Điện thoại thông minh có thể giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ

Rate this post

LONDON, Vương quốc Anh (NV) – Trái ngược với những lo lắng rằng lạm dụng công nghệ có thể khiến con người trở nên lười biếng hoặc đãng trí, một nghiên cứu mới được công bố hôm 1/8 trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm cho thấy điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác có thể giúp con người cải thiện kỹ năng ghi nhớ, theo UPI.

Sam Gilbert, giáo sư tại Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức của Đại học London và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu nhằm kiểm tra việc lưu trữ thông tin trong các thiết bị kỹ thuật số. Nó ảnh hưởng đến trí nhớ của một người như thế nào?

Điện thoại thông minh có thể giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ. (Hình minh họa: Tomohiro Ohsumi / Getty Images)

“Chúng tôi nhận thấy rằng khi mọi người được cung cấp bộ nhớ ngoài, tức là các thiết bị, các thiết bị sẽ giúp họ ghi nhớ thông tin được lưu trữ. Điều này không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều thú vị là khi không lưu trữ thông tin, các thiết bị cũng cải thiện trí nhớ của con người ”, ông nói.

Theo ông, điều này xảy ra bởi vì với các thiết bị, mọi người thay đổi cách họ ghi nhớ loại thông tin cho chính mình.

Khi nói đến khả năng tự ghi nhớ, mọi người phải sử dụng khả năng của mình để lưu trữ những thông tin quan trọng nhất. Tuy nhiên, khi họ có một thiết bị, họ sẽ lưu trữ những thông tin quan trọng nhất trên thiết bị, trong khi bản thân họ lại ghi nhớ những thông tin ít quan trọng hơn.

Để minh họa điều này, các nhà nghiên cứu đã cho 158 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 71 làm bài kiểm tra trí nhớ. Họ sẽ chơi một trò chơi trên màn hình cảm ứng, trong đó 12 vòng tròn được hiển thị trên màn hình. Nhiệm vụ của họ là nhớ kéo vòng tròn nào sang trái và kéo vòng tròn nào sang phải. Số vòng tròn mà họ nhớ và kéo về phía bên phải ở cuối là số tiền họ được trả khi kết thúc thử nghiệm.

Trong trò chơi, một bên được thiết kế để có “giá trị cao”, tức là kéo vòng tròn ở một bên sẽ trả số tiền gấp mười lần so với bên còn lại có “giá trị thấp”.

Các tình nguyện viên đã thực hiện nhiệm vụ 16 lần, tám trong số đó sử dụng bộ nhớ để ghi nhớ, tám lần còn lại được thiết lập để nhắc nhở họ trên các thiết bị (tức là thiết bị nhớ giúp họ).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để ghi nhớ thông tin về những chiếc vòng có giá trị cao và trí nhớ của họ về những vòng tròn này cũng tăng 18%. Bộ nhớ của các vòng kết nối có giá trị thấp cũng tăng 27%, ngay cả khi họ không đặt lời nhắc.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số có một số ảnh hưởng. Ví dụ: khi lời nhắc bị xóa, mọi người nhớ đến các vòng kết nối có giá trị thấp hơn các vòng kết nối có giá trị cao. Đó là, họ “giao những chiếc nhẫn có giá trị cao cho thiết bị và quên chúng đi”. (V. Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *