Kiểm soát vụ nổ bằng điện thoại di động

Rate this post

Đây là sản phẩm do Trung tá Bùi Văn Tuyên, Trưởng phòng Công binh (Khoa Đặc công, Học viện Quân y) nghiên cứu, chế tạo.

Trung tá Bùi Văn Tuyên cho biết, trước đây, trong huấn luyện cũng như chiến đấu, biệt kích thường sử dụng kíp nổ giật hoặc hẹn giờ để kích nổ mìn, vật liệu nổ. Khi đã cài đặt thời gian kích nổ và kích hoạt hệ thống, không thể hoặc rất khó can thiệp và thay đổi thời gian kích nổ. Hơn nữa, sau khi huấn luyện, trình diễn, rất khó kiểm soát số lượng mìn, vật liệu nổ đã nổ hay chưa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Từ khi ứng dụng thiết bị điều khiển nổ bằng điện thoại cơ bản đã khắc phục được những hạn chế, giúp bộ đội biệt kích chủ động về thời gian nổ, không phụ thuộc vào khoảng cách, không gian, bảo đảm an toàn. an toàn khi thực hiện nhiệm vụ (chỉ cần có tín hiệu điện thoại). Thiết bị được sử dụng hiệu quả trong huấn luyện chiến thuật, có thể sử dụng trong chiến đấu của lính biệt kích nói chung, đặc công cơ động nói riêng.

Cấu tạo của thiết bị gồm: Mạch điều khiển kíp nổ; ổ đĩa thiết bị; cục pin; bộ sạc. Trong quá trình đào tạo, khi pin đã được sạc đầy, người dùng nhấn nút khởi động, mô-đun SIM900A bật lên, thiết bị được kích hoạt. Khi module SIM900A nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn đến từ điện thoại chủ, nó sẽ gửi tin nhắn đến chip điều khiển và sau đó chip điều khiển sẽ mở nguồn điện áp 3,7V để kích nổ kíp nổ. chất nổ, lượng nổ.

Trong các tình huống chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ chỉ cần tháo thiết bị báo động để tránh phát ra âm thanh và đảm bảo bí mật. Khi đã sạc đầy pin, lắp sim vào khay, tiến hành liên kết thiết bị với bộ kích nổ và bộ kích nổ. Thời gian hiệp đồng, nổ mìn, tiêu diệt mục tiêu, tiêu diệt kẻ thù bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin vào số liên lạc trên thiết bị.

Với tính năng vượt trội, dễ sử dụng, an toàn, thiết bị điều khiển nổ mìn, vật liệu nổ bằng điện thoại di động được nhiều đơn vị trong Binh chủng Đặc công ứng dụng trong huấn luyện, diễn tập, thao diễn. hành động…

Bài và ảnh: CHÍ PHAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *