Khi thế hệ Z của Trung Quốc không còn tiền để mua hàng xa xỉ

Rate this post

Đây cũng là vấn đề đau đầu đối với các thương hiệu cao cấp, bởi Gen Z (những người sinh năm 1996 trở về sau) là khách hàng tiềm năng của ngành hàng xa xỉ.

Khách hàng Trung Quốc đại lục không chỉ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành trong những năm gần đây, mà độ tuổi của những người tiêu dùng xa xỉ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn trẻ hơn 10 tuổi so với mức trung bình toàn cầu là 38. Trên khắp thế giới, những người trẻ tuổi cũng đã Theo Gregory Boutte, giám đốc khách hàng và giám đốc kỹ thuật số tại Kering, công ty sở hữu thương hiệu Gucci, là “động lực rất mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng hàng xa xỉ trong thập kỷ qua”.

Khi thế hệ Z của Trung Quốc không còn tiền để mua hàng xa xỉ - Ảnh 1.

Giày thể thao của thương hiệu cao cấp Ý Golden Goose được trưng bày tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Khi người tiêu dùng trẻ “phản ánh”

Theo Reutersdữ liệu tuần này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng chậm lại, khiến ngân hàng trung ương nước này phải cắt giảm lãi suất, trong khi các xu hướng kinh tế vĩ mô đang ảnh hưởng không cân đối đến dòng tiền. mà những người sinh từ 1996 đến 2012 có thể sử dụng để bước vào thế giới sang trọng.

Trong khi ở Bắc Mỹ và Châu Âu, lạm phát gia tăng và chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng đặc biệt đến thu nhập của người tiêu dùng trẻ tuổi, thì vấn đề ở Trung Quốc lại khác.

Kenneth Chow, người đứng đầu công ty tư vấn Oliver Wyman cho biết: “Ở Mỹ, lạm phát là một vấn đề lớn, là tâm điểm của nhiều công ty kinh doanh hàng xa xỉ … Nhưng ở Trung Quốc, chính tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đang ở mức báo động”.

Dữ liệu của chính phủ nước này trong tháng 7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của dân số thành thị Trung Quốc từ 16 đến 24 tuổi đang giảm xuống mức kỷ lục 19,9%. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do tác động của COVID-19 và việc thắt chặt chính sách với các công ty công nghệ lớn, những công ty thường thuê nhiều sinh viên mới tốt nghiệp.

“Đây có thể là lần đầu tiên nhiều người trẻ tuổi (ở Trung Quốc) phải đối mặt với tác động kinh tế như vậy. Vì vậy, đây sẽ là một phép thử để xem liệu những người tiêu dùng này có chi tiêu cho những món đồ xa xỉ trong tương lai hay không”, Châu Tinh Trì nói.

Khi thế hệ Z của Trung Quốc không còn tiền để mua hàng xa xỉ - Ảnh 2.

Mọi người xếp hàng bên ngoài cửa hàng Celine của thương hiệu Pháp ở Thượng Hải, Trung Quốc, khi trung tâm mua sắm mở cửa trở lại sau khi COVID-19 bị khóa. (Ảnh: Reuters)

Jeffrey Huang, 28 tuổi, làm việc tại Mỹ, người sáng tạo nội dung du lịch và phong cách sống trên nền tảng mạng xã hội video TikTok, cho biết về những chuyến đi mua sắm tại Louis Vuitton: “Nếu có suy thoái kinh tế, tôi chắc chắn sẽ mua ít hơn hoặc có thể ngừng mua”.. Trang của cô có khoảng 150.000 người theo dõi.

Nghiên cứu mới đây của Oliver Wyman cho thấy một số thương hiệu cao cấp đang hạ thấp đáng kể kỳ vọng bán hàng cho thị trường Trung Quốc trong điều kiện hiện nay. 80% giám đốc điều hành được thăm dò ý kiến ​​không thấy sự phục hồi “hình chữ V” trong năm nay. Oliver Wyman từ chối nêu tên các thương hiệu mà họ đã khảo sát.

Nhưng thu nhập tháng trước từ các công ty như LVMH và Kering cũng cho thấy khả năng phục hồi của ngành sau những cơn bão kinh tế, khi các khách hàng giàu có nhất của họ bắt đầu chi tiêu nhiều hơn sau COVID-19.

Các thương hiệu lớn cũng cho thấy ý định tăng doanh số bán các mặt hàng như túi xách $ 10.000 và áo khoác $ 5.000, thay vì tập trung vào việc thu hút những người mới tham gia với các mặt hàng nhỏ hơn.

Chanel, Louis Vuitton và Dior đã tăng giá nhiều lần với các mặt hàng da có lợi nhuận cao trong năm qua, và Chanel có kế hoạch mở các cửa hàng dành riêng cho khách hàng VIP.

Sara Yogi, 26 tuổi, ở San Francisco, California, cho biết: “Giá cả ngày càng cao, tôi cũng trở nên thận trọng hơn vì quỹ chi tiêu của tôi không còn dồi dào như năm ngoái”. Cô ấy nói rằng cô ấy có thể ngừng mua một chiếc túi Prada trị giá 2.900 đô la và một chiếc 3.200 đô la từ Bottega Veneta, mặc dù cả hai đều nằm trong danh sách mong muốn của cô.

Nhóm tiêu dùng xa xỉ chính mà các thương hiệu đang chuyển hướng tập trung vào cũng bao gồm nhóm Thế hệ Z giàu có ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát hoặc thất nghiệp.

Nhưng mối quan tâm tiếp theo sẽ là những người mua tiềm năng, những người có thể giúp Gen Z chiếm 1/5 tổng chi tiêu xa xỉ trên toàn cầu vào năm 2025.

Giờ đây, các thương hiệu như Burberry đã chứng kiến ​​doanh số bán giày thể thao và giày trượt “yếu”, những sản phẩm mà người tiêu dùng Thế hệ Z và những người trẻ tuổi thường sử dụng để bước vào thế giới của các thương hiệu xa xỉ. .

Kế hoạch B cho Gen Z?

Yi Kejie, một giám đốc tiếp thị nội dung 26 tuổi, cho biết một cách để các doanh nghiệp kinh doanh hàng xa xỉ tiếp tục thu hút người tiêu dùng Thế hệ Z là cung cấp các mặt hàng với giá “nhập khẩu” và có thể sử dụng được. được sử dụng thường xuyên.

Yi cho biết, những chiếc ốp lưng, hoa tai, kẹp tóc và nước hoa hàng hiệu cao cấp đều rất được các bạn thế hệ Z ưa chuộng ở Trung Quốc. “Đó là những vật phẩm cấp thấp nhất để người dùng sở hữu những logo và biểu tượng đó”cô ấy nói.

Một số thương hiệu xa xỉ, bao gồm Balenciaga và Dior, đang khai thác metaverse để thu hút sự quan tâm của thanh thiếu niên. Họ cung cấp các vật phẩm ảo với mức giá hợp lý mà người dùng có thể trang bị cho “ảnh đại diện” của mình, trong các nền tảng trò chơi như Roblox.

Ví dụ, giày thể thao ảo từ các thương hiệu như Gucci đã trở nên cực kỳ phổ biến trên nền tảng này, với thẻ giá 17,99 đô la. Nhưng dù trong thế giới thực hay ảo, các sản phẩm cấp thấp đều đòi hỏi mức đầu tư sáng tạo cao.

Đối tác của công ty tư vấn Bain, Claudia D’Arpizio, cho biết: “Có một nhóm lớn người tiêu dùng trẻ tham gia vào thị trường đòi hỏi nhiều sáng tạo hơn với giá cả phải chăng hơn”, Và không phải tất cả các thương hiệu đều chuẩn bị cho điều này.

Tuy nhiên, vẫn có một tin tốt. Nếu các thương hiệu có thể tìm ra cách phân phối hợp lý các sản phẩm cấp thấp hoặc nếu tình hình kinh tế của người tiêu dùng Thế hệ Z được cải thiện, thì mong muốn của họ đối với các sản phẩm xa xỉ sẽ vẫn không như cũ. giới hạn.

“Những người trẻ tuổi ở Trung Quốc rất nhiệt tình với hàng xa xỉ” Yi nói. “Hạn chế đi lại do COVID-19 hoặc tỷ lệ thất nghiệp tạm thời sẽ không thay đổi sở thích của họ về lâu dài.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *