Huyện Thanh Trì: Giải quyết dứt điểm vấn đề xử lý nước thải

Rate this post

Công nghệ cũ, ngân sách thấp

Trong những năm qua, huyện Thanh Trì đã được UBND TP Hà Nội đầu tư 2 hệ thống xử lý nước thải tập trung là CCN Ngọc Hồi và làng nghề Tân Triều. Tuy nhiên, việc thu gom và xử lý nước thải công nghiệp, làng nghề vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Theo số liệu từ UBND huyện Thanh Trì, hiện Khu công nghiệp Ngọc Hồi có 34 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 3.236 lao động, doanh thu ước đạt gần 9.777 tỷ đồng.

Tại đây, nước thải của các doanh nghiệp được xử lý khá triệt để; 100% doanh nghiệp đã đấu nối vào hệ thống thoát nước thải chung vào hạ tầng của CCN. Nhà máy xử lý nước thải KCN Ngọc Hồi công suất 1.800m3 / ngđ, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải của các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Ngọc Hồi (bao gồm cả giai đoạn 2).

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên cùng đoàgiám sát kiểm tra hệ thống xử lý Nước thải tại Khu công nghiệp Côs CàTân Triều.  Ảnh: Bắc và Nam
Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên cùng đoàn kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Làng nghề Tân Triều. Ảnh: Bắc và Nam

Tuy nhiên, khác với Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Khu công nghiệp làng nghề Tân Triều được thành lập trên cơ sở làng nghề dệt Triều Khúc, xã Tân Triều cũ với tổng diện tích 105.777m2, trong đó có trên 50.000m2 được chia thành 6 lô với 80 lô đất đấu giá phục vụ sản xuất.

Với ngành nghề chính của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp làng nghề Tân Triều là sản xuất phụ gia may mặc, nhựa tái sinh, sản xuất giấy, đồ gỗ, hàn, in, cơ khí… nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp làng nghề. Nghề này được xây dựng từ năm 2008, nay đã cũ và xuống cấp trầm trọng.

Hiện tại, trạm xử lý nước thải cũ hoàn toàn không đáp ứng được công suất cũng như chất lượng nước thải không đạt tiêu chuẩn theo quy định. Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất và sinh hoạt được các doanh nghiệp chủ động đầu tư xây dựng công trình xử lý trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Thanh Trì còn có 4 làng nghề truyền thống gồm: Làng nghề bánh chưng, bánh giầy ở làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà; làng nghề bún, bánh đa ở thôn Phú Diễn, xã Hữu Hòa; Làng nghề sản xuất nón lá Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng; Làng rượu Ngâu, thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp.

Tại các làng nghề này, các hộ sản xuất nằm xen kẽ trong các cụm dân cư, chưa quy hoạch làng nghề tập trung để đầu tư hệ thống nước thải. Vì vậy, về cơ bản, nước thải do các hộ dân tự xử lý trước khi thải ra môi trường, không đạt quy chuẩn theo quy định.

Hiện hệ thống xử lý nước thải duy nhất của CCN đáp ứng công suất và chất lượng là CCN Ngọc Hồi cũng đang gặp khó khăn trong việc duy tu, sửa chữa do kinh phí được cấp thấp. Ngoài ra, doanh thu dịch vụ thấp nên chưa bố trí được kinh phí để đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước.

Xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm

Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong công tác quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn, những năm qua, huyện Thanh Trì đã quyết liệt thanh tra, kiểm tra và xử lý mạnh tay các vi phạm phát sinh trong lĩnh vực này.

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì Nguyễn Danh Huy, trong 5 năm, UBND huyện Thanh Trì đã thanh tra, kiểm tra và phối hợp thanh tra 457 đơn vị sản xuất kinh doanh; đã xử lý 79 đơn vị với tổng số tiền phạt hơn 4,5 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu của các đơn vị là: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải; chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo quy định; không có giấy phép môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật…

Qua kiểm tra, huyện Thanh Trì buộc phải di dời ra khỏi địa bàn 5 đơn vị sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, gồm: Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Phúc; Công ty TNHH Quốc tế Hồng Đức; Công ty TNHH Nông nghiệp tiên tiến Hà Nội; Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vinachali. Bên cạnh đó, đình chỉ có thời hạn 11 đơn vị, buộc các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường khẩn trương khắc phục vi phạm theo quy định …

Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động xử lý nước thải trên địa bàn huyện Thanh Trì còn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của một bộ phận tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Ngoài ra, do coi lợi nhuận lên hàng đầu nên một số doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Tìm giải pháp hiệu quả

Thời gian qua, huyện Thanh Trì đã phối hợp với các sở, ngành trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án liên quan đến thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn huyện nói riêng và thành phố nói chung, đảm bảo đúng thời gian. thời gian, tiến độ.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát số 2 của HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn nhằm giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước. Xử lý nước thải trên địa bàn cuối tháng 8, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn đề nghị được hỗ trợ kinh phí cho đơn vị được giao quản lý, vận hành, thực hiện bảo dưỡng định kỳ nhà máy XLNT. đầu tư hệ thống thoát nước phục vụ công nghiệp và làng nghề. Ngoài ra, còn có một số cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư vào hệ thống thoát nước trên địa bàn được giao quản lý theo phân cấp.

Về đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các làng nghề truyền thống, với đặc điểm sản xuất nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư, quy mô nhỏ, kim ngạch thấp, không sử dụng hóa chất, thành phần chất thải. chủ yếu là chất hữu cơ nên việc đầu tư trạm xử lý nước thải tập trung rất tốn kém. Vì vậy, huyện Thanh Trì kiến ​​nghị thành phố đặt hàng công trình khoa học xử lý nước thải ngay tại hộ gia đình, vừa đảm bảo áp dụng, chi phí thấp để người dân có thể áp dụng.

Đối với Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều, huyện Thanh Trì kiến ​​nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc cho phép đấu nối nguồn nước thải công nghiệp về nhà máy nước thải Yên Xá. (do vị trí giáp ranh) để xử lý theo quy định.

Liên quan đến những vấn đề huyện nêu, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên – Trưởng đoàn giám sát số 2 HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND huyện Thanh Trì phối hợp với các sở, ngành rà soát kỹ việc của. quy hoạch thoát nước. và xử lý nước thải trên địa bàn để đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, đảm bảo khớp nối, đồng bộ, phù hợp với điều kiện của huyện đang xây dựng.

Ngoài ra, cần sớm có giải pháp xử lý vấn đề nước thải tại Khu công nghiệp làng nghề Tân Triều. Về lâu dài, quận cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đưa vào phương án di dời đối với các nhà máy gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp để ở trên địa bàn thành phố, hướng tới hoạt động của các khu công nghiệp phải. được đóng lại.

Đối với vấn đề cấp kinh phí và nguồn thu dịch vụ để duy trì, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên giao các Sở Tài chính, KH & ĐT, NN & PTNT… phối hợp với huyện Thanh Trì có phương án phù hợp.

Bên cạnh hệ thống xử lý nước thải của các khu công nghiệp và làng nghề, hiện trên địa bàn huyện Thanh Trì có 59 hệ thống xử lý nước thải đô thị tập trung được UBND thành phố cấp phép, với công suất xử lý nước thải 9.385m3 / ngđ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng đang được thành phố đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá để xử lý nước thải đô thị của huyện Thanh Trì và các huyện lân cận với công suất 270.000m3 / ngđ, dự kiến ​​hoạt động cuối cùng. của năm. năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *