên làm. “Tôi nghĩ, không chỉ bản thân tôi và đội Khát vọng hòa bình, Bất cứ ai sáng tạo nghệ thuật đều hướng đến giá trị nhân văn cao đẹp này ”, anh nói.

Kỹ xảo mỹ thuật của cảnh quay khi được truyền hình trực tiếp trên sóng đặt ra thách thức là làm sao để khán giả có mặt và khán giả truyền hình cảm nhận được hiệu ứng và nội dung mà ê-kíp thể hiện. Điều này khiến bản thân đạo diễn Minh Trí cũng lo lắng rất nhiều. Anh cùng ê-kíp tính toán nội dung, phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia kỹ thuật, đội ngũ ánh sáng, hình ảnh, truyền hình, làm việc nhiều ngày đêm, tính toán chi tiết về góc quay, ánh sáng cũng như lựa chọn. giải pháp tốt nhất trong mỗi câu. Ê-kíp đã ứng dụng công nghệ AR trên nền tảng kỹ thuật số để thể hiện các tiết mục, đặc biệt là bối cảnh hoành tráng với sự huy động đông đảo nghệ sĩ.

Đến nay, khi chương trình đã hoàn thành, cá nhân anh vẫn còn nhiều trăn trở về việc làm thế nào để giải quyết thử thách này tốt hơn trong các chương trình sau.

Khát vọng hòa bình được trấn giữ tại vùng đất từng là túi bom trong chiến tranh, nay đã chuyển mình và phát triển, trở thành điểm hẹn, biểu tượng của hòa bình. Thông qua chương trình, đạo diễn Minh Trí muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ khát vọng và lý lẽ sống. “Hãy trân trọng quá khứ và đền đáp công ơn của các thế hệ đi trước đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuổi trẻ mãi mãi là biểu tượng đáng tự hào của đất nước, ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử đất nước. Hòa bình sẽ không dừng lại ở khát vọng, hãy để khát vọng đó trở thành hành động chứa đầy nhiệt huyết tuổi trẻ ”, anh nói.

Sau thành công rực rỡ của Khát vọng hòa bìnhĐạo diễn Minh Trí tiết lộ, anh đã xây dựng rất nhiều ý tưởng và dự án nghệ thuật đặc sắc trong nhiều năm qua nhưng do bối cảnh dịch bệnh và một số điều kiện khách quan khác nên anh chưa thể bắt tay vào thực hiện. Một trong số này là một buổi biểu diễn nghệ thuật thực sự Gấm vóc ngàn năm dự kiến ​​tổ chức tại Hà Nội. Chương trình sẽ có các tiết mục tái hiện dòng chảy quá khứ và hiện tại của vùng đất Kinh kỳ xưa và nay, tôn vinh những giá trị văn hóa cơ bản của Việt Nam, biến thủ đô thành điểm hẹn hội tụ văn hóa trên cả nước. và quốc tế.

BẢO PHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *