[Đường sắt – ngổn ngang trăm mối tơ vò] Bài cuối: Chúng tôi vừa mới “thoát khỏi đáy”

Rate this post

>>> Bài 1: Hụt hơi trong cuộc đua

>>> Bài 2: Nỗi buồn không của riêng ai

>>> Bài 3: Một thời để nhớ

>>> Bài 4: Cởi nút để phục hồi và phát triển

Loạt bài trên báo đã được đông đảo công nhân đường sắt đón đọc. Ông Đặng Sỹ Mạnh cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến khôi phục và phát triển đường sắt.

Với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông nghĩ gì về những chia sẻ của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu sau khi đi tàu SE7?

[Đường sắt - ngổn ngang trăm mối tơ vò]    Bài cuối: Chúng tôi chỉ

– Tôi đọc ngay, đọc rất kỹ và cảm giác sau đó là buồn vui lẫn lộn. Lâu lắm rồi đường sắt mới được phục vụ hành khách là đại biểu Quốc hội đi tàu và anh đã chia sẻ khiến nhiều người xúc động. Thực lòng mà nói, những phát biểu, trăn trở, suy nghĩ của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đã chạm đến cảm xúc của nhiều công nhân đường sắt và tôi, nhất là phần kết. Bạn có thể đọc lại bình luận của họ. Điều bác sĩ Hiếu nói là đúng, về công tác vệ sinh, tôi lập tức nhắc nhở lãnh đạo hai công ty tăng cường đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh.

Về thu nhập của công nhân đường sắt?

– Cũng đúng thôi, nữ nhân viên đoàn tàu nói đúng như vậy, năm ngoái có lúc vì dịch đường sắt mà tàu Thống Nhất phải hủy 2-3 tháng, nhiều đợt số nhân viên đường sắt bị. F0 lớn hơn số hành khách trên tàu. Đến bây giờ, tôi vẫn phải nói lời cảm ơn đến những anh chị em vẫn gắn bó với ga, với đoàn tàu như nữ nhân viên tàu SE7 ấy.

Nhờ truyền thống đoàn kết, cần cù, chịu thương chịu khó của 22.000 công nhân, khó khăn đã gác lại, về kinh tế, đường sắt đã tạm “thoát đáy” và chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh doanh.

Bạn có thể cụ thể hơn không?

Hiện doanh thu vận tải đường sắt mỗi ngày đạt trên 12 tỷ đồng, trong đó khách đi tàu đã phục hồi khoảng 60-65% so với năm 2019 (trước dịch). Chúng tôi đã rà soát các khoản chi phí kinh doanh như chi phí sức kéo, chi phí vận hành, định mức kinh tế kỹ thuật để tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh doanh vì thế đã tăng trở lại.

Khi hành khách đi tàu giảm, VNR đã tập trung vào vận tải hàng hóa, vận tải liên phương thức quốc tế, chuyển cơ cấu doanh thu vận tải hành khách / hàng hóa từ 70/30 sang 45/55 và điểm đến 30/70. Ngay cả trong vận tải hành khách, khi hành khách đi qua Hà Nội – Hồ Chí Minh chỉ chiếm 1,7%, đường sắt triển khai nhanh các đoàn tàu hạng nhẹ, tốc độ nhanh, chặng ngắn Hà Nội – Hải Phòng. , Hà Nội – Vinh – Đồng Hới … bán cả đoàn phục vụ du lịch.

Trong 2 năm qua, được coi là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử 141 năm hình thành và phát triển của ngành sắt, xin ông chia sẻ điều tâm đắc nhất khi “ra khỏi đáy”?

– Tôi đã nhiều đêm mất ngủ khi thấy thu nhập giảm sút, khó khăn bủa vây. Nhưng cho đến thời điểm này, tôi có quyền tự hào về truyền thống đường sắt của hơn 9 vạn đảng viên Đảng bộ Đường sắt. Trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng bộ ta có số lượng đảng viên đông thứ hai (chỉ sau Tập đoàn Dầu khí) và trong những thời khắc khó khăn nhất của lịch sử, các anh đã đóng vai trò nòng cốt. Con tàu giúp đơn vị đứng vững.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức chia sẻ khoa học và oacute;  Khăn quàng có bộ, nhân viên Đoàn tiếp tục lên đường sắt Hà Nội.  Ảnh: HT
Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức chia sẻ khó khăn với cán bộ, nhân viên Công đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội. Ảnh: HT

“Chỉ vì chúng tôi không cho phép đầu tư ngoài ngành, liên doanh vì sợ trục lợi và tham nhũng không có nghĩa là chúng tôi đóng mọi cánh cửa để phát triển những ngành có thể tạo ra của cải và chất lượng cuộc sống”. Bạn Nguyễn Lân Hiếu đã chia sẻ như vậy, ý kiến ​​của bạn như thế nào?

– Quá chính xác. Khi nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước gặp khó khăn, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh vận tải thì việc giao tài sản nhà ga cho ĐSVN theo phương pháp tính vào vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là phù hợp với đặc thù của Công ty. quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt. Đồng thời, tạo bước đột phá để Tổng công ty có điều kiện khai thác hiệu quả tài sản, tạo nguồn thu để tái đầu tư, giảm dần hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Khi được tự chủ từ nguồn thu kinh doanh hạ tầng nhà ga, Tổng công ty sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập cho người lao động thay vì chủ yếu trông chờ vào doanh thu vận tải vốn đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. bây giờ. Do đó, sẽ giảm chi phí cung cấp dịch vụ quản lý vận tải cho các công ty vận tải đường sắt để các công ty này có dư địa giảm giá thành sản phẩm vận tải.

Nhưng vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, vậy thách thức lớn nhất mà anh và các đồng nghiệp gặp phải là gì?

– Tôi và Ban lãnh đạo Tổng công ty xác định còn nhiều khó khăn phía trước. Trong đó, áp dụng Nghị định 65/2018 / NĐ-CP và Nghị định 01/2022 / NĐ-CP quy định lộ trình sử dụng phương tiện giao thông đường sắt.

Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới không quy định niên hạn sử dụng của toa xe hoặc chỉ quy định niên hạn sử dụng của từng bộ phận của toa xe. Ngay sau dịch, tình hình kinh doanh vận tải đường sắt gặp nhiều khó khăn, với lộ trình như vậy, việc phải xoay nguồn vốn lớn từ 6000 – 7000 tỷ đồng để đóng mới đầu máy, toa xe đã trở thành áp lực lớn. lớn đối với chúng tôi.

Vấn đề cơ cấu lại tổ chức bộ máy đường sắt giai đoạn 2021 – 2025 theo hướng tinh gọn cũng đang trở thành vấn đề nóng của Tổng công ty. Làm thế nào để tiết giảm chi phí, quản lý tốt giá thành, ứng dụng CNTT trong công tác kiểm đếm sản phẩm, quản lý và vận hành vận tải cũng là những vấn đề lớn.

Bạn muốn chia sẻ điều gì với báo chí và công chúng vào thời điểm này?

– Tôi vừa nghe Giám đốc Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội Vũ Thanh Bình cho biết Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, nhà báo Nguyễn Minh Đức vừa đi tàu SE1 và rất quan tâm đến việc chấp thuận của Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị. Bộ Giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải. Cục Đường sắt vừa cùng chúng tôi tổ chức chạy thử các đoàn tàu an sinh xã hội trên các tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng (Lạng Sơn) và Hà Nội – Quán Triều (Thái Nguyên), ga Gia Lâm – ga Đồng Đăng. phục vụ xây dựng các định mức kinh tế – kỹ thuật an sinh xã hội.

Trong 2 năm qua, dù tình hình kinh tế khó khăn như vậy nhưng ngành đường sắt vẫn tổ chức hàng chục chuyến tàu chuyên dụng đưa người dân vùng dịch về quê. Bây giờ, khi tình hình xã hội đã ổn định, rất mong báo chí ủng hộ việc Chính phủ đền bù thiệt hại đường sắt chạy tàu an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách.

Ngoài ra, tôi muốn phối hợp với thành phố Hà Nội, các đơn vị du lịch của Thủ đô thiết kế các tour tuyến đường sắt chạy quanh cầu Thăng Long để khai thác những điểm du lịch độc đáo của tuyến này. Nhân đây, tôi xin cảm ơn báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian qua đã có nhiều tin, bài phản ánh hoạt động của đường sắt.

Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *