“Không thể có sự chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề ngoại giao và an ninh dù chỉ một chút.”

Rate this post

Chính sách ưu tiên của Nhật Bản trong thời gian tới
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: AFP)

Kế thừa phương châm đã làm

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thành lập nội các mới gồm 20 người, trong đó, có 5 bộ trưởng giữ các chức vụ: Chánh Văn phòng Nội các, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính, Bộ Tài chính và Bộ Tài chính. Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Đất đai.

Có 9 bộ trưởng lần đầu tiên vào nội các với các chức vụ như Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Phục hưng, Bộ trưởng Văn hóa và Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Phục hồi địa phương, Bộ trưởng Nông lâm ngư nghiệp, Bộ trưởng Thấp. Tỷ lệ sinh và khuyến khích phụ nữ …

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi nội các mới được thành lập, Thủ tướng Kishida cho biết 5 vị trí được giữ lại là nền tảng cốt lõi của chính phủ và đây cũng là những lĩnh vực trọng tâm mà chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực. lần tới.

Nội các mới sẽ ưu tiên tăng cường thể chế để bảo vệ hòa bình và ổn định của đất nước. Một trong số đó là tăng cường cơ bản năng lực quốc phòng hướng tới việc sửa đổi các văn kiện quan trọng vào năm 2022.

Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc đẩy mạnh mẽ và thống nhất việc thảo luận về năng lực quốc phòng cần thiết, quy mô ngân sách và an ninh tài chính; thực thi các luật thúc đẩy an ninh kinh tế, bao gồm nỗ lực ngăn chặn chuyển giao công nghệ trái phép, tăng cường chuỗi cung ứng và xây dựng lại nền kinh tế thông qua sáng kiến ​​“Chủ nghĩa tư bản mới”, và đây là vấn đề quan trọng nhất dưới thời chính quyền của Thủ tướng Kishida;

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ tăng cường các biện pháp ứng phó với giai đoạn mới của công tác phòng chống đại dịch Covid-19; tăng cường các chính sách về trẻ em và đối phó với tình trạng giảm tỷ lệ sinh bằng cách thúc đẩy hoạt động của Cơ quan Gia đình và Trẻ em mới được thành lập.

Thủ tướng Kishida đã bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa và chủ trương kế thừa các đường lối ngoại giao hiện nay.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, ông Hayashi đã đến thăm 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến hơn 240 lần với các nhà lãnh đạo nước ngoài, xây dựng mối quan hệ tin cậy với Bộ trưởng các nước và đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề ngoại giao.

Chính sách ưu tiên của Nhật Bản trong thời gian tới
Các thành viên của nội các mới của Nhật Bản chụp ảnh chung vào ngày 10 tháng 8. (Nguồn: AP)

Độ nhạy trong môi trường bảo mật phức tạp

Trong vấn đề đảm bảo an ninh, Thủ tướng Kishida thể hiện lập trường rất nghiêm túc khi cho rằng: “Chúng tôi không thể cho phép một chút chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề ngoại giao và an ninh”.

Sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc) khiến quan hệ Washington – Bắc Kinh thêm căng thẳng, ngày 4/8, Trung Quốc đã phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có 5 quả tên lửa rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Nhật Bản và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ vào tháng 9 năm nay, tuy nhiên, thời điểm hiện tại, việc thúc đẩy quan hệ hai nước vẫn chưa có bước đột phá, thậm chí còn rơi vào cảnh ngã ngũ. căng thẳng.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Trung Quốc vào thời điểm này.

Về cuộc đàm phán cấp cao Nhật – Trung, ông Kishida cũng cho biết hiện tại vẫn chưa đưa ra quyết định nào, tuy nhiên, Tokyo luôn cởi mở đối thoại với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh môi trường an ninh thế giới ngày càng phức tạp, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh, một trong những ưu tiên lớn nhất của chính phủ mới trong năm nay là tăng cường cơ bản năng lực quốc phòng. Trọng tâm của chính sách này là tăng ngân sách quốc phòng của đất nước.

Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản vào khoảng 5 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 1% GDP. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang đề xuất tăng ngân sách cho lĩnh vực này lên hơn 2% GDP.

Thủ tướng Kishida bổ nhiệm ông Yasukazu Hamada giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Hamada được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dặn, khả năng phối hợp nhịp nhàng.

Về vấn đề tài trợ quốc phòng, tân Bộ trưởng Hamada đã tham gia thảo luận trong nội bộ LDP, tuy nhiên, ông không hoàn toàn có xu hướng tăng ngân sách quốc phòng quá nhiều.

Tại cuộc họp báo ngày 10/8, Hamada cho rằng việc tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng là điều tất yếu, nhưng cần đặt ra những nhiệm vụ cần thiết để có thể đảm bảo môi trường an ninh hiện nay. .

Thủ tướng Kishida cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận đồng thời 3 vấn đề: nội dung, dự toán ngân sách và nguồn tài chính. Việc thảo luận về ngân sách quốc phòng không chỉ là một con số, nó là nội dung của phạm vi nâng cao năng lực quốc phòng và thực thi chính sách.

Như vậy, cả Thủ tướng Kishida và tân Bộ trưởng Quốc phòng Hamada đều đang thể hiện sự “chia sẻ” và “nhất trí” trong các chính sách liên quan đến đảm bảo an ninh.

Với những định hướng hoạt động đã đưa ra, nội các mới của Thủ tướng Kishida đang bị chất vấn về những chính sách cụ thể để có thể thực hiện những chủ trương lớn này.

Nhật Bản hứa sẽ giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar Nhật Bản hứa sẽ giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cam kết với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực …

Chính phủ Nhật Bản 'chăm sóc' các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu phát triển ở nước ngoài Chính phủ Nhật Bản ‘chăm sóc’ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu phát triển ở nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản sẽ thành lập Cục Hỗ trợ Doanh nghiệp và Đầu tư nước ngoài thuộc Văn phòng Chính phủ để hỗ trợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *