‘Khi cảnh sát tiếp cận, hầu hết các phòng đều bị khóa “

Rate this post

Theo Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khi lực lượng chức năng chữa cháy đến, hầu hết các phòng tại quán karaoke đều khóa trái cửa bên trong, ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Thông tin trên được Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyền cho biết tại cuộc họp công bố thông tin liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú, TP Thuận An làm 32 người chết, rạng sáng 8/9, cuộc họp do ông Đ. Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng (đứng) chủ trì buổi họp báo.  Ảnh: Thanh Tùng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì buổi họp báo. Hình ảnh: Thanh Tung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Hùng Dũng Đây là một vụ cháy vô cùng nghiêm trọng dù chỉ xảy ra trên diện tích nhỏ. Cơ quan chức năng nhanh chóng dập tắt đám cháy nhưng việc khắc phục, cứu nạn rất khó khăn.

“Có người hỏi tại sao cả ngày không vào được? Thực ra, dù đã mặc đồ bảo hộ, bình dưỡng khí, đeo khẩu trang, trinh sát nhưng phải lao ra ngoài 5 phút vì trời quá nóng, tôi không đi được”. bên trong phải đập tường vào trong, tiếp cận cứu nạn nhân từ trên mái nhà xuống ”, ông Dũng nói và chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Với những câu hỏi như nguyên nhân chính xác và trách nhiệm các cấp mà báo chí nêu ra, ông Dũng cho rằng việc này cần có thời gian chứ chưa thể trả lời trong thời gian tới. Cơ quan chức năng đang cố gắng điều tra và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trước đó tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến nguyên nhân vụ cháy; thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy tại quán karaoke; chịu trách nhiệm về vụ cháy …

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyền cho biết, ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường sớm nhất để ứng cứu. Nhưng theo nhận định ban đầu, ngọn lửa bùng phát tại phòng trọ tầng 3 do chập điện và lan rất nhanh. Từ đó, các nhân viên trong quán karaoke đã báo cho quản lý và tập trung chữa cháy ban đầu nhưng thiệt hại về người là rất lớn.

Theo ông Quyền, khi lực lượng cứu hỏa đến thì hầu hết các phòng đều khóa bên trong, không thể ra vào được. Vì vậy, dù các chiến sĩ đã trang bị bảo hộ hiện đại nhất để tiếp cận nhưng ngọn lửa bùng phát quá nhanh, không kịp sơ cứu. Vì vậy, ngoài nguyên nhân khách quan, vị này cho rằng về mặt chủ quan, có một phần trách nhiệm đối với khách hàng. “Có báo cháy thì phải chạy ra lối thoát hiểm nhưng một số khách do nhậu nhẹt không tỉnh táo nên đã đóng cửa ngồi hát tiếp”, anh nói.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyền.  Ảnh: Thanh Tùng

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyền. Hình ảnh: Thanh Tung

Trực tiếp khám nghiệm hiện trường, Thượng tá Quyền cho biết, cầu thang bộ đi từ trên xuống các tầng trệt và ngược lại lên tầng thượng quán karaoke có lối ra 2 hướng. “Việc bố trí thang bộ, thang máy, lối thoát hiểm đã đảm bảo nhưng còn phải chờ kết quả giám định hiện trường”, ông Quyền nói.

VnExpress đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vụ cháy ngoài nguyên nhân do sự chủ quan của nạn nhân. Đổ lỗi cho nạn nhân hay không cũng không sao khi các cơ quan chức năng nói nhiều đến trách nhiệm chủ quan.

Đáp lại, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã trực tiếp leo thang cứu hỏa cùng các chiến sĩ dùng búa, cưa cắt bê tông tại chỗ nghi nạn nhân. “Trên đỉnh phòng 306 có một nạn nhân trú tại đó và chết thương tâm”, vị này nói.

Theo Đại tá Quyền, nếu các nạn nhân trong tình trạng tỉnh táo và chấp hành các quy định thoát hiểm, tẩu thoát thì thiệt hại về tính mạng là rất thấp. Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh và các thành phố, thị xã, nhất là những nơi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke thì lực lượng PCCC đến cơ sở để tuyên truyền các quy định rất nhiều. Các nhân viên cũng ký vào bản cam kết.

Tuy nhiên, khi xảy ra cháy, dù đã được tuyên truyền nhưng do tâm lý, tinh thần hoảng loạn nên nạn nhân không thực hiện theo yêu cầu dẫn đến hậu quả. Trong trường hợp tuân thủ và thoát khỏi đám cháy theo lối thoát hiểm xuống tầng trệt và lên sân thượng đều được ứng cứu.

VnExpress thắc mắc thêm về việc cơ sở có đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn như Thông tư 147 của Bộ Công an hay không. Giám đốc Công an Bình Dương cho biết, công tác khám nghiệm sơ bộ vẫn chưa hoàn tất. Nhưng là người trực tiếp khám nghiệm hiện trường, anh nhận thấy cầu thang đi từ các phòng xuống tầng trệt và lên sân thượng đều đạt yêu cầu, có lối thoát hiểm theo hai hướng.

“Việc bố trí thang bộ, thang máy, lối thoát hiểm đã đảm bảo nhưng còn phải chờ kết quả kiểm tra hiện trường”, ông Quyền nói và cho biết hôm nay sẽ kiểm tra kỹ các điều kiện tiêu chuẩn, có đúng sơ đồ thiết kế. .

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng.  Ảnh: Thanh Tùng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng. Hình ảnh: Thanh Tung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, đây là đám cháy nhỏ, tuy tiếp cận nhanh nhưng gây thiệt hại cho người lớn. Có nhiều câu hỏi đặt ra hôm nay chưa thể trả lời vì chưa khám nghiệm hiện trường, chưa xác định nguyên nhân cụ thể nên không xác định được trách nhiệm.

Hiện Giám đốc Công an cho biết đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Trên cơ sở đó, kết hợp với điều tra ban đầu, làm việc với chủ doanh nghiệp, nhân viên cơ sở để đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động.

“Trên cơ sở khám nghiệm hiện trường mới đánh giá được nguyên nhân, điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Từ đó kết luận nguyên nhân, trách nhiệm của những người liên quan”, ông Dũng nói và Giám đốc Công an TP. . Tỉnh đã chỉ đạo nhanh chóng khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy với cơ sở kinh doanh karaoke An Phú.

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.  Ảnh: Thanh Tùng

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. Hình ảnh: Thanh Tung

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dươngcho biết công tác tìm kiếm nạn nhân kết thúc lúc 19h30 ngày 7/9 Theo thông tin ban đầu của các nhân chứng và nhận định của lực lượng chức năng, nguyên nhân rất có thể là do chập điện đường dây điện.

Về công tác phòng cháy chữa cháy, quán karaoke An Phú do thành phố Thuận An quản lý. Hồ sơ phòng cháy chữa cháy, cơ sở này được nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên, Thượng tá Điệp cho rằng, tình hình cháy vẫn có thể diễn ra, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết, trong các ca nhập viện, hai ca nặng đã được phẫu thuật. Một người sinh năm 2006 bị gãy hai xương; một bệnh nhân nữ sinh năm 1995 bị gãy xương cổ chân, gót chân, hiện đã được phẫu thuật. Hai bệnh nhân này đang hồi phục.

Ông Huỳnh Minh Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương.  Ảnh: Thanh Tùng

Ông Huỳnh Minh Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Hình ảnh: Thanh Tung

Trung tâm Y tế Thuận An tiếp nhận 17 trường hợp tử vong, gồm 8 nam và 9 nữ. Trong đó, 13 trường hợp đã được xác nhận, còn 4 trường hợp đang được cơ sở phối hợp với công an đưa đến Bệnh viện 175 để xét nghiệm ADN.

15 thi thể còn lại (9 nam, 6 nữ) được đưa về nhà xác. Trong đó, 11 trường hợp đã được đưa đến Bệnh viện 175 để phân tích ADN, tính đến 8h30 hôm nay, 4 thi thể đã được trao trả cho người thân.

Tại Bệnh viện Đa khoa An Phú, hai nạn nhân được tiên lượng nặng. Nữ bệnh nhân 25 tuổi, sáng nay tỉnh dậy, được các bác sĩ điều trị. Người còn lại 30 tuổi, bị chấn thương lưng và sẽ được phẫu thuật vào ngày mai

Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương,, một quán karaoke được cấp giấy phép kinh doanh lần đầu vào ngày 9/12/2015 sau đó thay đổi ngày 7/9/2016 để hoạt động kinh doanh karaoke. Quán có vốn điều lệ một tỷ đồng, do anh Lê Anh Xuân (42 tuổi), ngụ phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương làm chủ.

Cơ sở được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Bình Dương cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy ngày 08/02/2017 và được trang bị phương tiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định. Từ khi thành lập đến nay, quán đã 3 lần được kiểm tra PCCC vào các năm 2019, 2021 và 2022, đều đạt quy định.

Từ khi hoạt động đến nay, công an đã 5 lần kiểm tra quán, phạt tổng số tiền 35 triệu đồng. Trong đó, 4 lần cơ sở này bị phát hiện vi phạm vì hoạt động quá giờ, không cấp biển tên cho nhân viên. Công an không phát hiện vi phạm tệ nạn xã hội, sử dụng ma túy, múa thoát y tại cơ sở.

Đến 9 giờ 30 ngày 7-9, đã xác định được danh tính 19 trong số 32 nạn nhân được phát hiện tại vụ cháy (chưa tính các trường hợp tử vong tại bệnh viện). Cơ quan công an đã khám nghiệm tử thi 22 người, đang khám nghiệm 12 người, bàn giao 10 thi thể cho gia đình mai táng.

Thời điểm xảy ra vụ cháy (20h30 ngày 6/9), Quán karaoke này có 5/30 phòng đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và khoảng 60 người có mặt tại cơ sở – 30 khách hát và 30 nhân viên quầy bar.

Thành phố Thuận An hiện có 86 cơ sở kinh doanh karaoke. Theo Công an thành phố, trong 8 tháng đầu năm đã kiểm tra 19 cơ sở, xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng và thu hồi giấy chứng nhận có điều kiện về an ninh trật tự có thời hạn với 5 cơ sở.

Trước đó, tối 6/9, ngọn lửa bùng phát sau nhiều tiếng nổ lớn tại quán karaoke An Phú. Quán có tổng diện tích sàn hơn 1.500 m2, khu vực cháy nằm ở tầng 2 và tầng 3, rộng khoảng 400 m2. Lúc này, trong quán có khoảng 60 nhân viên và khách hàng.

Một số người dân đã dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng vô ích. Ngọn lửa bén vào đệm mút cách âm, gỗ bên trong của tòa nhà nên bùng lên dữ dội, bịt kín lối thoát hiểm. Nhiều người không chịu được nóng, phải chạy ra ban công rồi nhảy từ tầng 2 xuống đất, trọng thương.

Cảnh sát tiếp cận hiện trường vụ cháy quán karaoke ở TP Thuận An, Bình Dương ngày 7-9. Ảnh: Thanh Tùng

Cảnh sát tiếp cận hiện trường vụ cháy quán karaoke ở TP Thuận An, Bình Dương ngày 7 tháng 9. Hình ảnh: Thanh Tung

Công an tỉnh đã huy động gần 70 cán bộ chiến sĩ và 13 xe chuyên dụng, trong đó có 2 xe thang đến hiện trường. Các chiến sĩ đã dùng xe thang chia lửa thành nhiều mũi, đưa một số người mắc kẹt trên tầng cao thoát ra ngoài. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, đám cháy cơ bản được khống chế, lực lượng chức năng điều động các thiết bị chuyên dụng đến.

Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ sau đó phát hiện nhiều người tử vong bên trong phòng karaoke và nhà vệ sinh. Tính đến cuối ngày 7/9, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thông báo có tổng cộng 33 người chết sau vụ cháy.

Trong tin tức ban đầu khi được xuất bản, VnExpress đưa vụ cháy quán karaoke làm 33 người tử vong, đưa về Công an tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng 8/9, Sở Y tế Bình Dương cho biết, số người chết trong vụ cháy là 32 người, một trường hợp bị thương nặng. VnExpress Cập nhật thông tin lúc 11h ngày 9/8.

Nhóm phóng viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *