Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp hợp tác song phương Việt Nam – Brunei

Rate this post

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof. Ảnh: Ngọc Anh / TTXVN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Brunei và đồng chủ trì JCBC-2; đánh giá, chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa quan trọng, đúng vào năm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 – 2022), trong bối cảnh hai bên đã mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19. . -19 cùng nỗ lực khôi phục kinh tế – xã hội.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Bộ trưởng Dato Erywan đã dành cho Đoàn Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo; Việc hai bên tổ chức cuộc gặp trực tiếp JCBC-2 thể hiện quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Brunei. Bộ trưởng chúc mừng Brunei đã đạt được những thành tựu quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và đối ngoại, đặc biệt là việc đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2021.

Hai bên nhất trí đánh giá, quan hệ Việt Nam – Brunei tiếp tục phát triển thuận lợi kể từ sau cuộc họp JCBC-1 (2017). Đặc biệt, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Brunei vào tháng 3/2019 là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề cho quan hệ Việt Nam – Brunei ngày càng đi vào chiều sâu. rộng khắp trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác chính trị, trao đổi đoàn các cấp, các cấp được duy trì có hiệu quả. Hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ, vượt mục tiêu trước thời hạn 500 triệu USD / năm (năm 2025) mà lãnh đạo hai bên đề ra. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng-an ninh, nông nghiệp, dầu khí, giáo dục, giao lưu nhân dân … có nhiều bước phát triển tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện giai đoạn 2023 – 2027; sắp xếp các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cấp; tiếp tục tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết; gia hạn biên bản ghi nhớ (MOU) về nông nghiệp và thủy sản; phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, bao gồm chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mạng, chống khủng bố, thúc đẩy đàm phán các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực như chuyển giao người bị kết án tù, phòng chống tội phạm …

Hai bên coi Brunei và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, nhất trí tạo thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường kết nối, đa dạng hóa nguồn cung ứng và cơ cấu thương mại; tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư, nhất là vào các lĩnh vực tiềm năng như nông ngư, lâm nghiệp, năng lượng – dầu khí, công nghiệp chế biến …, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chuỗi sản xuất.

Để thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Brunei tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là gạo và nông thủy sản đạt tiêu chuẩn Halal nhập khẩu và tiêu thụ. tại thị trường Brunei; Mong rằng Brunei sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mang lại lợi ích đầy đủ cho các nước thành viên và góp phần tạo ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước. quốc gia.

Bộ trưởng Brunei đánh giá cao tiềm năng và kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, xây dựng …; đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực này, xem xét tạo điều kiện thuận lợi để hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Brunei.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam. Ảnh: Ngọc Anh / TTXVN

Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hợp tác giáo dục, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động thể thao, văn hóa, giao lưu thanh niên và phụ nữ giữa hai nước và trong khuôn khổ ASEAN; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và khuyến khích các hãng hàng không nghiên cứu mở thêm các đường bay thương mại giữa hai nước nhằm tạo điều kiện kết nối kinh tế, văn hóa, du lịch …; khuyến khích hợp tác giữa các trường đại học và trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước thời gian qua tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN. và Liên hợp quốc, góp phần tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên chia sẻ quan điểm và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy các nguyên tắc và lập trường chung của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, cũng như trong các vấn đề Myanmar và Biển Đông, thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC ) và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.

Kết thúc cuộc họp, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản thỏa thuận cuộc họp và nhất trí tổ chức cuộc họp lần thứ 3 tại Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chiều cùng ngày, hai Bộ trưởng đã khai mạc Triển lãm Văn hóa, Thương mại, Ẩm thực và Nghệ thuật Việt Nam – Brunei.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *