Diễn đàn Kinh tế phương Đông là cơ hội để Nga tháo gỡ khó khăn

Rate this post

Con đường hướng tới một thế giới đa cực

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm nay tại Vladivostok có chủ đề “Con đường hướng tới một thế giới đa cực”. Theo Phó Thủ tướng Nga, đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đặc khu Liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev, “một trong những điểm khác biệt chính của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần này bắt đầu ngay với tên gọi của nó -“ Con đường tiến tới một thế giới đa cực ”. Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt đã làm thay đổi bức tranh thế giới và phá hủy các mối quan hệ kinh tế, vì vậy Nga phải vượt qua những trở ngại này.

Trong thông điệp gửi tới những người tham gia diễn đàn, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng chủ đề chính của cuộc họp năm nay – Con đường tới một thế giới đa cực dường như rất phù hợp và có ý nghĩa. Mô hình đơn cực lỗi thời đang được thay thế bằng một trật tự thế giới mới dựa trên các nguyên tắc cơ bản của công lý và bình đẳng, trong đó thừa nhận quyền của tất cả các quốc gia và mọi người đối với một con đường phát triển có chủ quyền. của tôi.

Kể từ khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt, nước này đã đứng đầu thế giới về số lượng các biện pháp trừng phạt được áp đặt trên nhiều phương diện. Giới lãnh đạo Nga đã nhiều lần lập luận rằng Hoa Kỳ và châu Âu đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga để bảo vệ trật tự thế giới đã được thiết lập. Các biện pháp trừng phạt đối với Nga không chỉ được áp đặt vào cuối tháng 2 năm 2022 mà còn từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Vì vậy, có thể tin rằng việc hướng tới một thế giới đa cực, đa trung tâm đã được Nga ấp ủ từ lâu. Bối cảnh hiện tại chỉ làm gia tăng xu hướng đó.

Đa cực, theo giải thích của Tổng thống Nga Putin khi chúc mừng các nhân viên và cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga vào cuối tháng 6, là tự do. Quyền tự do của các quốc gia và dân tộc, quyền tự nhiên của họ đối với con đường phát triển của chính họ, được bảo tồn tính nguyên bản và độc đáo của họ. Trong một mô hình trật tự thế giới như vậy, không thể có chỗ cho các chế độ độc tài, những khuôn mẫu do ai đó áp đặt, ý tưởng về sự độc quyền của từng quốc gia hoặc thậm chí một số khối. Cùng ngày, Tổng thống Putin lần thứ 10 tuyên bố tại Xanh Pê-téc-bua rằng, một hệ thống thế giới đa cực đang được tích cực hình thành, quá trình này là không thể đảo ngược.

Cơ hội để Nga gỡ khó

Nền kinh tế Nga đã phải chịu đựng hơn 6 tháng kháng cự trước đó các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất của phương Tây. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng Diễn đàn Kinh tế phương Đông là cơ hội để Nga tìm ra giải pháp và quan hệ đối tác tin cậy nhằm tháo gỡ khó khăn do các lệnh trừng phạt gây ra.

Hướng đông đang trở thành hướng chính trong việc củng cố nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt do các nước không thân thiện áp đặt. Việc tái định hướng các ngành công nghiệp Viễn Đông đang diễn ra, các nhà sản xuất nội địa của Nga đang nâng cấp kỹ năng, xây dựng năng lực, làm chủ công nghệ mới.

Không phải ngẫu nhiên mà năm nay, triển lãm “Phố Viễn Đông” được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông với khẩu hiệu “Bạn đã làm gì cho chiến thắng về công nghệ của Nga?”, Đặc biệt chú trọng trình bày về khả năng thay thế nhập khẩu và sự độc lập về công nghệ của vùng Viễn Đông, tự cung tự cấp các sản phẩm lương thực. Bởi lẽ, một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất đối với Nga là khả năng tiếp cận công nghệ của thế giới còn hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, nếu không muốn nói là có nguy cơ rủi ro. Bị tụt lại phía sau. Nga một mặt phải phát huy nội lực để phát triển các giải pháp công nghệ thay thế, mặt khác tích cực tìm kiếm sự hợp tác từ các nước đối tác quan trọng như Trung Quốc, Ấn Độ, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. (SCO), các quốc gia trong Liên minh Kinh tế Á-Âu…

Chiếm vị trí quan trọng trong chương trình của Diễn đàn là các cuộc đối thoại doanh nghiệp “Nga – Ấn Độ”, “Nga – ASEAN”, “Nga – Mông Cổ”, cuộc họp của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển. Các tỉnh Viễn Đông của Nga và các tỉnh Đông Bắc-Trung Quốc, hội nghị thương mại và đầu tư Bắc Cực.

Một khó khăn nữa đối với Nga được Phó Chủ tịch Trung tâm Xuất khẩu Nga Alexei Solodov nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần này là vấn đề xuất khẩu, khi chuỗi logistics bị đứt gãy. Ông cho biết, Trung tâm Xuất khẩu Nga đang vạch ra lộ trình các hướng xuất khẩu ưu tiên, tổng hợp thông tin về các quốc gia và vị trí địa lý mà các nhà xuất khẩu hiện có thể sử dụng. Nhóm thứ nhất là các nước đã thiết lập quan hệ kinh tế, thương mại với Nga như Kazakhstan, Uzbekistan, Belarus, Azerbaijan, những nơi sản phẩm của Nga có vị thế ổn định, thị trường đang phát triển; Châu Á và Trung Đông, Trung Quốc, Việt Nam ở nhóm thứ hai, các nước Châu Phi và Đông Nam Á – Thái Lan, Indonesia – ở nhóm thứ ba và Serbia ở nhóm thứ tư.

Nga coi các biện pháp trừng phạt vừa là thách thức vừa là cơ hội để thúc đẩy hợp tác với các nước hữu nghị và các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Kỳ vọng sau 4 ngày hội nghị

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm ngoái đã kết thúc với các thương vụ trị giá hơn 50 tỷ USD.

Năm nay, diễn đàn mới bước qua ngày làm việc đầu tiên, nhưng đã có những thông tin ban đầu về các thỏa thuận được ký kết. Ví dụ, chính quyền vùng Primore dự kiến ​​sẽ ký khoảng 30 thỏa thuận, nhằm thực hiện các dự án phát triển tinh thần kinh doanh xã hội, văn hóa, công nghệ kỹ thuật số, truyền thông, chính sách thanh niên và các lĩnh vực khác. khu vực khác.

Đại diện của phái đoàn Yakutia dự kiến ​​sẽ ký 40 thỏa thuận. Tổng mức đầu tư vào các dự án dự kiến ​​lên tới 330 tỷ rúp, nhằm đầu tư vào lĩnh vực giao thông, dầu khí, nhà ở, trường học, phát triển doanh nghiệp.

Vùng Irkutsk dự kiến ​​ký 14 thỏa thuận tại diễn đàn, trong đó có 4 thỏa thuận đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ rúp.

Đại học Liên bang Viễn Đông, nơi đang diễn ra các phiên họp và đối thoại kinh doanh sôi nổi của diễn đàn kinh tế Phương Đông năm nay, dự định ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực phát triển giáo dục với các cơ sở giáo dục. khoa học của Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Các chuyên gia lưu ý rằng nhiều hiệp định sẽ liên quan đến sự phát triển của các vùng lãnh thổ, thực hiện các chương trình và dự án nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thay thế nhập khẩu và độc lập trong công nghệ, đồng thời phát triển quan hệ và hợp tác giữa Nga và các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhìn chung, trước sức ép của các lệnh trừng phạt cũng như những tình hình phức tạp khác, việc Nga vẫn có thể tổ chức Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 với sự tham gia của đại diện nhiều nước trên thế giới đã khiến Nga khó có thể tổ chức được lần thứ 7. Diễn đàn Kinh tế Miền Đông. là một chiến thắng mang tính biểu tượng, cho thấy Nga không hề bị cô lập, ngược lại, cơ hội hợp tác với các nước hữu nghị ngày càng rộng mở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *