Điện Kremlin: Khủng hoảng Nga-Tây sẽ được giải quyết thông qua đàm phán

Rate this post

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.  Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo Moscow sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình khi thời điểm đó đến. “Các nước phương Tây đã mắc quá nhiều sai lầm và sẽ phải trả giá cho điều đó”, ông Peskov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 4/9.

“Mọi cuộc đối đầu hoặc khủng hoảng sẽ được giải quyết tại bàn đàm phán … Và đây chắc chắn sẽ là trường hợp của cuộc khủng hoảng giữa Nga và phương Tây”, quan chức Điện Kremlin nói, đồng thời cho rằng điều đó khó có thể xảy ra “sớm”.

Khi các cuộc đàm phán như vậy diễn ra, Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình, ông Peskov nhấn mạnh. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Moscow đã thu được “kinh nghiệm vô giá” trong việc đối phó với phương Tây trong những năm gần đây và sẽ sử dụng nó để “tiến hành đối thoại … theo cách mà lợi ích của Nga không bị tổn hại”.

Quan chức Điện Kremlin liệt kê những gì ông cho là sai sót của phương Tây, với lý do quyết định “khủng khiếp” của Đức khi gửi vũ khí cho Ukraine để sử dụng chống lại quân đội Nga.

Peskov cũng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu là do các quyết định “vô lý” của các chính trị gia châu Âu, những người đã từ chối bảo dưỡng thiết bị do các công ty phương Tây bán cho họ. Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định rằng Gazprom đã “mất hàng thập kỷ” để có được danh tiếng là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy và đã luôn chứng minh được điều đó.

“Đây không phải là lỗi của Gazprom, đây là lỗi của các chính trị gia đã đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga”, ông Peskov nói thêm, đề cập đến tập đoàn năng lượng nhà nước của Nga. đường ống Nord Stream 1 bị đình chỉ vô thời hạn do sự cố kỹ thuật.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát lên cao. Moscow viện dẫn các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra là nguyên nhân khiến nguồn cung khí đốt cho châu Âu giảm dần. Trong khi đó, EU cáo buộc Nga sử dụng xuất khẩu năng lượng như một “vũ khí chính trị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *