Hồ Chí Minh: Triển khai hiệu quả việc chuyển đổi hóa đơn điện tử

Rate this post

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng không cần nhận loạt hóa đơn giấy khi mua hàng từ ngày 1/7/2022.

Giảm tỷ lệ hóa đơn giả

Theo Quyết định số 1832 / QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, TP.HCM là một trong 6 địa phương triển khai thực hiện hóa đơn điện tử tại Nghị định 123/2020 / NĐ-CP và Thông tư 78/2021 / TT-BTC từ tháng 11. Năm 2021. Đây là chủ trương điện tử hóa ngành tài chính, đáp ứng tiến độ triển khai Chính phủ điện tử. Tính đến ngày 30/6/2022, thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Theo ông Đỗ Việt An, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Ngọc Ấn, từ năm 2021, công ty đã áp dụng hóa đơn điện tử, giúp tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ, bảo quản hóa đơn khoảng 1 tỷ đồng / năm. Sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp khách hàng nhanh chóng nhận được hóa đơn, rút ​​ngắn thời gian thu hồi công nợ của công ty. Mặt khác, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính là có thể phát hành, quản lý và báo cáo hóa đơn mọi lúc, mọi nơi… nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí in hóa đơn giấy trước đây.

Còn anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ TP.Thủ Đức cho biết: “Trước đây, mỗi lần mua hàng, tôi thường nhận được rất nhiều chứng từ, hóa đơn thanh toán sản phẩm, phải cất giữ rất cẩn thận. để không làm mất chúng.Nhưng hiện tại, tôi chỉ cần thông tin mã số thuế, tên đơn vị và địa chỉ email, số điện thoại là vài chục phút sau tôi đã có thể nhận được hóa đơn mua hàng qua email, bảo hành sản phẩm, tôi chỉ cần đọc số điện thoại hoặc địa chỉ email để có thể được chăm sóc sau bán hàng và bảo hành sản phẩm ở bất kỳ đâu.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp chỉ cần có máy tính, điện thoại là có thể sử dụng hóa đơn điện tử.

Là đơn vị đồng cấp giải pháp chuyển đổi hóa đơn điện tử của doanh nghiệp hiệu quả, ông Đặng Vĩnh Hà, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Hóa đơn điện tử M-Invoice tại TP.HCM cho biết, công ty đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết. khó khăn khi chuyển đổi hóa đơn điện tử. Về mặt kỹ thuật, công ty đưa ra các công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp đồng bộ dữ liệu từ phần mềm quản lý nội bộ lên hệ thống hóa đơn điện tử M-bill mà không lo mất mát dữ liệu khi xử lý, tạo lập hóa đơn.

Phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice luôn sẵn sàng kết nối, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 5 – 10 phút là có thể sử dụng được. Ngoài ra, công ty xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu đảm bảo an toàn thông tin nên nhờ đó, hơn 20.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã tin tưởng tham gia chuyển đổi.

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, thành phố có số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước với hơn 270.000 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 166.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới từ ngày 1/7/2022, thời gian người nộp thuế chuyển đổi chỉ còn hơn 6 tháng. Theo đó, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không phát sinh thêm giấy cũng như chi phí in ấn, lưu trữ, bảo quản và chịu rủi ro về hư hỏng, mất mát hóa đơn … Không chỉ vậy, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế. tra cứu hóa đơn, giúp cơ quan thuế rà soát thông tin kê khai thuế, phát hiện sớm các trường hợp vi phạm về hóa đơn.

Mặt khác, theo ông Thái Minh Giao, hóa đơn điện tử được gắn thông tin mã số người nộp thuế, có tính bảo mật, an toàn cao, có thể xác thực, ngăn chặn được việc sử dụng hóa đơn giả. Cổng thông tin điện tử của ngành thuế còn dùng để tra cứu, giải quyết hồ sơ đăng ký nhà đất, đăng ký xe hoặc phục vụ công tác thanh tra, kiểm toán nhà nước.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hiện Cục Thuế đang khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi sớm sẽ giảm áp lực cho doanh nghiệp và cơ quan thuế trong việc tuân thủ thời hạn quy định để triển khai chính phủ điện tử. Đối với người mua, sau khi chuyển đổi hóa đơn điện tử, toàn bộ dữ liệu hóa đơn điện tử của doanh nghiệp được tập hợp tại Tổng cục Thuế để phục vụ người mua, bên thứ ba và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. có thể đối chiếu, kiểm tra để đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của hóa đơn.

Đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán nên nếu bị tẩy xóa (thay đổi dữ liệu) thì hóa đơn sẽ không đảm bảo tính toàn vẹn của chữ ký số. Khi xảy ra hàng giả, cơ quan thuế dựa vào hệ thống công nghệ thông tin để phát hiện và xử lý ngay theo quy định.

Chú thích ảnh
Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí in hóa đơn, bảo quản hóa đơn.

Mới đây, để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi hóa đơn điện tử, Cục Thuế TP.HCM đã đề xuất các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có chính sách miễn phí chuyển đổi và bù đầu số hóa đơn theo quy định. quy định cũ, miễn phí một số loại hóa đơn điện tử cụ thể, miễn phí cho các doanh nghiệp đã hoạt động nhưng chưa đăng ký sử dụng hóa đơn; thực hiện chuyển đổi bằng hình thức trực tuyến. Cục Thuế TP đã thành lập Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử với 37 thành viên để hỗ trợ người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. , thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử qua nhiều hình thức: điện thoại, email trung tâm, Zalo ”, ông Thái Minh Giao cho biết.

Chia sẻ về kết quả chuyển đổi hóa đơn điện tử, đại diện Phòng Công nghệ thông tin, Cục Thuế TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM đã hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong quá trình chuyển đổi. thay đổi việc áp dụng hóa đơn điện tử. Trong thời gian chuyển đổi, có những ngày cao điểm đạt được những con số ấn tượng như: số lượng tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được duyệt trong ngày hơn 1.000 tờ / ngày, số lượng cuộc gọi đến đường dây nóng về hóa đơn. điện tử là 490 cuộc / ngày. Để đạt được kết quả, Trung tâm Điều hành Hóa đơn điện tử Thành phố chủ động phối hợp với Trung tâm Tổng cục Thuế kịp thời tháo gỡ vướng mắc của người nộp thuế khi chuyển đổi hóa đơn điện tử, nhất là các vướng mắc về xử lý hóa đơn điện tử bị sai sót, chậm cấp mã. , vân vân.

“Hiện lãnh đạo Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đang đề xuất với Cục Thuế TP là sau khi trung tâm này hoàn thành nhiệm vụ sẽ giải thể theo quyết định, nhưng đường dây nóng của trung tâm được tích hợp vào chi nhánh số 1. giải đáp các chính sách chung về thuế để tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vướng mắc liên quan đến hóa đơn điện tử ”, đại diện Cục Công nghệ thông tin này cho biết.

Ngoài ra, theo các doanh nghiệp và người tiêu dùng, trong thời gian tới để duy trì việc chuyển đổi hóa đơn điện tử hiệu quả và mang lại nhiều tiện ích hơn nữa, doanh nghiệp và người dân mong muốn Cục Thuế và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ để tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng của các công nghệ số, đồng bộ hóa các thiết bị chuyển đổi hóa đơn điện tử ..; Đồng thời, cơ quan thuế cần tổng hợp các vướng mắc về chính sách hóa đơn, chứng từ, báo cáo, tham mưu Tổng cục Thuế sửa đổi Nghị định 123/2020 / NĐ-CP và Thông tư 78/2021 / TT-BTC cho phù hợp hơn với thực tế. kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *