iPhone sẽ kết nối qua vệ tinh

Rate this post

Các nhà phân tích lưu ý rằng Huawei cũng đang thử nghiệm một lựa chọn tương tự kể từ năm 2019 đã bị hạn chế nhiều bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và đang cố gắng duy trì thị trường mà không phân phối điện thoại thông minh hỗ trợ. Hỗ trợ 5G. Mate 50 là tên của sản phẩm hỗ trợ tính năng mới này.

iPhone sẽ kết nối qua vệ tinh -0
IPhone của bạn sẽ kết nối với thông tin liên lạc qua vệ tinh.

Ngoài các thiết bị của Apple và Huawei, liên lạc vệ tinh sẽ xuất hiện trên một số lượng lớn điện thoại thông minh Android. Google đã chính thức xác nhận rằng các kỹ sư của họ đang làm việc theo hướng này: công ty có kế hoạch bổ sung hỗ trợ công nghệ vệ tinh cho OC Android 14, dự kiến ​​sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2023.

Không giống như Apple và Huawei, những công ty cung cấp điện thoại thông minh dựa trên iOS và HarmonyOS tương ứng, Google không thể kích hoạt tùy chọn mới ở bất kỳ đâu và cùng một lúc – nền tảng Android kết hợp hàng nghìn mẫu điện thoại thông minh với các thông số kỹ thuật và tính năng của riêng nó.

Tham vọng kết nối điện thoại thông minh với vệ tinh

Không chỉ các nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn tung ra một phương thức liên lạc mới. Trên thực tế, gần như đồng thời với Huawei và Google, Starlink và T-Mobile, nhà cung cấp dịch vụ di động và Internet vệ tinh toàn cầu, đã tuyên bố quan tâm đến lĩnh vực này.

Đại diện của các tập đoàn cho biết họ có ý định làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề của các khu vực xa xôi của Mỹ, nơi vì nhiều lý do không có thông tin liên lạc di động. Theo đại diện công ty của Elon Musk, vấn đề cần được giải quyết, vì khoảng 20% ​​lãnh thổ nước này không được phủ sóng di động. Starlink dự định nâng cấp vệ tinh mới của họ và thêm hỗ trợ cho các thiết bị T-Mobile. Trong trường hợp này, các thuê bao của nhà điều hành sẽ có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa liên lạc di động sang vệ tinh để thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn.

Việc nâng cấp, cài đặt và kiểm tra thiết bị sẽ mất một khoảng thời gian. T-Mobile dự kiến ​​sẽ ra mắt tính năng này trên điện thoại thông minh của khách hàng trước cuối năm 2023. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tùy chọn này sẽ chỉ hoạt động ở Mỹ hay sẽ có thể truy cập được ở các quốc gia khác. Hai tập đoàn của Mỹ đã chia sẻ kế hoạch tổ chức “chuyển vùng tương hỗ”, nơi các nhà khai thác mạng di động sẽ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp mất liên lạc. Nếu mọi việc suôn sẻ, những người ở vùng sâu, vùng xa sẽ luôn có cơ hội liên lạc với người thân của họ, ngay cả khi không có tín hiệu từ tổng đài của họ.

Được biết, ngoài T-Mobile, tất cả các nhà cung cấp mạng di động lớn nhất đều có kế hoạch áp dụng hệ thống liên lạc vệ tinh. AT&T đang hợp tác với AST SpaceMobile để mở rộng chức năng kết nối không gian trên điện thoại thông minh của khách hàng. Về phần mình, Verizon cũng đang làm việc theo hướng này với công ty khởi nghiệp Kuiper kiểm soát Amazon.

Tại sao phải kết nối điện thoại của bạn trực tiếp với vệ tinh?

Chức năng trao đổi dữ liệu qua vệ tinh ra đời nhằm bù đắp những thiếu sót của thông tin di động truyền thống. Ming-Chi Ko lưu ý rằng một số lượng lớn các khu vực không được kết nối với mạng truyền thống đang buộc các nhà sản xuất và nhà khai thác phải triển khai công nghệ này. Ngoài ra, thông tin liên lạc qua vệ tinh sẽ cực kỳ quan trọng trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc trong các khu vực có xung đột quân sự. Theo dự đoán của Ming-Chi Ko, trong thời gian tới, tùy chọn mới này sẽ là bắt buộc trên tất cả các điện thoại thông minh.

Kết nối vệ tinh với điện thoại thông minh chắc chắn sẽ không thay thế di động truyền thống, vì vậy các nhà cung cấp không có gì phải lo lắng. Cũng theo nguồn tin này, việc kết nối với vệ tinh trên iPhone 14 sẽ chỉ xảy ra nếu thuê bao nằm trong vùng mù đối với các nhà mạng di động. Chắc chắn, các nhà sản xuất và cung cấp điện thoại thông minh sẽ hạn chế khả năng kết nối với vệ tinh để không gây quá tải cho dịch vụ.

Tại Srarlink và T-Mobile, người ta kết luận rằng phương thức giao tiếp này là một dự phòng, vì nó cung cấp tốc độ dữ liệu thấp hơn nhiều so với 4G và 5G. Theo các chuyên gia, trong quá trình liên lạc qua vệ tinh, thông lượng sẽ chỉ đạt 2-4 megabit đối với khu vực di động. Điều này là không đủ để tải xuống nội dung từ Internet hoặc thực hiện phát video. Chắc chắn rằng phương thức liên lạc này sẽ cho phép bạn gửi một số tin nhắn hoặc tin nhắn đa phương tiện và tổ chức một phiên thoại.

Điều đặc biệt quan trọng là tùy chọn mới này sẽ không yêu cầu nâng cấp ngay lập tức điện thoại thông minh hiện có.

Các vấn đề cản trở việc triển khai công nghệ

Nhà phân tích Ming-Chi Ko đã dự đoán sự xuất hiện của liên lạc di động trên điện thoại thông minh của Apple vào năm 2021 và những tin đồn về điều này bắt đầu lan truyền cách đây 3 năm. Các chuyên gia gần như đã đoán được điều đó, rõ ràng là công ty Mỹ đã chuẩn bị từ lâu cho việc tung ra phương án này, nhưng vì một số lý do nhất định đã quyết định trì hoãn việc triển khai.

Nhiều khả năng việc kết nối các thành phố thông minh với vệ tinh sẽ cần có sự chấp thuận riêng của các cơ quan chức năng hoặc những thay đổi trong luật. Ví dụ ở Ấn Độ, quy trình xin phép cho bất kỳ tương tác nào với vệ tinh là rất phức tạp. Đã có lúc, Starlink cố gắng thâm nhập thị trường địa phương, nhưng không thể vượt qua các rào cản quan liêu. Về vấn đề này, luật pháp nghiêm ngặt đến mức ngay cả việc nhập khẩu điện thoại vệ tinh từ nước ngoài cũng phải xin phép Cục Viễn thông địa phương hoặc Bộ Giao thông Vận tải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *