Ferrari Việt Nam khó trốn tránh trách nhiệm

Rate this post

LTS: Vụ tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB mất lái đâm vào gốc cây rạng sáng 21/7 tại Hà Nội đang để lại khoảng trống về trách nhiệm bồi thường trước pháp luật cũng như mối quan hệ giữa khách hàng và hãng xe sang.

Sau khi VietNamNet đăng loạt bài phản ánh vụ việc, nhiều độc giả đã đưa ra những quan điểm tranh luận gay gắt trên các diễn đàn cộng đồng mạng cũng như phản hồi về tòa soạn dưới góc độ trách nhiệm bồi thường của chủ nhân chiếc siêu xe. .

Dưới đây là tổng hợp phản hồi của độc giả được VietNamNet trích dẫn lại để dư luận làm rõ hơn trước một vụ tai nạn có thể nói là hy hữu.

Ferrari Việt Nam trốn tránh trách nhiệm, dư luận chỉ ra điều vô lý

Hiện siêu xe Ferrari 488 GTB vẫn nằm trong gara tư nhân ở quận Long Biên để chờ giải quyết. Ảnh: Đình Quý

Bày tỏ quan điểm với VietNamNet, bạn đọc Phạm Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng, nằm trong chuỗi phản hồi của các bên, bản tường trình của kỹ sư Đoàn Xuân Trường (Giám đốc Xưởng dịch vụ Volvo Hà Nội đã trực tiếp sửa chữa và chỉ đạo kỹ thuật viên Phạm Văn Doanh lái chiếc xe, dẫn đến vụ tai nạn), bằng chứng được đưa ra qua tin nhắn của chủ xe H., sự việc này Ferrari không đứng ngoài cuộc và phải chịu trách nhiệm chính.

“Việc giao xe cho gara (Volvo Hà Nội – PV) là do Ferrari Việt Nam sắp xếp, chỉ đạo và khách hàng đã đồng ý. Vì vậy, sự việc này Ferrari Việt Nam sẽ phải chịu trách nhiệm chính, nếu không liên quan.” thì đúng là chối bỏ trách nhiệm, khó có thể nhận lời làm việc, chịu sự quản lý, kiểm soát của cấp trên và có thể quyết định các bộ phận trong phạm vi được giao, nếu Volvo phủi tay thì Ferrari vẫn phải trả tiền cho khách hàng. và sẽ khởi kiện Volvo trong một vụ án khác ”, ông Tuấn nêu rõ. ý kiến.

Đồng thời, ông Tuấn cho rằng nếu cho rằng việc khách hàng chat, nhắn tin qua Zalo không phải là văn bản ủy quyền phân công công việc, từ đó phủi trách nhiệm chính của Ferrari thì đó chỉ là lý lẽ cảm tính và thiếu chuyên môn. Nghiệp chướng. Ông nói: “Nếu Ferrari Việt Nam không sai, chưa chắc cấp cao hơn Ferrari Far East Singapore đã lắng nghe và đề cập đến phương án đền bù”.

Bạn đọc Nguyễn Quốc Bình (Hải Phòng) cũng có chung quan điểm cho rằng: “Việc người của Ferrari Việt Nam giới thiệu, chỉ định hoặc thông qua một gara bên ngoài để sửa xe cho anh H chẳng khác nào đi bảo hành ủy quyền, thứ ba- bên bảo hành mà người dùng điện thoại, máy tính ở Việt Nam cũng hay gặp phải, nếu có vấn đề gì thì chính hãng vẫn phải chịu trách nhiệm chứ không thể trốn tránh trách nhiệm khi thấy thiệt hại quá lớn ”.

Tương tự, bạn đọc Lưu Quốc Định (TP.HCM) nhấn mạnh việc Ferrari Việt Nam phải bồi thường cho anh H. vì cung cấp dịch vụ không tốt, nhân viên Thuật phải chịu trách nhiệm trước công ty về việc anh này tư vấn. “Khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của Ferrari Việt Nam từ trước, hơn nữa xe được bảo hành bảo dưỡng chính hãng (anh H. nói – PV), sau đó khi có sự cố và được nhân viên chính hãng tư vấn thì không ai nghi ngờ”. chỉ đạo của người này, kể cả việc chuyển xe cho đơn vị khác ”, ông Định nêu.

Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng nếu tung cơ quan điều tra thì phải xem xét có hay không việc “lừa dối khách hàng” của nhân viên hay Ferrari Việt Nam. Đó là quan điểm của anh Nguyễn Minh Đức (Hà Đông, Hà Nội). Anh Đức cho biết: “Tôi đọc báo thì thấy chủ xe H. nhắn nhân viên Ferrari báo giá thay vật tư, mua phụ tùng đã có VAT. Nhưng trong thư trả lời công ty báo. Ferrari Việt Nam một lần nữa phủ nhận và cho biết không thực hiện bất kỳ dịch vụ sửa chữa nào với chiếc Ferrari 488 GTB nên cần tìm hiểu đây là hành vi lừa dối nhân sự được giao nhiệm vụ tư vấn, làm việc với chủ xe hay quản lý yếu kém. của công ty dẫn đến trách nhiệm liên đới. “

Đa số ý kiến ​​ủng hộ anh H. đòi quyền đến cùng đều thừa nhận tất cả các bên liên quan, kể cả hai kỹ thuật viên Volvo Hà Nội đều có trách nhiệm liên đới, không thể chối cãi, bồi thường toàn bộ. hoặc một phần sẽ liên quan đến giao dịch và thỏa thuận giữa các bên.

Bạn đọc Trần Vũ Hải (Bắc Ninh) đưa ra định hướng để giải quyết êm đẹp vụ tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB sẽ được Ferrari Việt Nam trả tiền cho chủ xe H., sau đó sẽ là kiện hoặc kiện Volvo Hà Nội. thỏa thuận mức bồi thường do cung cấp dịch vụ kém chất lượng thì hai nhân viên Trường và Doanh phải chịu trách nhiệm trước Volvo Hà Nội.

Giật mình trước dịch vụ chính hãng của siêu xe

Qua vụ việc của chủ xe H., dư luận cũng không khỏi giật mình khi nhìn lại dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các hãng xe đắt tiền tại Việt Nam không hoành tráng, chuyên nghiệp như giá bán cắt cổ của các mẫu xe. Siêu xe, siêu sang.

Bạn đọc Trương Tuấn Dũng (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra bất ngờ khi một thương hiệu siêu xe đắt tiền như Ferrari lại chọn cách mượn xưởng của đơn vị khác để bảo dưỡng cho khách hàng. Anh cho biết: “Vào Việt Nam từ năm 2019 nhưng đến nay Ferrari mới chỉ có cơ sở bảo dưỡng tại TP.HCM, những khách hàng ở Hà Nội hay các địa phương khác đều được hãng này gửi đến cơ sở bên ngoài, chẳng hạn như trường hợp của anh H.” Vụ việc do một kỹ sư không chính hãng xử lý, cho thấy dịch vụ của một số hãng xe hơi bình dân, chẳng khác gì người ta đem xe đi sửa ở bất cứ gara tư nhân nào, gặp ở lề đường, không có quy tắc hay giải pháp chuyên nghiệp. . “

Tương tự, độc giả Phạm Đình Thành cho rằng việc Ferrari Việt Nam đang cố gắng rũ bỏ trách nhiệm, việc khách hàng liên quan đến vụ tai nạn mang lại cảm giác không xứng tầm với một thương hiệu siêu xe có bề dày lịch sử và giá cao. giá trị nhất hiện nay.

“Tôi có đọc trên báo đài khi vào Việt Nam, Supreme Auto quảng cáo dịch vụ cao ngất trời, khách hàng không cần đưa xe ra nước ngoài bảo dưỡng như trước, nhưng khi gặp sự cố mới thấy sự chuyên nghiệp này là cần thiết ngay cả người Việt. khách hàng có thể nghi ngờ ngay cả Ferrari của Ý cũng không cẩn thận trong việc bảo vệ thương hiệu của mình và cũng không dễ dàng cho các đơn vị bảo hành, bảo dưỡng trong nước ”, ông Thành nói. nói.

Không chỉ thương hiệu siêu xe tạo cảm giác “chợ búa” khi có sự cố mà nhiều độc giả còn cảm thấy thiếu tin tưởng ngay cả với thương hiệu xe châu Âu như Volvo.

Bạn đọc Đào Tuấn Tú (Hưng Yên) cho rằng lãnh đạo Volvo Hà Nội nói bằng miệng khi nhân viên yêu cầu Ferrari vào nhà máy, thậm chí xe đã để gần 2 tuần trước khi xảy ra vụ việc. vẫn nói không biết (theo thông cáo báo chí đầu tiên từ Volvo Hà Nội – PV) cho thấy sự “dịch chuyển” chất lượng quản lý của một thương hiệu xe hơi Bắc Âu đề cao trí tuệ từ xe sang xe. Mọi người.

“Xưởng sửa chữa của tôi nhưng lại để nhân viên tự làm xe cho công ty khác. Nội quy, quy chế làm việc cẩu thả, thiếu thống nhất và thiếu chuyên nghiệp ở Volvo Hà Nội thì sao. mang vào sửa chữa, bảo dưỡng rồi đổ lỗi cho nhau? Chỉ có khách hàng là người thiệt hại đầu tiên và rõ ràng nhất “, anh Tú nói. .

Bạn đọc Thế Đạt bình luận: “Có lẽ nhờ vụ tai nạn của chiếc siêu xe và những tranh cãi chưa được giải tỏa trên các phương tiện truyền thông mà người tiêu dùng Việt Nam nên tự ý thức trong việc bảo vệ tài sản của mình. Không nên quá dễ dãi giao chiếc xe của mình cho người khác mà thôi qua tin nhắn hoặc điện thoại.Chỉ có giấy trắng mực đen và các giao dịch có đủ con dấu công ty mới có thể đảm bảo quyền đóng cửa trong trường hợp có sự cố xảy ra. Thông thường như anh H. ai cũng thấy rằng từ trước đến nay thật lãng phí thời gian. và nỗ lực, nhưng kết quả cuối cùng thì chưa biết. “

Năm 2017, chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB được anh H. trực tiếp đặt mua khi đang sinh sống tại Mỹ. Xe được bảo hành 3 năm và bảo dưỡng miễn phí 7 năm trên toàn cầu. Chi phí mua xe là 23 tỷ đồng do cá nhân hóa. Năm 2019, khi Ferrari vào Việt Nam, chiếc xe của anh H. đã nằm trong danh sách những khách hàng được chăm sóc bảo hành, bảo dưỡng chính hãng.

Ngày 9/7/2022, chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB của anh H. bị đứt dây đai và được giám đốc kinh doanh của Ferrari Việt Nam chỉ đạo đưa xe về xưởng Volvo Hà Nội thay cho ông Đoàn Xuân Trường, Giám đốc. Quản lý xưởng dịch vụ sửa chữa ở đây.

Ngày 21/7/2022, kỹ thuật viên Phạm Văn Doanh (Volvo Hà Nội) đã lái thử theo yêu cầu của kỹ sư Trường. Chiếc xe ô tô mất lái đâm vào gốc cây khiến xe hư hỏng nặng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc đang có sự tranh chấp căng thẳng giữa chủ xe với hai công ty Volvo Hà Nội và Ferrari Việt Nam. Cả hai công ty đều đưa ra thông tin “không chấp nhận giao dịch sửa xe của anh H”. Ferrari Việt Nam cho biết hãng chỉ bán phụ tùng dây đai. Volvo Hà Nội khẳng định, việc sửa chữa chiếc xe là hợp đồng cá nhân giữa kỹ sư Đoàn Xuân Trường với Ferrari Việt Nam và chủ xe.

Bạn có ý kiến ​​gì về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết bình luận về Ban ô tô, xe máy qua email: [email protected]. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Chủ siêu xe Ferrari bị tai nạn đòi bồi thường bằng xe mớiChủ nhân của chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB gặp tai nạn ở Hà Nội tuyên bố không đi xe trong vụ tai nạn và yêu cầu các bên có trách nhiệm bồi thường cho chiếc siêu xe có giá trị tương đương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *