FREMONT, Phim truyền hình quan sát thành công khi nghiên cứu nhân vật độc đáo

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: FREMONT, Phim truyền hình quan sát thành công khi nghiên cứu về nhân vật độc đáo

Nhà làm phim độc lập Jim Jarmusch’s (Huyền bí Xe lửa, theo luật, Người lạ hơn thiên đường) ảnh hưởng có thể dễ dàng nhận thấy trong tác phẩm của nhà văn kiêm đạo diễn Babak Jalali (Đất, Frontier Blues) Bộ phim mới nhất, Fremontmột bộ phim truyền hình quan sát hài hước, hài hước.

Từ nhiếp ảnh đen trắng lung linh, rực rỡ đến việc tập trung vào các nhân vật bên lề, bên ngoài và nhịp độ bình thường, không vội vã của nó, Fremont cảm thấy giống như, nếu không muốn nói là một tác phẩm sớm, đã mất của Jarmusch, thì chắc chắn một trong những người bảo trợ của anh ấy mong muốn áp dụng phong cách phim tối giản của Jarmusch cho chủ đề mới mà chính Jarmusch chưa từng mơ tới.

Đồng sáng tác với Carolina Cavalli, Fremont trung tâm vào Donya (Anaita Wali Zada), một phiên dịch viên người Afghanistan và là người tị nạn tương đối mới ở Hoa Kỳ, và cộng đồng người Afghanistan nhỏ, không phát đạt lắm nằm trong một khu phố ở Fremont, một thành phố có hơn 200 nghìn dân nằm trong Khu vực Vịnh San Francisco . Dường như bị những người quản lý ở Hoa Kỳ bỏ rơi, Donya dành thời gian trò chuyện với Salim (Siddique Ahmed), một người tị nạn Afghanistan đăm chiêu và hoài cổ, và gia đình của một người khác, Suleyman (Timur Nusratty). Trong khi Salim háo hức bắt chuyện với Donya, Suleyman phớt lờ cô ấy hoặc đuổi cô ấy đi khi Donya và người vợ cô đơn, bị cô lập của Suleyman, Mina (Taban Ibraz), nói chuyện trong sân.

Từ căn hộ nhỏ một phòng ngủ của mình ở Fremont (một thành phố có tên gọi nhiều hơn thực tế ở đây), Donya mạo hiểm đến San Francisco vào ban ngày để làm việc tại một công ty sản xuất bánh quy may mắn ở Khu phố Tàu. Ở đó, cô giải quyết các vấn đề thường gặp ở nơi làm việc: một ông chủ quá quan tâm; một đồng nghiệp thân thiện, Joanna (Hilda Schmelling), háo hức với tình bạn của Donya; và một công việc đầy thói quen và đều đặn. Nó hoàn toàn trái ngược với cuộc sống nguy hiểm của một phiên dịch viên người Afghanistan, trước hoặc sau khi bị Hoa Kỳ và các đồng minh còn lại chiếm đóng.

Trong một loạt các cảnh được kết nối lỏng lẻo, Jalali trêu chọc sự dè dặt và do dự của Donya ít hơn như một phản ứng tự nhiên đối với ngôi nhà mới của cô ấy hoặc nỗi nhớ nhà và hơn thế nữa như một triệu chứng hoặc biểu hiện của sự cô đơn bao la nổi lên dưới bề mặt có vẻ điềm tĩnh của Donya. Tuy nhiên, rõ ràng là sự cô đơn của Donya không phải là duy nhất. Mọi người xung quanh cô ấy, kể cả sếp của cô ấy, giống như cô ấy là một người nhập cư, mặc dù sớm hơn nhiều thập kỷ và trong những hoàn cảnh khác nhau, và đặc biệt hơn là Joanna, thực sự rung động trước nỗi cô đơn nhức nhối, đầy thống khổ.

Không phải là người đơn giản chấp nhận trôi qua cuộc sống mới mà không có mục đích hay ý nghĩa, Donya đến cuộc hẹn với bác sĩ trị liệu dành cho Salim. Bất chấp những lời giải thích ngược lại (tức là tại sao cô ấy không thể trao đổi với Salim), Donya vẫn giữ vững lập trường của mình, thuyết phục nhà trị liệu độc đáo, Tiến sĩ Anthony (Gregg Turkington), chấp nhận cô ấy như một bệnh nhân bình thường, trước để anh ấy có thể đăng ký một cái gì đó cho chứng mất ngủ của cô ấy, sau này là cơ hội rất cần thiết để giải quyết những cảm xúc hỗn loạn, chưa được giải quyết của cô ấy về Afghanistan, Hoa Kỳ (“kẻ thù”), và vai trò phiên dịch viên của cô ấy trong cuộc xung đột kéo dài hai thập kỷ.

Với sự nhấn mạnh của nó vào quan sát hàng ngày, Fremont không tuân theo cấu trúc ba hồi truyền thống. Thay vào đó, nó chọn cách tiếp cận theo dòng chảy, luôn có Donya, một phụ nữ trẻ tự nhận thức sâu sắc, cân nhắc và cân bằng cách tương tác trong và với môi trường xung quanh mới.

Trong một cảnh gây ảnh hưởng, Donya, mặc bộ váy đẹp nhất, có thể là duy nhất của mình, thực hành các nghi thức thích hợp cho một bữa tối tiềm năng trong một môi trường không thể nhìn thấy, có thể không tồn tại. Trong một trường hợp khác, Joanna và Donya chia sẻ thời gian bên ngoài công việc. Mọi chuyện diễn ra thật khó xử như mong đợi, mặc dù Joanna, cũng cô đơn như Donya nhưng vì những lý do khác, đã dồn hết tâm huyết vào chiếc máy hát karaoke của mình.

Phấn khích trước màn trình diễn quyến rũ chiến thắng của Zada, bản thân cô là một người tị nạn Afghanistan, Fremont vượt qua một mình đến một sự kiện không bất ngờ, nếu không muốn nói là hoàn toàn không mong muốn liên quan đến Donya, mạo hiểm ra khỏi vùng an toàn của cô ấy (tức là Bakersfield), gặp gỡ một thợ cơ khí nội tâm, nhút nhát, Daniel (Jeremy Allen White). Cuộc trao đổi vòng tròn, dừng lại của họ, mỗi người đều chứa đầy mong muốn và mong muốn có được sự đồng hành cùng chí hướng, cung cấp Fremont không chỉ với một trong những cảnh hay nhất mà còn là một trong những cảnh sâu sắc nhất, gợi ý rằng nhu cầu kết nối toàn cầu của con người có thể vượt qua sự khác biệt về văn hóa, sắc tộc và lịch sử.

Fremont công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *