[Gải Đáp] Đi tìm câu trả lời Macbook có cần tắt nguồn không?

Rate this post

Nhiều người dùng gửi câu hỏi cho chúng tôi “Macbook có cần tắt nguồn không?? ”. Trong khi các thiết bị Windows thường Shut Down nếu không sử dụng. Vậy sử dụng Macbook có thường xuyên tắt nguồn hay không? Câu trả lời chính xác cho vấn đề này nằm trong nội dung ngay dưới đây. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về chế độ ngủ và chế độ tắt máy trên Macbook

Trước khi trả lời câu hỏi “Tôi có nên tắt Macbook sau khi sử dụng không? Hãy cùng tìm hiểu về 2 chế độ ngủ (Sleep Mode) và tắt máy (Shut Down) trên thiết bị. Phân tích ưu nhược điểm để chọn loại phù hợp.

Cách thức hoạt động của Macbook rất khác so với Windows. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng máy Mac tại cơ quan hoặc công ty và bạn muốn chuyển đến nơi khác để làm việc, bạn chỉ cần gập máy lại và máy sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ. Khi cần làm việc, bạn chỉ cần mở máy và sử dụng tiếp. Trên máy Windows, bạn phải thực hiện một số thao tác như đặt máy ở trạng thái ngủ trước khi gập màn hình.

Chế độ tắt máy trên Macbook

Tắt là tắt mọi tác vụ trên Macbook, đưa máy về trạng thái không sử dụng. Đồng thời xóa hết bộ nhớ trên RAM nên cần lưu lại dữ liệu trước khi tắt máy. Máy chỉ được kích hoạt lại khi nhấn nút nguồn hoặc bật sáng màn hình và chúng ta cần đợi máy khởi động. Hoàn tất quá trình này, người dùng mở lại các tác vụ cần sử dụng.

Để dễ hiểu hơn, khi bạn chọn chế độ ShutDown (tắt máy) Có nghĩa là máy buộc phải tắt tất cả các ứng dụng, tập tin, phần mềm hoặc buộc tắt tất cả thông tin trên hệ thống đang chạy. Đôi khi việc tắt nguồn trên Mac là không cần thiết vì khi khởi động máy, hệ thống sẽ mất nhiều thời gian để tải lại dữ liệu của RAM. Với các dòng máy Mac mới, khả năng “khởi động lại” đã được cải thiện đáng kể so với trước đây, nhưng vẫn còn khá chậm so với Sleep.

Phân tích ưu điểm của ShutDown

  • Tắt máy (ShutDown) giải phóng RAM và thiết bị khởi động nhanh hơn, tránh bị đơ hoặc treo máy.
  • Khi Tắt máy, thiết bị không sử dụng pin.

Phân tích nhược điểm của Shut Down

  • Cần lưu trước khi tắt máy để tránh mất dữ liệu.
  • Người dùng cần đợi một khoảng thời gian nhất định để Macbook khởi động.
  • Để tắt thiết bị cần các thao tác thủ công mất nhiều thời gian hơn so với việc chuyển sang chế độ ngủ.

Chế độ tắt máy trên Macbook

Chế độ ngủ (Sleep Mode) trên Macbook

Chế độ ngủ là trạng thái giúp máy tính tiết kiệm năng lượng (pin) khi không sử dụng. Khi bạn đặt thiết bị ở chế độ ngủ Bộ nhớ chính RAM sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu, tập tin… đang mở. RAM được cấp năng lượng từ máy để tiếp tục trạng thái hoạt động. Các phần còn lại của Macbook như ổ cứng, màn hình, vi xử lý … đều bị tắt. Khi mở thiết bị mọi thứ đều được khôi phục về trạng thái ban đầu. Ví dụ, bạn có thể gập máy Mac lại khi không sử dụng và khi bật máy lên, dữ liệu vẫn ở đó và không bị mất.

Ngoài ra, nhiều bạn đang thắc mắc “Đặt macbook của tôi ở chế độ ngủ thường xuyên có gây hại cho pin không? Câu trả lời “Không“gây hại cho pin cũng như các hoạt động khác trên máy Mac của bạn.

Phân tích ưu điểm của Chế độ ngủ

  • Bật chế độ đơn giản bằng cách gập màn hình Macbook lại.
  • Nhanh chóng tiếp tục công việc trên thiết bị của bạn mà không cần thời gian khởi động.
  • Không làm hao pin quá nhiều vì giữ cho RAM hoạt động sẽ sử dụng ít năng lượng hơn.

Phân tích nhược điểm của Chế độ ngủ

  • Nếu bạn duy trì chế độ ngủ trong nhiều ngày, pin sẽ cạn kiệt.
  • Có thể bị treo hoặc đơ khi RAM quá tải hoặc đầy.

Chế độ ngủ trên Macbook

Tôi có nên tắt Macbook của mình nếu tôi sử dụng nó không?

Vậy có nên tắt Macbook thường xuyên không? Có cần phải tắt macbook không?? Đặt MacBook ở chế độ ngủ hay tắt máy sẽ tốt hơn? Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để giải quyết vấn đề này ngay sau đây.

Trong trường hợp bạn nên tắt Macbook

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy Macbook có dấu hiệu hoạt động chậm chạp, không còn mượt mà như lúc ban đầu. Nguyên nhân là do phần mềm, chương trình, ứng dụng, tập tin, dữ liệu… ngày càng nhiều hoặc đã quá lâu mà bạn chưa cho phép máy tính tắt (shutdown). Trong trường hợp này, tắt máy là cách phù hợp để khắc phục. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để sửa các lỗi do phần mềm (đơ, giật, nóng, ..)

Bên cạnh đó, nếu không có nhu cầu sử dụng thiết bị trong thời gian dài, chúng ta nên tắt thiết bị. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm pin cho Macbook và giúp máy có tuổi thọ cao hơn. Vâng, vì vậy chúng tôi cũng có câu trả lời cho câu hỏi “Thường xuyên tắt Macbook có hại không?” Vâng chắc chắn “không có hại gì“, Một tuần tắt máy theo kinh nghiệm chia sẻ của các chuyên gia là được.

Nơi sử dụng chế độ ngủ cho Macbook

Chế độ Ngủ phù hợp khi bạn nghỉ làm một thời gian ngắn. Ví dụ như khi nghỉ trưa, di chuyển địa điểm làm việc… Thiết bị luôn sẵn sàng hoạt động khi cần thiết. Với các dòng Mac đời mới như chip M1 trở lên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, khi không dùng nữa chỉ cần gập máy lại (khoảng 1 tuần tắt máy 1 lần là được).

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tắt hoàn toàn thiết bị 1 lần / tuần. Làm điều này giúp khắc phục một số sự cố kỹ thuật và lỗi công nghệ.

Lúc này, bạn phải có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Tắt Macbook thường xuyên có sao không?“. Việc chọn Shut Down hoặc Sleep Mode sẽ không còn khó khăn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn hợp lý nhất. Từ đó đảm bảo sự thuận tiện trong công việc và độ bền của thiết bị.

Tôi có nên tắt Macbook của mình nếu tôi sử dụng nó không?

Vì thế Macbook có cần tắt nguồn không? Hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn chỉ cần tắt thiết bị mỗi tuần một lần hoặc tắt khi không cần sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *