Dự án Khu đô thị số 9, Quảng Nam chậm tiến độ gần 20 năm

Rate this post

Ghi chú của biên tập viên:

Từ năm 2003 đến nay, Quảng Nam đã quyết định đầu tư 144 dự án khu dân cư, đô thị và tái định cư. Trong đó, có 108 dự án tại thị xã Điện Bàn, 79 dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc. Tuy nhiên, hình hài của một đô thị hiện đại (Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc) vẫn trên cả mong đợi khi 64 trong tổng số 79 dự án tại đây đang làm thủ tục đầu tư. Trong đó có 31 dự án đang thi công, còn lại 33 dự án bị “treo” nhiều năm khiến hạ tầng chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến đời sống người dân và định hướng phát triển của đất nước. địa phương.

Tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, UBND tỉnh Quảng Nam giao Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước Quảng Nam (nay là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam) thực hiện 2 dự án: Khu đô thị số 55,31 ha và Khu đô thị số 9 mở rộng có diện tích 10.273 ha đều thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Theo báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn, tại Khu đô thị số 9, tính đến năm 2020, chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận cho 873 thửa / 1.393 thửa đất theo quy hoạch.

Theo nghiên cứu của ReatimesHiện có rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng đặt cọc nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu đô thị 9 bị chủ đầu tư “lật tẩy”, không những vậy còn bị chủ đầu tư kiện ra tòa. Chuyện gì đang xảy ra ở Khu đô thị 9?

Gần 20 năm vẫn dang dở…

Năm 2003, UBND tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 224 / TB-UB ngày 4/6/2003 về việc thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư số 9, Khu đô thị mới. Diện tích. Điện Nam – Điện Ngọc. Theo thông báo này, Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước Quảng Nam (nay là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam) được nghiên cứu diện tích khoảng 55,6 ha để đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư. số 9.

Dự án Khu đô thị số 9 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc sau gần 20 năm triển khai vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 23/4/2004, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 1634 / QĐ-UB phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư số 9. Khi đó, Công ty TNHH MTV Xây dựng Quảng Nam. và Công ty Cấp thoát nước được công nhận là chủ đầu tư dự án khu dân cư số 9.

Ngày 29/11/2005, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 4408 / QĐ-UBND về việc thu hồi đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước Quảng Nam đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng của Khu dân cư số 9 Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Ngày 5/7/2016, dự án nêu trên được phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất 1/500 theo Quyết định số 2380 / QĐ-UBND, với tổng mức đầu tư lên đến 413 tỷ đồng. đồng. Dự kiến ​​công trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Khi chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam làm chủ đầu tư, Khu dân cư số 9 được đổi tên thành Khu đô thị số 9 với quy mô 55,31ha, trong đó diện tích đất ở lớn hơn 24ha (đất biệt thự, nhà vườn). nhà ở; đất ở tái định cư; đất ở liền kề).

Cơ sở hạ tầng xuống cấp dù chưa bàn giao, đưa vào sử dụng.

Sau gần 20 năm triển khai dự án Khu đô thị số 9, theo ghi nhận của PV Reatimes, công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Đến nay, diện tích đã giải phóng mặt bằng là 44,7 ha, chiếm 82,3% tổng diện tích dự án với kinh phí đã bồi thường hơn 42,6 tỷ đồng. Hiện còn 86/288 hộ dân bị ảnh hưởng chưa nhận được đất tái định cư (130 lô đất ở tái định cư). Về các hạng mục công trình nội khu, ngoài việc xây dựng hoàn thiện hồ điều hòa, các hạng mục như san nền, thoát nước, đường và vỉa hè, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, cây xanh. vẫn đang trong quá trình hoàn thành, tỷ lệ hoàn thành cao nhất gần 80%.

Nguyên nhân khiến dự án này bị chậm tiến độ chủ yếu vẫn là từ khâu giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, công tác thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do một số vị trí mất một phần nguyên trạng hoặc một số vị trí mất hoàn toàn nguyên trạng do chủ đầu tư thi công. (Trước đó, một số hộ dân đã thỏa thuận với chủ đầu tư và đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng).

Cơ sở hạ tầng xuống cấp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Đến nay, một số hạng mục hạ tầng nội khu tại dự án Khu đô thị số 9 đã xuống cấp rõ rệt. Theo phản ánh của người dân, các tuyến đường xung quanh chợ Điện Ngọc và khu tái định cư, đường Nguyễn Huy Chương đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bong tróc lộ cả lớp đá hộc nền đường. Tình trạng này ảnh hưởng đến môi trường vì ô nhiễm khói bụi, mất an toàn giao thông trong quá trình hoạt động của chợ Điện Ngọc và ngập úng vào mùa mưa. Một số đoạn đã được người dân sửa chữa tạm thời bằng cách đổ bê tông trở lại để hạn chế nguy hiểm.

Người dân góp vốn nhận chuyển nhượng đất tại Khu đô thị số 9 đã đến trụ sở công ty để đòi quyền lợi.

Cùng với đó, nhiều cư dân bức xúc khi đoạn giao giữa Khu đô thị số 9 và Khu đô thị An Phú Quý thông xe từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được trải nhựa, qua thời gian tạo nên tình trạng kẹt xe. gà, ổ gây mất an toàn. Cạnh đó là miệng cống dang dở, không có nắp đậy gây nguy hiểm cho người dân. Thực tế, vấn đề trên đã được người dân phản ánh lên chính quyền nhiều lần qua các cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Mới đây nhất, ngày 2/8/2022, nhiều hộ dân đã ký đơn gửi chính quyền các cấp và chủ đầu tư – Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đề nghị thảm nhựa tại nút giao thông trên. khắc phục tình trạng xuống cấp tại một số tuyến đường của dự án.

Dự án Khu đô thị số 9 triển khai chậm tiến độ nhiều năm không chỉ ảnh hưởng đến việc kết nối hạ tầng Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng dự án mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân. trong khu vực dự án. Còn những vướng mắc, hệ lụy liên quan đến quyền lợi của nhiều khách hàng đã góp vốn nhận quyền sử dụng đất tại dự án này.

Nội dung cụ thể sẽ được Reatimes thông tin trong Phần 2: Thành viên góp vốn “ôm trái đắng”: Từ năm 2016, chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư không liên hệ với khách hàng để làm thủ tục nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *