Dầu ăn, kem hay bánh kẹo?

Rate this post

Bánh kẹo – Tìm lại hào quang xưa

“Năm 2022, KIDO đặt mục tiêu tung ra thị trường 300 tấn bánh và chinh phục vị trí thứ 2 thị trường trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, tức là hơn 300 tấn bánh do KIDO sản xuất đã đến tay người tiêu dùng ”, Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên chia sẻ vào cuối tháng 8 vừa qua.

Theo đó, bánh trung thu KIDO’s Bakery năm 2022 đã “cháy hàng” trên toàn quốc, chỉ một số điểm bán còn vài dòng bánh nhưng số lượng rất ít.

Đây là mùa kinh doanh bánh trung thu thứ ba kể từ khi KIDO quay trở lại ngành bánh kẹo vào năm 2020. Kể từ năm 2014, hai người anh em sáng lập của Kinh Đô Trần quyết định bán mảng bánh kẹo cho đối tác nước ngoài Mondele. Với giá trị 10.000 tỷ đồng, KIDO – công ty mới của họ – đã định hướng phát triển ngành dầu ăn và kem với các thương hiệu Tường An, Marvela, Merino, Celano.

Mỏ vàng của KIDO ở đâu: Dầu ăn, kem hay bánh kẹo?  - Ảnh 1.

KIDO đã ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng với nhiều thương hiệu bánh kẹo. Nhưng hiện tại, xét về hiệu quả kinh doanh, đâu được coi là “con gà đẻ trứng vàng” cho tổng công ty này?

Dầu ăn: Doanh thu lớn

Dù chuyển hướng sang ngành dầu ăn sau khi bán mảng kinh doanh bánh kẹo từ năm 2015, nhưng phải đến năm 2018, KIDO mới bắt đầu công bố số liệu kinh doanh của từng mảng kinh doanh riêng biệt. Trong những năm trước, doanh thu của KIDO chỉ được chia nhỏ theo khu vực địa lý.

Có thể thấy, phần lớn doanh thu của KIDO đến từ mảng dầu ăn với tỷ trọng 79-86%. Năm 2018 và 2021, mảng kinh doanh này mang lại doanh thu khoảng 8.900 tỷ đồng. Trong 2 năm 2020, 2021, doanh thu từ dầu ăn sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ mảng dầu ăn đạt 5,3 nghìn tỷ đồng (tăng 30%), với tỷ suất lợi nhuận gộp là 14,8% (tăng từ 13,8% trong 6 tháng). đầu năm 2021). Doanh thu mảng này tăng trưởng nhờ sản lượng tiêu thụ dầu ăn tăng mạnh, với mức tăng trưởng xấp xỉ 24% so với cùng kỳ và giá bán bình quân tăng 5% so với cùng kỳ.

Nền kinh tế mở cửa trở lại đã thúc đẩy tiêu dùng, đặc biệt ở kênh HORECA (khách sạn – nhà hàng – quán cafe), trong bối cảnh KIDO đẩy mạnh kênh bán hàng hiện đại. Đồng thời, nhờ quản lý chi phí hiệu quả sau khi tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, KIDO đã cải thiện biên lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm 2022.

Mỏ vàng của KIDO ở đâu: Dầu ăn, kem hay bánh kẹo?  - Ảnh 2.

Theo SSI Research, tập đoàn này hiện đang tái cấu trúc mảng dầu ăn. Từ năm 2022, KIDO phân phối và bán lẻ các sản phẩm dầu ăn, còn Công ty Dầu ăn Tường An phụ trách hoạt động sản xuất. Công ty Vocarimex sẽ tập trung vào lĩnh vực bán buôn dầu ăn.

Từ tháng 12/2019, KDC ra mắt dòng sản phẩm cao cấp – Tường An Premium. Chiến lược của công ty tập trung vào phân khúc dầu ăn cao cấp, nơi công ty kỳ vọng tăng trưởng cao hơn do thu nhập khả dụng tăng.

Theo Kantar Worldpanel, dầu ăn Tường An đã trở thành thương hiệu FMCG tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2021 tại thị trường nội địa, dựa trên việc triển khai các phân khúc sản phẩm mới và kênh phân phối hiện đại.

Năm 2021, Dầu ăn Tường An đứng thứ 8 trong Top 10 thương hiệu thực phẩm đóng gói được lựa chọn nhiều nhất tại 4 thành phố lớn của Việt Nam (thương hiệu dầu ăn “Simply” của Calofic đứng thứ 10).

Theo Euromonitor, ngành dầu thực vật sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 3,5% về sản lượng tiêu thụ và 2,3% về giá trị trong giai đoạn 2021-2026. Cũng theo tổ chức nghiên cứu này, KIDO chiếm 19,3% thị phần theo giá trị trong phân khúc này, với các sản phẩm dầu ăn có thương hiệu (không bao gồm phân khúc bán buôn).

Theo ước tính của công ty, về doanh thu, KIDO chiếm 39% tổng thị phần dầu ăn vào năm 2022.

Kem và sữa chua: Lợi nhuận lớn

Xét về con số tuyệt đối, mặt hàng lạnh như sữa chua, kem chỉ mang về 12-20% doanh thu của KIDO nhưng lại là mảng mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp.

kinh khủng.

Năm 2021, mảng dầu ăn mang về doanh thu 8.904 tỷ đồng nhưng lãi gộp chỉ 1.227 tỷ đồng, biên lãi gộp khá mỏng với chưa đến 14%. Trong khi ngành hàng lạnh chỉ đạt doanh thu 1.522 tỷ đồng thì lãi gộp đạt 810 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 50%.

Theo thời gian, tỷ suất lợi nhuận gộp ngành dầu ăn của KIDO khá khiêm tốn chỉ 13-17% trong khi ngành hàng lạnh từ 52-57%. Tóm lại, cứ 10 đồng doanh thu dầu ăn, KIDO thu về chưa đến 2 đồng lãi gộp, còn mảng kem và sữa chua giúp KIDO thu về 5-6 đồng lãi gộp.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ mảng thực phẩm đông lạnh (bao gồm kem và sữa chua) đạt 986 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ, với tỷ suất lợi nhuận gộp là 52%.

Nguyên nhân khiến doanh thu ngành điện lạnh tăng trưởng tốt trong nửa năm qua là do các kênh tiêu thụ nội địa như điểm du lịch, trung tâm giải trí, trường học đã bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 3.  2022, điều này đã hỗ trợ tăng trưởng trong phân khúc này.  Tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện do tối ưu hóa chi phí và sản lượng tiêu thụ cao hơn.

Mỏ vàng của KIDO ở đâu: Dầu ăn, kem hay bánh kẹo? – Ảnh 3. Theo Euromonitor, ngành kem sẽ tăng trưởng với tốc độ kép (CAGR) là 5,5% về sản lượng tiêu thụ và 6,1% về giá trị trong giai đoạn 2022-2027.SSI Research cho biết đến năm 2021, KIDO sẽ chiếm 43,7% thị phần về giá trị trong ngành kem

. Các đối thủ khác có thị phần khá nhỏ so với KIDO như Unilever chiếm 12%, Vinamilk chiếm 10%, Fanny chiếm 5%, Tràng Tiền chiếm 4%, Nestle chiếm 3%.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xem xét khả năng sinh lời dựa trên lợi nhuận gộp – tức là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu bán hàng trừ đi các chi phí chính. việc kinh doanh cũng như so sánh hiệu quả hoạt động của các bộ phận kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *