Giải pháp sớm hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp Thủ đô

Rate this post

Giải pháp sớm hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp Thủ đô - Ảnh 1.

Khẩn trương hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp. Hình minh họa

Theo Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp thành phố Hà Nội, đến năm 2030, thành phố sẽ có 159 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.204 ha. Bên cạnh các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả, thành phố đang đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh khởi công các cụm công nghiệp mới đáp ứng nhu cầu.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích quy hoạch là 1.686 ha. Trong đó, 1.392ha đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đi vào hoạt động ổn định, thu hút gần 3.900 hộ, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh với hơn 60.000 lao động, nộp ngân sách bình quân hàng năm khoảng 1.100 tỷ đồng.

Các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt bằng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo hàng nghìn việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội.

Đáng nói, tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp này rất cao, hầu hết đều đạt 100% diện tích. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh khiến nhu cầu về mặt bằng sản xuất công nghiệp vẫn còn rất lớn.

Giai đoạn 2018-2020, thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập mới 43 cụm công nghiệp để đáp ứng kịp thời nhu cầu này, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên đến nay thành phố mới khởi công xây dựng. xây dựng 7 cụm công nghiệp gồm Đại Thắng, Phú Túc (huyện Phú Xuyên); Dị Nậu (huyện Thạch Thất); Thắng Lợi, Tiền Phong-giai đoạn 2 (huyện Thường Tín); Đan Phượng – giai đoạn 2 (huyện Đan Phượng) và Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ).

Theo đại diện chủ đầu tư cụm công nghiệp Thanh Vân-Tân Ước (huyện Thanh Oai) Nguyễn Thị Hạnh Vinh, ngoài việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, chủ đầu tư các cụm công nghiệp đang rất cần vốn. để triển khai nhưng khó tiếp cận được các tổ chức tín dụng với các gói vay ưu đãi, nhiều nhà đầu tư không biết triển khai dự án.

Bên cạnh đó, một số chính sách thay đổi như chuyển tiền thuê đất cụm công nghiệp từ trả tiền một lần sang trả tiền hàng năm khiến nhà đầu tư khá lo lắng vì vốn đầu tư vào các cụm công nghiệp lớn. Tôi hy vọng các chính sách có tính ổn định và lâu dài.

Năm 2022, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành nhiều văn bản nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch mạng lưới các cụm công nghiệp trên địa bàn như Kế hoạch số 85 / KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp. ngành công nghiệp; Kế hoạch số 89 / KH-UBND về việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp còn chậm tiến độ trên địa bàn.

Để đảm bảo đủ điều kiện khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp theo kế hoạch đề ra, thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện cập nhật, bổ sung quy hoạch, quy chuẩn xây dựng. quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các cụm công nghiệp mới thành lập.

Các Sở: Công Thương, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường … phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND Thành phố quyết định cho thuê đất đối với các cụm công nghiệp đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và tiến hành giao đất dần đối với các dự án chỉ còn một phần nhỏ diện tích chưa giải phóng mặt bằng. hoàn thiện mặt bằng; Đặc biệt cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa cho các cụm công nghiệp với diện tích hơn 10 ha đất trồng lúa.

Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách hành chính để đẩy nhanh tiến độ thi công và triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. các khu, cụm công nghiệp.

Với các cụm công nghiệp xây dựng mới, cần làm chuẩn ngay từ công tác quy hoạch để có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Các cụm công nghiệp cần được xây dựng đồng bộ từ đường giao thông, vỉa hè, cấp thoát nước, viễn thông, khu sản xuất, khu thương mại dịch vụ, cầu cảng, tường rào …; chỉ cho sản xuất, không trong … để việc tổ chức sản xuất quy mô lớn đạt hiệu quả tốt hơn, không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung mới các cụm công nghiệp, loại bỏ các cụm công nghiệp không còn phù hợp để phát triển, cải tạo, hoàn thiện các cụm công nghiệp đang hoạt động.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần tập trung mọi nguồn lực để nhanh chóng hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, ưu tiên thu hút công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường… nhằm phát huy tối đa hiệu quả của các dự án…

Có thể thấy, việc hình thành và phát triển mạng lưới các cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ góp phần đáp ứng mặt bằng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thùy Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *